ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

คิม จอง-อึน ฉีดวัคซีนโควิด-19 จากจีน

240 4
คิม จอง-อึน ฉีดวัคซีนโควิด-19 จากจีน

นักวิเคราะห์สหรัฐ อ้างว่า มีข้อมูลจากแหล่งข่าวกรองของญี่ปุ่นว่า คิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือและครอบครัว ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทของจีน

แฮร์รี คาเซียนิส ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเกาหลีเหนือของศูนย์ส่งเสริมผลประโยชน์แห่งชาติซึ่งเป็นคลังสมองในสหรัฐ เขียนบทความลงในเวบไซต์ 19FortyFive ระบุว่า คิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และสมาชิกในครอบครัวตระกูลคิม รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสบางคนของเกาหลีเหนือได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ภายในช่วง 2-3 สัปดาห์ โดยได้รับมอบจากรัฐบาลจีน แต่ไม่ทราบว่า เป็นวัคซีนของผู้ผลิตรายใด และได้รับการยืนยันว่าปลอดภัยหรือไม่

ขณะนี้บริษัทจีนอย่างน้อย 3 แห่งกำลังพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ได้แก่ ซิโนแวค ไบโอเทค, แคนซิโนไบโอ และซิโนฟาร์ม และเมื่อเร็วๆนี้ซิโนฟาร์ม เปิดเผยว่า วัคซีนของบริษัทได้รับการฉีดให้ประชากรเกือบ 1 ล้านคนในจีน


แม้เกาหลีเหนือไม่เคยยืนยันว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศ แต่สำนักงานข่าวกรองแห่งชาติของเกาหลีใต้ มองว่า ไม่อาจตัดความเป็นไปได้ว่ามีการระบาดในเกาหลีเหนือ เพราะมีการพบปะและติดต่อค้าขายข้ามพรมแดนระหว่างประชาชนเกาหลีเหนือและจีน จนกระทั่งเกาหลีเหนือปิดพรมแดนในช่วงปลายเดือน ม.ค. บริษัท ไมโครซอฟต์ เปิดเผยในเดือนที่แล้วด้วยว่า กลุ่มแฮคเกอร์เกาหลีเหนือสองรายพยายามเจาะเข้าสู่ระบบของบริษัทผู้พัฒนาวัคซีนในหลายประเทศ

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend