ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

กั้นแผงเหล็ก - แปะป้าย ห้ามใกล้พื้นที่ศาลรัฐธรรมนูญ

792 12
กั้นแผงเหล็ก - แปะป้าย ห้ามใกล้พื้นที่ศาลรัฐธรรมนูญ

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยรอบศาลรัฐธรรมนูญ อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ (อาคาร A) ถนนแจ้งวัฒนะ ก่อนที่ศาลจะอ่านคำตัดสินความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

2 ธันวาคม 2563 เมื่อเวลา 12.00 น. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะโฆษก กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้ลงพื้นที่ดูแลความเรียบร้อยและการรักษาความปลอดภัยรอบศาลรัฐธรรมนูญ อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ (อาคาร A) ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ ก่อนถึงเวลาอ่านคำวินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สิ้นสุดลงหรือไม่ จากกรณียังพักอาศัยในบ้านพักของข้าราชการทหารทั้งที่เกษียณอายุมาแล้ว 6 ปี หรือ คดีพักบ้านหลวง

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า การดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณศาลรัฐธรรมนูญ มี พล.ต.ต.พัฒนา เพศยนาวิน ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 (ผบก.น.2) เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยตลอดห้วงเวลา ทั้งนี้ทางพล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ได้มีประกาศของกองบัญชาการตำรวจนครบาลให้พื้นที่ในระยะ 50 เมตร ของศาลรัฐธรรมนูญเป็นพื้นที่ห้ามชุมนุม ตามมาตรา 7 และทางประธานศาลรัฐธรรมนูญได้ประกาศศาลรัฐธรรมนูญให้อาคาร สถานที่ของศาลรัฐธรรมนูญเป็นพื้นที่ศาล หมายความว่าถ้ามีบุคคลใดบุคคลหนึ่งมากระทำอย่างหนึ่งอย่างใดที่มิชอบด้วยกฎหมาย หรือ เป็นการไม่สมควร ก็อาจผิดฐานละเมิดอำนาจศาลด้วย 


พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ทาง ผบช.น. มีความห่วงใยได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตามความเหมาะสม พื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ค่อนข้างกว้าง ได้จัดกำลังตามการข่าวและความเหมาะสม เพียงพอต่อการรักษาความสงบเรียบร้อย ส่วนกรณีผู้ชุมนุมจะอยู่จุดใดก็ตามเป็นหน้าที่ของตำรวจที่จะต้องดูแล โดยเฉพาะบุคคลสำคัญที่มีการตัดสินคดีสำคัญในวันนี้ และจะมีการคงกำลังไว้จนกว่าการตัดสินการอ่านคำพิพากษาจะเสร็จสิ้น จากนั้นจึงจะลดกำลังลงตามความเหมาะสม สำหรับวันนี้ตั้งแต่ช่วงเช้ามายังไม่พบความผิดปกติใดรวมถึงการเคลื่อนไหวและความวุ่นวายในเบื้องต้นยังไม่มี อย่างไรก็ตามพื้นที่นี้เป็นพื้นที่ราชการสำคัญและเป็นพื้นที่ห้ามชุมนุมตามกฎหมายถึง 2 ที่ คือบริเวณศาลรัฐธรรมนูญ และศาลแขวงพระนครเหนือ

เมื่อถามว่ากรณีที่จะมีผู้ชุมนุมบางส่วนที่จะเดินทางมารับฟังสามารถที่จะมาในพื้นที่รอบนอกได้หรือไม่นั้นทางพล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า จริงๆ แล้วต้องแจ้งให้ทราบว่าการอ่านคำพิพากษามีสื่อมวลชนได้กระจายถ่ายทอดโดยตรงอยู่แล้ว สามารถอยู่ที่บ้าน ที่ทำงาน สามารถฟังคำพิพากษาได้เรียลไทม์ ไม่จำเป็นต้องมาในสถานที่นี้ ไม่จำเป็นต้องปิดการจราจร หรืออยู่บนพื้นผิวจราจรบนถนนแจ้งวัฒนะ ซึ่งปกติมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าอยู่แล้ว ถนนแจ้งวัฒนะ ถนนรามอินทราต่อเนื่องกัน การจราจรค่อนข้างติดขัด หากมาเพิ่มและเบียดบังผิวการจราจรก็จะทำให้ประชาชนเดือดร้อน ผมว่าอยู่ที่บ้านหรือที่ทำงานก็สามารถส่งกำลังใจได้

ถามต่อว่ามีตุลาการขอให้ตำรวจหรือฝ่ายความมั่นคงไปอารักขาความปลอดภัยเป็นพิเศษหรือไม่ ทางพล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ในเบื้องต้นเป็นหน้าที่ของตำรวจปกติอยู่แล้ว ไม่ได้มีการร้องขอเป็นพิเศษ

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า จริงๆ แล้ว ถ้าชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธและปราศจากอคติใดใด ผลการตัดสินเป็นอย่างใด ผมว่าการชุมนุมก็ต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย ส่วนการชุมนุมที่บริเวณห้าแยกลาดพร้าวเย็นนี้ จะดูตามความจำเป็น ซึ่งการลงบนผิวการจราจรของผู้ชุมนุมเป็นสิ่งที่ไม่ควร เราพยายามเจรจาให้ผู้ชุมนุมอยู่บนฟุตบาธเป็นหลัก ให้มีเส้นทางให้ประชาชนได้ใช้

ส่วนการวิจารณ์ผลการวินิจฉัยนั้น ทางพล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า การวิพากษ์วิจารณ์โดยไม่สุจริต หรือใช้คำหยาบ จะเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท และละเมิดอำนาจศาลได้

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการดูแลความปลอดภัย ว่า ในวันนี้มีการดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ได้มีการนำแผงเหล็กมากั้นในระยะ 50 เมตรจากพื้นที่ศาล พร้อมมีประกาศห้ามชุมนุมใกล้พื้นที่ศาลในระยะ 50 เมตร โดยผู้ใดฝ่าฝืนมีความผิดตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ มาตรา 8 และมีการติดประกาศศาลรัฐธรรมนูญ เรื่อง อาณาบริเวณหรือพื้นที่ที่กำหนดให้ศาลรัฐธรรมนูญและสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติงาน รักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อย ประกาศ ณ วันที่ 1 ธันวาคม 2563 ส่วนพื้นที่โดยรอบศาลรัฐธรรมนูญก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ประจำดูแลความเรียบร้อยโดยรอบพื้นที่เช่นกัน ทั้งนี้ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมายังไม่มีผู้ชุมนุมแต่อย่างใด ส่วนสภาพการจราจรบริเวณถนนแจ้งวัฒนะ ยังเปิดการจราจรรถยังสามารถสัญจรได้ตามปกติ แต่มีปริมาณรถมากทำให้สภาพการจราจรบริเวณศูนย์ราชการเคลื่อนตัวได้ช้า 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend