ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"บิ๊กบี้" ลุยอีสานใต้รับฟังปัญหากำลังพลพร้อมคลายทุกข์ชาวบ้าน

231 4
บิ๊กบี้ ลุยอีสานใต้รับฟังปัญหากำลังพลพร้อมคลายทุกข์ชาวบ้าน

"ผบ.ทบ." ลุยอีสานใต้ "บุรีรัมย์-สุรินทร์-ศรีสะเกษ" ตรวจเยี่ยมกำลังพลปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา เน้นย้ำลาดตระเวนป้องกันขบวนการลอบตัดไม้ พร้อมมอบผ้าห่มกันหนาวให้ชาวบ้าน ย้ำเดือดร้อนให้บอกทหาร

3 ธันวาคม 2563 พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พร้อมคณะ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมหน่วยในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เริ่มที่มณฑลทหารบกที่ 26 ค่ายสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก จ.บุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่ผ่านมา พร้อมรับฟังบรรยายภารกิจของเรือนจำทหาร เรื่องเกี่ยวกับระเบียบปฏิบัติประจำของผู้ต้องขังในแต่ละวันทำการ การซักซ้อมแผนเผชิญเหตุทั้งป้องกันอัคคีภัย และการซักซ้อมแผนการควบคุมผู้ต้องขังก่อจลาจล ตลอดจนผู้ต้องขังที่ทะเลาะวิวาท ซึ่งผบ.ทบ. ได้สอบถามถึงการบริหารจัดการของเรือนจำ รวมถึงสวัสดิการต่างๆของกำลังพล อีกทั้ง ยังได้ชมสาธิตการใช้นวัตกรรมเครื่องพันธนาการของเรือนจำ ที่ได้คิดค้นขึ้นเพื่อลดอาการบาดเจ็บของผู้ต้องขังในเรือนจำด้วย

จากนั้น ผบ.ทบ.ได้เยี่ยมชมการฝึกของนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 4 และปีที่ 5 ณ หน่วยฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มณฑลทหารบกที่ 26 โดยได้ชมการเรียนการสอนในวิชาประวัติความเป็นมาของชนชาติไทย และประวัติศาสตร์ท้องถิ่น โดยพล.อ.ณรงค์พันธ์ได้เล่าถึงประวัติความเป็นมา และเล่าถึงความสัมพันธ์ของคนไทยในอดีตกับประเทศเพื่อนบ้าน จากนั้นดูนิทรรศการกิจกรรม รด.นิวเจน รด.ไซเบอร์ รวมถึงแนวทางการประชาสัมพันธ์ รด.จิตอาสาพระราชทาน

โดยพล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวกับนักศึกษาวิชาทหาร เกี่ยวกับโครงการจิตอาสาพระราชทาน ว่า โครงการนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงตั้งขึ้นเพื่อให้ทุกคนมีจิตใจที่พร้อมจะเสียสละเพื่อส่วนรวม รวมถึงเพื่อให้ทุกคนมีจิตอาสาในการทำงานสาธารณะ ช่วยเหลือคนอื่น ที่สำคัญถือเป็นการรวมพลังกันทำงานให้สำเร็จ โดยขอให้นักศึกษาวิชาทหารนำความสำเร็จที่ได้ ไปขยายผลต่อยอดกับคนอื่นๆให้เข้าใจต่อๆไป


ต่อมา ผบ.ทบ. เข้าเยี่ยมชมการฝึกทหารใหม่ ที่หน่วยฝึกทหารใหม่ กองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 23 ดูการฝึกในวิชายุทธวิธีทางทหาร ซึ่งเป็นการยิงปืนประกอบการเคลื่อนที่เป็นคู่ ตลอดจนการใช้ดาบปลายปืน ทั้งนี้ ผบ.ทบ. ได้สอบถามรายละเอียดของการฝึก ปัญหาข้อขัดข้องเกี่ยวกับเครื่องแบบ อุปกรณ์ที่ใช้ในการฝึก ของใช้ประจำตัว และเครื่องสนามสำหรับทหารใหม่ และยังได้สอบถามถึงยอดทหารใหม่ ที่สมัครใจเข้ามารับราชการเป็นทหารกองประจำการ

จากนั้นเดินทางไปที่ปราสาทตาเมืองธม จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นเขตแนวชายแดนที่ติดกับประเทศกัมพูชา เพื่อตรวจเยี่ยมฐานปฏิบัติการปราสาทตาเมืองธมหมุดน้ำเงิน และฐานปฏิบัติการจอมใจ รวมถึงจุดตรวจการณ์สามแยก รับฟังบรรยายสรุปประกอบภูมิประเทศ พร้อมสอบถามถึงสภาพความเป็นอยู่ของกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ในเขตพื้นที่แนวชายแดน และได้เน้นย้ำกับกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ว่าอย่าลืมออกกำลังกาย เพราะจะทำให้ร่างกายแข็งแรง ขณะเดียวกันยังได้มอบของขวัญปีใหม่ให้กับกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าป้องกันชายแดนไทย-กัมพูชา เเละกล่าวอวยพรให้มีความสุขมากๆ ขอให้นำสิ่งของที่ได้ ไปใช้ประโยชน์สำหรับการปฏิบัติงาน

จากนั้น ผบ.ทบ. พร้อมด้วย นายกสมาคมแม่บ้านทหารบก เดินทางไปมอบผ้าห่มให้ชาวบ้านในตำบลตาเมียง อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งอาศัยอยู่บริเวณโดยรอบหน่วยทหาร ที่ทางตำบลได้คัดเลือกมาตามโครงการผู้ยากไร้ และด้อยโอกาสจากหมู่บ้านติดชายแดน

พล.อ.ณรงค์พันธ์ยังได้กล่าวกับชาวบ้านว่า ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ อยากจะมอบสิ่งของเล็กๆน้อยๆนี้ ให้กับประชาชน เพราะช่วงนี้ถือว่าเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว คิดว่าผ้าห่มที่นำมามอบให้ น่าจะเป็นประโยชน์อยู่บ้าง ถ้ามีอะไรเดือดร้อน หรือต้องการความช่วยเหลือ ขอให้บอกเจ้าหน้าที่ทหารได้เลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม

จากนั้นไปตรวจเยี่ยมฐานปฏิบัติการชนแดนที่ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นฐานปฏิบัติการของกองร้อยทหารพรานที่ 2601 โดยได้รับฟังบรรยายถึงเหตุการณ์การปะทะกัน ระหว่างเจ้าหน้าที่ทหาร กับผู้ที่แอบลักลอบตัดไม้ทำลายป่าตรงบริเวณแนวชายแดนไทย - กัมพูชา ในห้วงที่ผ่านมา ซึ่ง ผบ.ทบ. ได้เน้นย้ำในเรื่องของการลาดตระเวน และการวางกำลังเพื่อป้องกันขบวนการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในครั้งต่อๆไป จากนั้นไปยังจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ เพื่อสอบถามถึงมาตรการการคัดกรองบุคคล เข้า-ออก ในพื้นที่

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend