ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

สหรัฐฯติดโควิดทะลุ 14 ล้าน-เดือนเดียว 4.2 ล้าน

99 5
สหรัฐฯติดโควิดทะลุ 14 ล้าน-เดือนเดียว 4.2 ล้าน

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมทั่วโลกทะยานผ่าน 64 ล้านคน ขณะที่สหรัฐฯติดเชื้อสะสมทะลุ 14 ล้านคน โดยเดือนพ.ย.เดือนเดียวติดเชื้อเกินกว่า 4 ล้านคน และที่ปรึกษาด้านวัคซีนของสหรัฐลงมติเลือกกลุ่มแรกที่จะได้รับวัคซีนที่ผ่านการอนุมัติให้ใช้ฉุกเฉิน

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก ผู้ติดเชื้อสะสมผ่าน 64 ล้านคนแล้ว และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากกว่า 533,000 คน เสียชีวิตมากกว่า 1 ล้าน 4 แสนคน ขณะที่อันดับ 1 สหรัฐฯ ติดเชื้อสะสมทะลุ 14 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 276,000 คน โดยภายในเวลา 1 สัปดาห์จนถึงเมื่อวันอาทิตย์ สหรัฐฯมีผู้ติดเชื้อเกิน 1.1 ล้านคน และผู้เสียชีวิตเกิน 10,000 ราย และเฉพาะในเดือน พ.ย.เพียงเดือนเดียว มีผู้ติดเชื้อใหม่เกินกว่า 4.2 ล้านคน สูงกว่าสถิติสูงสุดในเดือน ต.ค.เกิน 2 เท่า นอกจากนี้แพทย์เตือนว่า การเดินทางของชาวอเมริกันหลายล้านคนช่วงเทศกาลขอบคุณพระเจ้าจะยิ่งทำให้การระบาดในเดือน ธ.ค.นี้พุ่งสูงขึ้นอย่างมาก

คณะที่ปรึกษาด้านเเนวทางการสร้างภูมิคุ้มกันโรค ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC ลงมติ 13-1 เมื่อวันอังคาร พิจารณาให้บุคลากรด้านสาธารณสุข และผู้อาศัยระยะยาวตามศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ ควรได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก่อนเป็นอันดับแรก ไม่ว่าวัคซีนตัวใดจะได้รับอนุมัติจากสำนักงานบริหารอาหารและยาของสหรัฐฯ หรือ USDA ให้นำมาใช้ฉุกเฉินก็ตาม โดยเรียกว่า "เฟส 1เอ (Phase 1a) ของแผนการกระจายวัคซีนโคโรนาไวรัสของ CDC" โดยให้คำจำกัดความของ "ผู้อยู่อาศัยในสถานบริบาลระยะยาว" ด้วยว่า หมายถึงผู้ใหญ่ที่อาศัยอยู่ในสถานบริบาล ที่ให้บริการที่หลากหลาย รวมถึงการดูแลทางการแพทย์และการดูแลส่วนบุคคล สำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ชีวิตอย่างอิสระได้


ส่วนบุคลากรด้านสาธารณสุข รวมทั้งบุคคลที่ได้รับค่าจ้างและไม่ได้รับค่าจ้าง ที่ให้บริการในสถานบริบาล ที่มีศักยภาพในการสัมผัสโดยตรงหรือโดยอ้อม หรือมีความเสี่ยงต่อวัตถุติดเชื้อ และ CDC ยังระบุด้วยว่า ผู้อยู่อาศัยระยะยาวมีสัดส่วนของผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 6% และมีสัดส่วนในจำนวนผู้เสียชีวิตทั่วสหรัฐฯ 40% ขณะที่บุคลากรด้านสาธารณสุขที่ดูแลคนเหล่านี้ ติดเชื้อมากกว่า 240,000 คน และเสียชีวิตแล้ว 858 คน

บุคคลเดียวที่ต่อต้านในการลงมติครั้งนี้ คือ ดร.เฮเลน ทัลบอต จากมหาวิทยาลัยวันเดอร์บิลท์ ที่แสงความวิตกว่า วัคซีนยังไม่ผ่านการศึกษาในผู้อยู่อาศัยระยะยาวตามสถานบริบาลและได้แต่หวังว่า มันจะได้ผลและปลอดภัย

เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend