ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

เปิดเทอมวันที่สองไม่พบนักเรียน ส.ร.น.แต่งชุดไปรเวท

1.33K 8
เปิดเทอมวันที่สองไม่พบนักเรียน ส.ร.น.แต่งชุดไปรเวท

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจโรงเรียนสุรนารีวิทยา หลังจากเมื่อวานนี้ซึ่งเป็นวันเปิดเรียนวันแรก พบนักเรียนหญิงกว่า 20 คน ได้ "ชูสามนิ้ว ผูกโบว์ขาวและแต่งชุดไปรเวท" แต่วันนี้ไม่มีแล้ว บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

2 ธันวาคม ที่โรงเรียนสุรนารีวิทยา (ส.ร.น) โรงเรียนระดับมัธยมหญิงล้วนชื่อดังประจำจังหวัดนครราชสีมา ผู้สื่อข่าวได้สังเกตการณ์นักเรียนกลุ่ม"ลูกเฟื่องฟ้าไม่เอาเผด็จการ" หลังจากเมื่อวานนี้ซึ่งเป็นวันเปิดเรียนวันแรกของภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 พบนักเรียนหญิงกว่า 20 คน ได้ "ชูสามนิ้ว ผูกโบว์ขาวและแต่งชุดไปรเวท" ไปโรงเรียนและส่วนหนึ่งแม้นแต่งเครื่องแบบนักเรียนแต่ในขณะเข้าแถวเคารพธงชาติได้ยืนชูสามนิ้วแสดงจุดยืนต่อต้านเผด็จการและเรียกร้องประชาธิปไตย 

พบนายวิลาศ  ดวงเงิน ผู้อำนวยการ รร.ส.ร.น พร้อมบุคลากรทางการศึกษาได้ยืนอยู่บริเวณประตูทางเข้า เพื่อต้อนรับและคัดกรองมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมทั้งเฝ้าระวัง คัดกรองนักเรียนจำนวนกว่า 4,300 คน ซึ่งมีการโพสต์ข้อความเชิญชวน #ลูกเฟื่องอย่าไปหยอง ร่วมแสดงออกทางสัญลักษณ์อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งถึงเวลาเรียกนักเรียนรวมตัวเคารพธงชาติและกล่าวปฏิญาณไม่พบนักเรียนแต่งชุดไปรเวทแต่อย่างใด 


ดร.รัตติมา  พานิชอนุรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 31 นครราชสีมา (ผอ.สพม.31 นม.) เปิดเผยว่า รับรายงานภาพรวมที่เกิดขึ้นในวันเปิดเรียนวันแรก มีนักเรียน รร.ส.ร.น จำนวน 26 คน รร.บุญวัฒนา 2 คน แต่งชุดไปรเวทมาเรียน จึงได้เชิญนักเรียนมาชี้แจงทำความเข้าใจ โดยมีผู้แทนกรรมการสถานศึกษา เครือข่ายผู้ปกครองและสมาคมศิษย์เก่าร่วมรับฟังด้วย ปรากฏสอบถามผู้ปกครองมีส่วนหนึ่งไม่ทราบบุตรหลานแต่งชุดไปรเวท ช่วงออกจากบ้านพักมาเรียนก็แต่งเครื่องแบบตามปกติแต่นักเรียนได้แอบเปลี่ยนที่บ้านเพื่อน ทุกฝ่ายมีข้อตกลงให้ยึดถือกฎระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการเป็นหลัก ซึ่งยังไม่อนุญาตให้แต่งชุดไปรเวทมาเรียน หากมีการเปลี่ยนแปลงหรืออนุญาตก็ยินดีปฏิบัติตาม นักเรียนรับทราบไม่ได้แสดงกริยาขัดขืน วันนี้จึงไม่พบการแต่งชุดไปรเวท ส่วนการกล่าวหาในกลุ่มเพจนักเรียนเลว ระบุมีครูลงโทษนักเรียน รร.ส.ร.น ฐานแต่งชุดไปรเวท จำนวน 644 ครั้ง เป็นการเข้าใจคลาดเคลื่อน ตนได้สอบถามผู้บริหารโรงเรียนยืนยันไม่ได้กีดกัน โดยให้สิทธิเหมือนนักเรียนที่แต่งเครื่องแบบปกติและไม่ได้สร้างให้รู้สึกแตกแยกหรือกดดันแต่อย่างใด       

อย่างไรก็ตามได้แจ้งหนังสือไปยังประธานกลุ่มและผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาในสังกัด 50 แห่ง ให้ดำเนินการตามความเหมาะสมดังนี้ 1.ขอความร่วมมือจากเครือข่ายผู้ปกครองในการร่วมกันหาแนวทางป้องกันและร่วมรับผิดชอบและสร้างความเข้าใจกับลูกๆนักเรียนด้วยเหตุและผล 2.ใช้เครือข่ายนักเรียน เพื่อนเตือนเพื่อนด้วยรักและห่วงใย และเทิดทูนสถาบันอันเป็นที่รัก 3.ให้ครูอดทน ชี้แจงเหตุผลความจำเป็นในการต้องใช้เครื่องแบบในการมาเรียนและประโยชน์ที่จำเป็นต้องมีเครื่องแบบนักเรียนพร้อมทั้งรับฟังความคิดเห็นทุกฝ่าย 

ทั้งนี้ต้องระมัดระวังไม่ให้เกิดความรุนแรงทั้งวาจาและอารมณ์ 4.ให้มีคณะกรรมการรับฟังความคิดเห็นและนำเสนอคณะกรรมการสถานศึกษากรณีที่ความคิดเห็นนั้นนอกเหนือจากไปจากระเบียบกำหนด เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างละมุนละม่อมและสันติวิธี

เรื่องโดย เกษม ชนาธินาถ | ภาพโดย เกษม ชนาธินาถ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์