ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

ระทึก..น้ำป่าถล่มวังปลาแงะยับเยิน

53 0

นครศรีธรรมราช - น้ำป่าปริมาณมหาศาลถล่มวังปลาแงะแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังพรหมคีรีนครศรีธรรมราชยับเยิน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าไปสำรวจความเสียหายได้เนื่องจากระดับที่เพิ่มสูงขึ้นและสะพานยังขาดมีรายงานบุคคลถูกน้ำพัดสูยหาย 1 ราย

2 ธันวาคม 2563 นี่คือสภาพน้ำป่าปริมาณมหาศาล กำลังหลากเข้าถล่มวังปลาแงะแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ ตำบลกำโลน อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยสภาพน้ำขุ่นข้นหลากอย่างรุนแรง โดยชาวบ้านระบุว่าไม่เคยมีปริมาณน้ำมากเช่นนี้มาก่อน แระแสน้ำกวาดทำลายที่พักผ่อนของนักท่องเที่ยว ร้านค้าที่ปลุกสร้างในพื้นที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวหายไปกับกระแสน้ำทั้งหมด สำหรับน้ำป่าจุดนี้มีต้นน้ำจากธารน้ำตกพรหมโลก เทือกเขาหลวง ปริมาณเริ่มหลากตั้งแต่ช่วงดึกที่ผ่านมากระแสน้ำหลากอย่างรุนแรงต่อเนื่อง หลังจากฝนตกติดต่อกันมาอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ทำให้บนพื้นที่สูงมีปริมาณน้ำสะสมจนเกินกำลังอุ้มน้ำได้หลากกวาดเอาดินโคลนลงมาอย่างต่อเนื่อง


ส่วนพื้นที่บ้านคีรีวง ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช น้ำป่าได้ลดระดับลงเล็กน้อยเริ่มต่ำกว่าสะพานแขนจุดเช็คอินของนักท่องเที่ยว แต่อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารรถเดินทางเข้าไปสำรวจความเสียหายได้เนื่องจากทางเข้าบ้านคีรีวง มีระดับน้ำท่วมสูง รวมทั้งมีสะพานขาดที่บ้านวังไทร ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา ทางเข้าสู่หุบเขาคีรีวง นอกจากนี้ยังมีรายงานว่ากระแสน้ำได้พัดพาบ้านของประชาชนพังอย่างน้อย 1 หลังโดยมีผู้เสียชีวิตภายใน 1 ราย ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ในระหว่างพยายามเข้าพื้นที่ เช่นเดียวกับที่อำเภอท่าศาลา มีรายงานบุคคลถูกกระแสน้ำป่าพัดสูญหาย 1 รายขณะนี้อยู่ในระหว่างการค้นหาของเจ้าหน้าที่

ขณะเดียวกันน้ำป่าจากเทือกเขาหลวงยังส่งผลกระทบกับชุมชนริมถนนสายนครศรีธรรมราช พรหมคีรี ช่วงเขตเทศบาลตำบลพรหมคีรี น้ำป่าได้เข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนจำนวนมาก โดยขณะนี้มีการอพยพเด็กและคนชราออกจากพื้นที่ไปอาศัยอยู่ในที่ปลอดภัย

ส่วนกระแสน้ำป่าในพื้นที่น้ำตกอ้ายเขียว ตำบลทอนหงส์ อำเภอพรหมคีรี ยังคงหลากอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน โดยระดับน้ำยังคงสูงและขุ่นข้น โดยเจ้าหน้าที่ได้แจ้งเตือนประชาชนพื้นที่ท้ายน้ำให้อพยพไปยังที่ปลอดภัยแล้ว

เรื่องโดย กฤษณะ ทิวัตถ์สิริกุล | ภาพโดย กฤษณะ ทิวัตถ์สิริกุล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend