ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

อังกฤษเป็นชาติแรกอนุมัติวัคซีนโควิดของไฟเซอร์

320 27
อังกฤษเป็นชาติแรกอนุมัติวัคซีนโควิดของไฟเซอร์

อังกฤษเป็นชาติแรกในโลกประกาศอนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์ในกรณีฉุกเฉินได้ และคาดว่าจะได้รับวัคซีนล็อตแรก 8 แสนโดสในสัปดาห์หน้า

รัฐบาลอังกฤษ เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรียินดีทำตามคำแนะนำของสำนักงานกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ หรือ MHRA ที่อนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19ที่พัฒนาโดยบริษัท ไฟเซอร์ ของสหรัฐ ร่วมกับบริษัท ไบโอเอ็นเทค ของเยอรมนีในกรณีฉุกเฉินได้

แมตต์ แฮนค็อค รัฐมนตรีสาธารณสุข กล่าวแสดงความภูมิใจที่อังกฤษเป็นชาติแรกในโลกที่อนุมัติให้ใช้วัคซีนดังกล่าว และบอกว่า สำนักงานสาธารณสุขพร้อมเริ่มดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในประเทศในสัปดาห์หน้า โดยวัคซีนล็อตแรก 8 แสนโดสจะถึงอังกฤษในสัปดาห์หน้า

วัคซีนดังกล่าวเป็นวัคซีนชนิดแรกในโลก ที่พัฒนาและนำออกใช้จริงได้เร็วที่สุดในโลกด้วยเวลาเพียง 10 เดือน โดยผ่านทุกขั้นตอนเหมือนกัน ทั้งที่ปกติมักใช้เวลานานนับสิบปี


วัคซีน BNT162b2 ของไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค มีประสิทธิภาพในการต่อต้านไวรัส SARS-CoV-2 (ซาร์ส-คอฟ-2 ) ที่ก่อโรคโควิด-19 ได้มากถึง 95% และมีความปลอดภัยอังกฤษจัดซื้อวัคซีนดังกล่าว 40 ล้านโดสเพียงพอสำหรับประชาชน 20 ล้านคน เนื่องจากแต่ละคนต้องได้รับวัคซีน 2 โดส โดยจะฉีดให้กับกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงเป็นกลุ่มแรก ได้แก่ ผู้สูงอายุและเจ้าหน้าที่ในบ้านพักคนชรา และบุคลากรการแพทย์ ส่วนการฉีดวัคซีนในวงกว้างให้กับประชาชนทั่วไปที่มีอายุเกิน 50 ปี หรือคนที่มีอายุน้อยกว่า50 ปีแต่มีโรคประจำตัวอาจเริ่มได้ในปีหน้า เมื่อมีวัคซีนในสำรองเพิ่มมากขึ้น

วัคซีนดังกล่าวผลิตในเบลเยียม โดยต้องเก็บรักษาที่อุณหภูมิ ลบ 70 องศาเซลเซียส และขนส่งด้วยกล่องพิเศษ ที่บรรจุน้ำแข็งแห้ง และสามารถเก็บในตู้เย็นทั่วไปได้นาน5 วัน

ขณะที่สหรัฐเตรียมพิจารณาอนุมัติวัคซีนของไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทคในวันที่ 10 ธ.ค.และสหภาพยุโรปเตรียมพิจารณาอนุมัติในวันที่ 29 ธ.ค.

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend