ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

กล้องโทรทรรศน์นักล่ากาแลคซี

189 0
กล้องโทรทรรศน์นักล่ากาแลคซี

นักวิทยาศาสตร์ออสเตรเลียเปิดเผยว่าได้จัดทำแผนที่กาแลคซีใหม่ ที่มีหลายล้านกาแลคซีอยู่ในนั้น ด้วยความช่วยเหลือของกล้องโทรทรรศน์รุ่นก้าวหน้า ที่ตั้งอยู่ในทะเลทราย

CSIRO ซึ่งเป็นหน่วยงานวิทยาศาสตร์ออสเตรเลียระบุว่ากล้องโทรทรรศน์ใหม่ได้สร้าง "แผนที่ใหม่ของจักรวาล" ที่ให้รายละเอียดแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน และในเวลาที่เป็นสถิติ 

กล้องโทรทรรศน์จัดทำแผนที่กาแลคซี ที่มี 3 ล้านกาแลคซีอยู่ในภาพที่ให้รายละเอียดมากกว่าของเดิมถึง 2 เท่า และการทำแผนที่นี้ ใช้เวลาเพียง 300 ชั่วโมง ในขณะที่การสำรวจทั่วท้องฟ้าเพื่อทำแผนที่ท้องฟ้าก่อนหน้านี้ต้องใช้เวลาหลายปี

กล้องโทรทรรศร์ Australian Square Kilometer Array Pathfinder หรือ Askap เป็นชุดเสาอากาศแบบจาน 36 จาน ที่ทำงานร่วมกันเพื่อถ่ายภาพพาโนรามาของท้องฟ้า มันตั้งอยู่ในเขตห่างไกลของออสเตรเลียตะวันตก ในพื้นที่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6  กิโล เมตร ที่หอดูดาวเมอร์ชิสัน ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองเพิร์ธ ไปทางเหนือประมาณ 700 กม.


ด้วยการรวมสัญญาณจากเสาอากาศแบบจานขนาดเล็ก กล้องโทรทรรศน์จะสร้างภาพที่มีความละเอียดสูง ด้วยค่าใช้จ่ายเพียงเศษเสี้ยวของจานขนาดใหญ่ ข้อมูลจำนวนมหาศาลซึ่งสร้างขึ้นในอัตราที่เร็วกว่าปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตทั้งหมดของออส เตรเลีย จะถูกส่งไปยังศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ประมวลผลในเมืองเพิร์ทเพื่อสร้างเป็นภาพ

Askap ทำการสำรวจท้องฟ้าทั้งหมดเป็นครั้งแรกในปีนี้ โดยครอบคลุม 83% ของท้องฟ้า 

แผนที่ท้องฟ้า จะถูกต่อเข้าด้วยกันโดยใช้ภาพที่มีรายละเอียดสูงเพียง 903 ภาพ ขณะที่การสำรวจก่อนหน้านี้ต้องใช้ภาพเป็นหมื่นภาพจึงจะได้ภาพท้องฟ้าที่สมบูรณ์ นักดาราศาสตร์บอกว่าความลึกและขนาดเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น การจัดทำแคตตาล็อกกาแลคซีนับล้านที่อยู่นอกกาแลคซีทางช้างเผือก ทำให้สามารถทำการวิเคราะห์ทางสถิติได้ สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยในการทำความเข้าใจว่าจักรวาลมีวิวัฒนาการและมีโครงสร้างอย่างไร

กล้องโทรทรรศน์ Askap เป็นส่วนหนึ่งของโครงการระดับนานาชาติในการสร้างกล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ใหญ่ที่สุดในโลกนั่นคือ Square Kilometer Array ซึ่งตั้งอยู่ในแอฟริกาใต้และออสเตรเลีย

เดวิด แมคคอนเนล ผู้เขียนรายงานเรื่องนี้ บอกว่า ด้วยข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะ นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกจะสามารถศึกษา "ทุกอย่าง ตั้งแต่การก่อตัวของดาว ไปจนถึงการที่กาแลคซีและหลุมดำมวลมหาศาล วิวัฒนาการและมีปฏิสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน เราคาดว่าจะพบกาแลคซีใหม่อีกหลายสิบล้านกาแลคซี ในการสำรวจในอนาคต" 

ผลการวิจัยเบื้องต้นได้รับการเผยแพร่เมื่อวันอังคารในสารสาร Publications of the Astronomical Society of Australia.

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend