ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ด่วน! "บิ๊กตู่"ได้ไปต่อหลังศาลยันอยู่บ้านพักทหารไม่ผิด

15.64K 127
ด่วน! บิ๊กตู่ได้ไปต่อหลังศาลยันอยู่บ้านพักทหารไม่ผิด

"ประยุทธ์ จันทร์โอชา" เฮ! ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อ ยันอยู่บ้านพักทหารไม่ผิด เพราะเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับ .

2 ธันวาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.00 น. ศาลรัฐธรรมนูญ ได้ออกนั่งบัลลังก์ แถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ ลงมติ และอ่านคำวินิจฉัยเรื่องประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งคำร้องขอให้ศาลวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคหนึ่ง( 4) ประกอบมาตรา 160 (5) และมาตรา 170 วรรคหนึ่ง(5) ประกอบมาตรา 186 วรรคหนึ่งและมาตรา 184 วรรคหนึ่ง (3) กรณีอาศัยบ้านพักทหาร

ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ ได้อ่านข้อกล่าวหาของ ส.ส. ฝ่ายค้าน ในฐานะผู้ร้อง โดยร้อง พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งเป็นผู้ถูกร้อง อาศัยอยู่ในบ้านพักทหาร ในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย รวมทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ เป็นการ "รับประโยชน์ใดๆ" จากหน่วยราชการ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 184 (3) อีกทั้ง ยังมีพฤติการณ์ขัดประมวลจริยธรรมอย่างร้ายแรง ซึ่งเป็นประเด็นวินิจฉัย ความเป็นรัฐมนตรีของผู้ถูกร้องสิ้นสุดลงเฉพาะตัวหรือไม่ นับแต่เมื่อใด

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ เข้าดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เมื่อปี 2553 และเข้าพักบ้านดังกล่าว โดยตั้งอยู่เลขที่ 253/54 กรมทหารราบที่ 1 ซึ่งบ้านหลังนี้มีการปรับเปลี่ยนเป็นบ้านรับรองของกองทัพบกในปี 2555ขณะเดียวกัน การเข้าพักของพล.อ.ประยุทธ์ เป็นไประเบียบกองทัพบก พ.ศ. 2548 ที่เปิดให้อดีตผู้บังคับบัญชา ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติ และอดีต ผบ.ทบ.เข้าพักได้ ซึ่งบ้านพักรับรองของกองทัพบก มีระเบียบว่า ถ้าย้ายออกจากกองทัพ เกษียณอายุราชการ หรือกองทัพบกไม่อนุญาต ก็ไม่สามารถเข้าพักอาศัยได้ แต่ระเบียบก็เปิดให้พิจารณาอนุญาตเป็นกรณีพิเศษได้


นอกจากนี้ คำชี้แจงของ ผบ.ทบ. ว่า พล.อ.ประยุทธ์ เข้าพักที่บ้านพักรับรองได้ เพราะเป็น ผบ.ทบ. เมื่อเกษียณแล้วในปี 2557 ยังดำรงตำแแหน่งนายกรัฐมนตรี จึงยังมีสิทธิ์พักอาศัย เพราะถือเป็นอดีตผู้บังคับบัญชาระดับสูง อดีต ผบ.ทบ. เคยทำคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติ ไม่ใช่การเข้าพักในสถานะนายกรัฐมนตรีเพียงสถานะเดียว ถ้าไม่ได้เป็นอดีตผู้บังคับบัญชาของกองทัพ แม้เป็นนายกฯ ก็เข้าพักไม่ได้

ส่วนการเปลี่ยนแปลงบ้านพักทหาร เป็นบ้านพักรับรองภายหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ เข้าพักแล้ว เป็นเรื่่องที่กระทำได้ ส่วนการสนับสนุนค่าน้ำค่าไฟ เป็นไปตามระเยียบ และเป็นการให้สิทธิ์แก่บุคคลที่เข้าเงื่อนไข และมีคุณสมบัติเข้าพัก ไม่ใช่สนับสนุนเป็นกรณีพิเศษสำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ระเบียบทั้งหมดมีมาก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็น ผบ.ทบ. และก่อนเป็นนายกรัฐมนตรี การจัดบ้านพักรับรองที่ปลอดภัยให้กับผู้นำประเทศและครอบครัว ถือเป็นประโยชน์ส่วนรว่ม ส่วนบ้านพิษณุโลก อยู่ระหว่างบำรุงรักษา ยังไม่พร้อมใช้ รัฐพึงจัดให้นายกรัฐมนตรีมีที่พักอย่างสมเกียรติ ฉะนั้นการให้กองทัพบกจัดที่พักให้ พร้อมสนับสนุนค่าน้ำ ค่าไฟ จึงเป็นเรื่องที่เหมาะสม และกระทำได้ รวมทั้งกระทำมาก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า เป็นไปตามระเบียบกองทัพบก พ.ศ. 2548 ถือว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้เป็นการแสวงหาประโยชน์ ไม่ได้เรียกทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด ไม่ขัดกันประโยชน์ส่วนตนและส่วนรวม ทั้งทางตรงและทางอ้อม ดังนั้น ผู้ถูกร้องจึงไม่มีพฤติกรรมมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง ดังนั้น ความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จึงไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend