ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"กลุ่มนักเรียนเลว" เเขวนชุดหน้าศธ. จี้ยกเลิกบังคับใส่ชุดนักเรียน

6.67K 38
กลุ่มนักเรียนเลว เเขวนชุดหน้าศธ. จี้ยกเลิกบังคับใส่ชุดนักเรียน

นักเรียนเลวปักหลักชุมนุม แขวนชุดนักเรียน ล้อมผ้าหลากสีรอบกระทรวง เรียกร้อง ความหลากหลายในการแต่งกาย บอกลาความล้าหลัง ย้ำให้ยกเลิกบังคับใส่ ไม่ได้เรียกร้องให้ยกเลิกเครื่องแบบนักเรียน

1 ธันวาคม 2563 เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา แกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "นักเรียนเลว" นำโดย นายลภนพัฒน์ อายุ 18 ปี และนส.เบญจมาภรณ์ อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.4 นัดหมายนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ เดินทางมาชุมนุมที่ด้านหน้ากระทรวงศึกษาธิการ หลังจากถูกโรงเรียนที่แต่ละคนศึกษาอยู่ไม่อนุญาตให้แต่งชุดไปรเวทเข้าชั้นเรียน ขณะที่บางโรงเรียนลงโทษตักเตือนนักเรียน และแจ้งผู้ปกครองให้รับทราบเพื่อบันทึกประวัติ

การชุมนุมวันนี้ "กลุ่มนักเรียนเลว" เปิดเผยว่าได้เเจ้งชุมนุมในที่สาธารณะต่อกองบัญชาการตำรวจนครบาลแล้ว โดย พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 บอกว่าการชุมนุมวันนี้ไม่มีอะไรน่าห่วง นักเรียนขอใช้พื้นที่ปราศรัยเท่านั้น ตำรวจได้จัดกำลัง 2 กองร้อยดูเเลความปลอดภัย

ประเด็นหลักที่ "กลุ่มนักเรียนเลว" หยิบยกมาพูดถึง คือกรณีที่โรงเรียนหอวัง ไม่อนุญาตให้นักเรียนใส่ชุดไปรเวท และประกาศหาที่เรียนให้นักเรียนที่ไม่ปฏิบัติตาม พร้อมเปิดเผยว่า ขณะนี้เว็บไซต์ของนักเรียนเลวที่เปิดรับร้องเรียนจากการถูกครูละเมิดสิทธิ์ มีการร้องเรียนเข้ามา 523 ครั้ง โดยโรงเรียนเอกชนเเห่งหนึ่งย่าน บางรัก ถูกร้องเรียนมากที่สุด


"พลอย"แกนนำกลุ่มนักเรียนเลว ชั้น ม.4 เปิดเผยว่า หากนักเรียนคนใดถูกละเมิดสิทธิ์ สามารถแจ้งเข้ามาได้ ซึ่งโรงเรียนไม่สามารถละเมิดสิทธิ์นักเรียนได้ ส่วนการใช้กฎหมายบังคับใช้ดำเนินคดีกับเด็กนักเรียน สือให้เห็นถึงการใช้อำนาจที่มิชอบธรรม ไม่ยอมรับฟังความเห็น

หลังจากการปราศรัยหน้ากระทรวงศึกษาธิการ บรรดากลุ่มนักเรียนเลว ได้นำชุดนักเรียน เสือ กางเกง กระโปรง มาเเขวนบริเวณประตูทางเข้า-ออก ของกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมป้ายข้อความ"ชุดนักเรียนไม่ปลอดภัย"มาติดด้านหน้าป้ายกระทรวงศึกษา วังจันทรเกษม

หลังจากนั้นผู้ชุมนุมได้นำผ้าสีรุ้ง ยาวหลายร้อยเมตร ล้อมรอบรั้วกระทรวงศึกษาธิการ เดินเเห่ขบวนประกอบเพลง "ประวัติติศาสตร์" เเละ ติดล้อมกระทรวงศึกษาธิการ โดยต้องการสื่อถึงความหลากหลายในการเเต่งกายของนักเรียน ที่ไม่จำกัดเพศ และ บอกลาความหลัง ไปด้วยกัน

"มิน"แกนนำนักเรียนเลว เรียกร้องให้นายณัฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาการ เปิดรับความหลากหลายต่าง ๆ จากนักเรียน หากไม่สามารถทำได้ก็ขอให้ลาออกจากการเป็นรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend