ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

มาเลเซียจ่อฟ้อง"ท็อป โกลฟ"แหล่งแพร่โควิด

474 4
มาเลเซียจ่อฟ้องท็อป โกลฟแหล่งแพร่โควิด

รัฐบาลมาเลเซียเตรียมยื่นฟ้องบริษัท ท็อป โกลฟ ผู้ผลิตถุงมือยางรายใหญ่ที่สุดในโลก สืบเนื่องจากที่พักพนักงานมีความแออัดกลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้พนักงานหลายพันคนติดเชื้อ

กรมแรงงานสังกัดกระทรวงทรัพยากรมนุษย์มาเลเซีย เปิดการสอบสวนบริษัทในเครือ 6 แห่งของท็อป โกลฟ ผู้ผลิตถุงมือยาง ที่ตั้งอยู่ใน 5 รัฐของประเทศ ฐานละเมิดกฎหมายว่าด้วยมาตรฐานขั้นต่ำสำหรับที่พักแรงงาน หลังจากเข้าตรวจสอบสภาพที่พักคนงาน และพบว่ามีความแออัด ไม่มีระบบระบายอากาศที่ดี ไม่มีพื้นที่สำหรับพักผ่อนและปรุงอาหารกรมแรงงานยื่นเอกสารสำนวนให้อัยการแล้ว และจะยื่นฟ้องต่อศาลเมื่อได้รับการเห็นชอบ แต่ยังไม่เปิดเผยว่าจะยื่นฟ้องกี่ข้อหา

การดำเนินคดีในขณะนี้มีขึ้นหลังจากมีพนักงานท็อป โกลฟ มากถึง 3,406 คนติดเชื้อโควิด-19 ทำให้โรงงานท็อป โกลฟ เป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ และบริษัทที่ละเมิดกฎหมายเรื่องที่พักแรงงานอาจต้องโทษปรับ 50,000 ริงกิต หรือ 365,000 บาท และอาจมีโทษจำคุกด้วย


ขณะที่โรงงาน 28 แห่งของท็อป โกลฟถูกปิดชั่วคราวระหว่างการตรวจหาเชื้อและกักตัวพนักงาน โดยจนถึงเมื่อวันจันทร์ตรวจคัดกรองพนักงานรวม 5,805 คน ซึ่ง 3,406 คนมีผลเป็นบวก และบริษัทยืนยันจะเร่งจัดหาที่พักเพิ่มและปรับปรุงที่พักคนงานให้เสร็จทันวันที่ 31 ธ.ค.

ส่วนสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ทั่วประเทศ มีผู้ได้รับการยืนยันติดเชื้อรายใหม่เมื่อวันอังคารอีก 1,472 คนทำให้ยอดสะสมเพิ่มเป็น 67,169 คน และมีผู้เสียชีวิตรายใหม่อีก 3 รายทำให้ยอดสะสมเพิ่มเป็น 363 ราย

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ๋กวาน | ภาพโดย reuters
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend