ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

จำคุก"โจชัว หว่อง" 1 ปีเศษ คดีปลุกระดมม็อบ

1.43K 70
จำคุกโจชัว หว่อง 1 ปีเศษ คดีปลุกระดมม็อบ

ศาลฮ่องกงมีคำพิพากษาวันนี้ให้ลงโทษจำคุก โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยเป็นเวลา 1 ปีเศษ จากการมีส่วนเกี่ยวข้องกับการชุมนุมผิดกฎหมายใกล้สถานีตำรวจนาน 15 ชม.เมื่อกลางปีที่แล้ว

ศาลแขวงเกาลูนตะวันตก มีคำพิพากษาให้ลงโทษจำคุก โจชัว หว่อง และนักเคลื่อนไหวอีก 2 คน ได้แก่ แอกเนส โจว และ อีวาน หล่ำ ในคดีมีส่วนเกี่ยวข้องกับการชุมนุมของผู้ประท้วงหลายพันคนปิดล้อมด้านนอกสถานีตำรวจย่านหว่านไจ๋เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.2562 หลังจากทั้งหมดรับสารภาพผิดในข้อหาที่แตกต่างกัน และมีระยะเวลาต้องโทษจำคุกแตกต่างกัน

หว่อง วัย 24 ปีได้รับโทษจำคุก 13 เดือนครึ่งในข้อหาจัดการชุมนุมผิดกฎหมายและปลุกระดมคนเข้าร่วมชุมนุม ขณะที่โจว วัย 23 ปี รับโทษจำคุก 10 เดือนในข้อหาปลุกระดม และเข้าร่วมชุมนุม และหล่ำ วัย 26 ปีรับโทษจำคุก 7 เดือนข้อหาปลุกระดม

การชุมนุมของผู้ประท้วงที่สถานีตำรวจหว่านไจ๋มีข้อเรียกร้องให้รัฐบาลถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนที่เข้าสู่การพิจารณาในสภานิติบัญญัติ และขอให้ตำรวจถอนคำพูดที่เรียกการชุมนุมประท้วงเมื่อวันที่ 12 มิ.ย ปีที่แล้ว.ว่าเป็น"จลาจล" ผู้ประท้วงปิดทางเข้าของสถานีตำรวจ โดยบางคนพ่นสีใส่กำแพงและทุบทำลายกล้องวงจรปิด แต่ไม่มีการปะทะรุนแรงกับตำรวจ 

อัยการแจ้งต่อศาลว่า หว่องเป็นผู้นำการชุมนุมในคืนวันที่ 21 มิ.ย.ปีที่แล้ว โดยมีหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอ ที่เขาบอกผู้ชุมนุมผ่านโทรโข่งให้ชวนคนมาสมทบและยึดสถานีตำรวจให้เบ็ดเสร็จ


ทนายความเรียกร้องให้อดีตแกนนำ 3 คนของพรรคเดโมซิสโต ซึ่งยุบตัวเองเมื่อกลางปีที่แล้วรับโทษสถานเบาด้วยเหตุผลเรื่องอายุของเยาวชนทั้งสามคน โดยเฉพาะโจวไม่เคยมีประวัติก่ออาชญากรรม และทั้งสามคนไม่เคยมีส่วนร่วมก่อความรุนแรงในระหว่างการประท้วง 

ก่อนหน้านี้หว่องและหล่ำเคยต้องโทษจำคุกในคดีอื่นเกี่ยวกับการชุมนุม และโจวต้องรับโทษจำคุกครั้งนี้เป็นครั้งแรก 

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend