ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อดีตสสร.40ย้ำศาลให้ยึดรธน.เป็นหลักตัดสินคดีนายกฯพักบ้านทหาร

2.00K 7
อดีตสสร.40ย้ำศาลให้ยึดรธน.เป็นหลักตัดสินคดีนายกฯพักบ้านทหาร

อดีตสภาร่างรัฐธรรมนูญ 2540 ดักคอศาลให้ยึดรธน.เป็นหลักในการตัดสินคดี "ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ปมพักบ้านหลวง ย้ำหากไม่ผิด ยิ่งซ้ำเติมวิกฤตศรัทธาแล้วพาประเทศตกหลุมดำ

1 ธันวาคม 2563 นายธงชาติ รัตนวิชา อดีตสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) 2540 เปิดเผยว่า การที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยกรณี พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม อาศัยบ้านพักของกองทัพบก ในกรมทหารราบที่ 1 ควรจะถือเอารัฐธรรมนูญเป็นเกณฑ์ ซึ่งบทบัญญัติชัดแจ้งว่า เมื่อเกษียณอายุราชการตั้งแต่วันที่1 ต.ค. 2557 เป็นต้นมาถึงปัจจุบันย่อมไม่สามารถเข้าพักบ้านหลวงได้

ทั้งนี้ จะมาอ้างระเบียบของกองทัพบกเปิดช่องไม่ได้เด็ดขาด เพราะระบียบต้องไม่ขัดหรือ แย้งกับรัฐธรรมนูญเพราะรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดในการปกครองประเทศ โดยรัฐธรรมนูญหมวด 9 ว่าด้วยการขัดกันแห่งผลประโยชน์ มาตรา 184 และ186 บัญญัติให้นายกฯ รัฐมนตรี ส.ส. หรือ ส.ว. ต้องไม่รับเงินหรือประโยชน์ใดๆ จากหน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือ รัฐวิสาหกิจเป็นพิเศษ นอกเหนือไปจากที่หน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจปฏิบัติต่อบุคคลอื่นๆในธุรกิจการงานปกติ

อย่างไรก็ตาม หาก พล.อ.ประยุทธ์ พ้นสภาพการเป็นนายกฯ จากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ก็จะปลดชนวนการชุมนุมกดดันของม็อบนักศึกษาไปได้อย่างมาก แต่ถ้าวินิจฉัยให้เป็นนายกฯต่อ และสังคมยังเคลือบแคลใจ ก็จะยิ่งสร้างความไม่พอใจ และนำไปสู่วิกฤตศรัทธา ทั้งต่อ พล.อ.ประยุทธ์ และศาลรัฐธรรมนูญ ประเทศจะพบทางตัน ซึ่งไม่มีใครพยากรณ์ได้ว่า จะเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงและความระส่ำระสายมากน้อยขนาดไหน


นายธงชาติ กล่าวอีกว่า ศาลรัฐธรรมนูญควรถอดสลักปัญหาความขัดแย้ง และลดกระแสกดดันจากผู้ชุมนุม เพื่อหาทางออกร่วมกันอย่างสันติ ป้องกันความรุนแรง ยิ่งปล่อยให้วิกฤตการณ์ยาวนานเท่าไร หรือยิ่งใช้กฏหมายมาเล่นงานผู้ชุมนุมอย่างอยุติธรรมมากเท่าไร ยิ่งจะเกิดความเสียหายย่อยยับต่อประเทศชาติเท่านั้น

"ตัองไม่ลืมว่าเยาวชนคือพลังและเป็นความหวังของสังคมในอนาคต หากผู้มีอำนาจคิดจะปราบปราม จับเข้าคุก ซึ่งคนหนุ่มสาวเหล่านี้ไม่กลัวและสุดท้าย ประเทศจะตกอยู่ในกับดักหลุมดำ แห่งการต่อสู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงที่ยาวนาน จนไทยกลายเป็นประเทศล้าหลัง"นายธงชาติ กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend