ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

เพชรบูรณ์ชุมนุมไล่รบ.จับตาศาลตัดสินบิ๊กตู่ปมบ้านพักทหาร

1.59K 31
เพชรบูรณ์ชุมนุมไล่รบ.จับตาศาลตัดสินบิ๊กตู่ปมบ้านพักทหาร

เครือข่ายต้านเผด็จการ ขับไล่"ลุงตู่"ชุมนุมที่ลานเพชบุระ เรียกร้องปชช.ให้จับตาศาลรัฐธรรมนูญตัดสินบิ๊กตู่ปมบ้านพักทหาร พร้อมปราศรัยประเด็นการแต่งชุดไปรเวทไปโรงเรียน มีกิจกรรมชู 3 นิ้วนั่งเคารพธงชาติเมื่อเวลา 18.00 น. ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

1 ธันวาคม 2563  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือข่ายต่อต้านเผด็จการเรียกร้องแก้รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 และขับไล่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จ.เพชรบูรณ์ ประกอบด้วย คณะเพชรบูรณ์ปลดแอก, สหพันธ์นักเรียนเพชรบูรณ์ เปิดการชุมนุมใหญ่ที่บริเวณสวนเพชบุระ อ.เมืองเพชรบูรณ์ ซึ่งบรรยากาศการชุมนุมมีนักเรียนนักศึกษาและประชาชนเข้าร่วมกว่า 100 คน กระทั่งเวลา 17.30 น.ทางทีมงานจัดชุมนุมฯ ได้เริ่มเปิดเวทีให้ผู้เข้าร่วมชุมนุม ได้แลกเปลี่ยนแสดงความคิดเห็น

ทั้งในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ได้มีการโยนประเด็นเรื่องการแต่งชุดไปรเวทไปโรงเรียน โดยผู้ร่วมชุมนุมต่างสนับสนุนให้นักเรียนแต่งชุดไปรเวทไปโรงเรียน และเห็นควรให้สังคมต้องเปิดรับความคิดเห็นและการแสดงออกของนักเรียนเหล่านี้ และในการชุมนุมดังกล่าวยังมีกิจกรรมชู 3 นิ้วนั่งเคารพธงชาติเมื่อเวลา 18.00 น. จากนั้นตัวแทนผู้ชุมนุมได้ผลัดเปลี่ยนขึ้นปราศรัยโดยวิพากษ์วิจารณ์เรื่องความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาและบทบาทของศาลรัฐธรรมนูญ โดยตัวแทนผู้ขึ้นปราศรัยได้เรียกร้องให้ประชาชนชาวเพชรบูรณ์จับตาศาลรัฐธรรมนูญนัดตัดสินปมพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่บ้านพักทหารในช่วงบ่ายของวันพรุ่งนี้


ด้านตัวแทนกลุ่มผู้จัดชุมนุม  กล่าวว่า การชุมนุมวันนี้มีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่มีการเคลื่อนย้ายหรือดาวกระจายไปในจุดอื่น เนื่องจากระหว่างยื่นขออนุญาตจัดชุมนุมจากทางผกก.สภ.เมืองเพชรบูรณ์ ได้มีการเจรจาขอให้จัดชุมนุมเพียงจุดเดียวโดยอ้างเหตุผลเรื่องการดูแลด้านความปลอดภัยเพราะกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เพียงพอ และขอให้ย้ายการชุมนุมจากเดิมจะจัดบนถนนเพชบุระมาชุมนุมที่บริเวณลานสาธารณะจุดเดิม โดยทางผกก.สภ.เมืองฯอ้างว่า หากมีผู้ร้องเรียนเรื่องความวุ่นวายและกีดขวางการจราจรก็จะถูกดำเนินคดี

ข่าวแจ้งว่า ระหว่างการเตรียมเวทีทางผู้จัดชุมนุมได้มีการแขวนป้ายโดยมีข้อความพาดพิงถึงสถาบัน ทำให้มีเจ้าหน้าที่มาเจรจาขอให้ปลดป้ายดังกล่าว ซึ่งทางทีมงานผู้จัดชุมนุมฯยินยอมปลดป้ายดังกล่าวแต่โดยดี

เรื่องโดย สุนทร คงวราคม | ภาพโดย สุนทร คงวราคม
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์