ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

ห้างใหญ่อังกฤษปิดตัว- นับหมื่นคนอาจตกงาน

3.64K 24
ห้างใหญ่อังกฤษปิดตัว- นับหมื่นคนอาจตกงาน

ห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ๋ในอังกฤษต้องปิดตัว 1 แห่ง และบริษัทแบรนด์แฟชันยื่นล้มละลายอีก 1 แห่งภายในเวลาห่างกันไม่ถึง 24 ชม ส่งผลให้พนักงานราว 25,000 คนอาจตกงาน นับเป็นวิกฤตครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในอุตสาหกรรมค้าปลีกของอังกฤษ

ห้างสรรพสินค้า เดเบนแฮมส์ ประกาศเลิกกิจการเมื่อเช้าวันอังคาร หลังจากไม่สามารถหาผู้ซื้อกิจการได้ ซึ่งจะทำให้สาขาทั้ง 124 แห่งทั่วอังกฤษต้องปิดตัว และพนักงานราว 12,000 คนต้องตกงาน

และเมื่อค่ำวันจันทร์ อาร์คาเดีย กรุ๊ป กลุ่มบริษัทค้าปลีกเสื้อผ้าแฟชั่น ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ยี่ห้อดัง เช่น ท็อปช็อป และโดโรที เพอร์กินส์ เริ่มกระบวนการยื่นล้มละลายซึ่งจะส่งผลให้พนักงานอีกราว 13,000 คนเสี่ยงตกงานในอนาคต หากหาผู้ซื้อกิจการไม่ได้ล่าสุด ริชี ซูนัก รัฐมนตรีคลังอังกฤษ แจ้งต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวานว่า รัฐบาลพร้อมให้การช่วยเหลือพนักงานของห้างค้าปลีกรายใหญทั้งสองราย

เดเบนแฮมส์ ห้างสรรพสินค้าเก่าแก่อายุ 242 ปี ประสบปัญหาทางธุรกิจมานานหลายปีแล้ว หลังผู้บริโภคหันไปซื้อสินค้าทางออนไลน์มากขึ้น และเข้าห้างสรรพสินค้าน้อยลง โดยเมื่อเดือน เม.ย. บริษัทยื่นล้มละลายเพื่อเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการระหว่างพยายามหาผู้ซื้อกิจการ แต่ล่าสุดเดเบนแฮมส์ตัดสินใจปิดกิจการแล้วหลังจากไม่สามารถเจรจากับ เจดี สปอร์ตส์ แฟชั่น ได้สำเร็จ แต่ยังเปิดรับข้อเสนอซื้อกิจการบางส่วนหรือทั้งหมดจากรายอื่นๆ


ขณะที่อาร์คาเดียมีเวลา 8 สัปดาห์เพื่อจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการ ซึ่งรวมถึงการขายกิจการบางส่วนหรือทั้งหมด และแม้ยังไม่ได้ประกาศเลิกจ้างพนักงาน แต่เชื่อว่าสาขาที่ไม่มีกำไร จะถูกปิดในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า อาร์คาเดียมีพนักงาน 13,000 คนทำงานใน 466 สาขา ซึ่ง 444 แห่งอยู่ในอังกฤษ แต่การเติบโตของคู่แข่งในตลาดออนไลน์และภาระต้นทุนมหาศาล ได้แก่ ค่าเช่าที่ในห้างสรรพสินค้าแพงมากและภาษีอสังหาริมทรัพย์ทำให้กิจการไปไม่รอด

ปัจจุบันอุตสาหกรรมค้าปลีกในอังกฤษกำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักทั้งจากคู่แข่งในตลาดออนไลน์ กับการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้คาดว่าอาจมีพนักงานตกงานราว 235,000 คนในปีนี้

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend