ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

ไฟไหม้ 4 วัน สหรัฐทิ้งเรือรบราคาพันล้าน

1.39K 9
ไฟไหม้ 4 วัน สหรัฐทิ้งเรือรบราคาพันล้าน

กองทัพเรือสหรัฐตัดสินใจปลดประจำการเรือ USS Bonhomme Richard และเอาไปตัดเป็นเศษเหล็ก หลังจากการประเมินความเสียหายแล้วพบว่า การซ่อมแซมเรือที่โดนไฟไหม้ยับเยิน จะต้องใช้เงินจำนวนอีกหลายพันล้านดอลลาร์

เรือยกพลขึ้นบกจู่โจมลำนี้ จอดอยู่ที่ท่าเรือในเมืองซานดิเอโกเมื่อเดือนกรกฎาคมเพื่อรอการอัพเกรดเพื่อให้สามารถรองรับเครื่องบินเจ็ตแบบ F-35B รุ่นใหม่ของนาวิกโยธินได้ เมื่อเกิดไฟไหม้ขนานใหญ่บนเรือ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเหตุไฟไหม้ราคาแพงที่สุดในประวัติศาสตร์กองทัพเรือ

เจ้าหน้าที่ของกองทัพเรือบอกว่าการซ่อมแซมเรือให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิม จะต้องใช้เงินมากถึง 2,500 - 3,200 ล้านดอลลาร์ และต้องใช้เวลานานระหว่าง 5 - 7 ปี เนื่องจากเรือประมาณ 60% จำเป็นต้องได้รับการปรับเปลี่ยนซ่อมแซมใหม่หมด

เคนเน็ธ เบรธเวท เลขาธิการกองทัพเรือบอกในแถลงการณ์ว่า "หลังจากการประเมินที่ครอบคลุม ซึ่งก็มีการพิจารณาและประเมินแนวทางการปฏิบัติต่าง ๆ เราได้ข้อสรุปว่าการฟื้นฟูมัน เป็นความไม่รับผิดชอบในเชิงงบประมาณ " 

กองทัพเรือยังพิจารณาด้วยว่าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าใดในการเปลี่ยนสิ่งที่เหลืออยู่ของเรือ ให้เป็นเรือประเภทอื่น เช่นเรือโรงพยาบาล แต่การดัดแปลงดังกล่าว ก็อาจต้องใช้เงินมากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมากกว่าการสร้างเรือที่คล้ายกันขึ้นมาใหม่


ส่วนการปลดประจำการและเอาไปทำเป็นเศษเหล็ก คาดว่าจะมีค่าใช้จ่ายเพียง 30 ล้านดอลลาร์ และใช้เวลา 9 - 12 เดือนในการดำเนินการ

พลเรือตรีอีริค เวอร์ เฮจ ผู้บัญชาการศูนย์ซ่อมบำรุงประจำภูมิภาคของกองทัพเรือบอกว่า "เราได้บรรลุข้อสรุปว่าเราจำเป็นที่จะต้องปลดประจำการเรือ " 

ไฟไหม้บนเรือรบของกองทัพเรือดับลงหลังจากโหมกระหน่ำเป็นเวลา 4 วัน เจ้าหน้าที่บอกว่าสาเหตุของเพลิงไหม้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่ดูเหมือนว่าเปลวไฟจะก่อให้เกิดความเสียหายมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์กองทัพเรือสมัยใหม่

เรือ USS Bonhomme Richard ใช้งบ 750 ล้านดอลลาร์ในการสร้างเมื่อได้รับการว่าจ้างในปี 2541 ซึ่งคิดเป็นมูลค่าประมาณ 1,200 ล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน

กองทัพเรือสหรัฐไม่ได้ต่อเรือชั้นนี้อีกต่อไปแล้ว และมันจะถูกทดแทนด้วยเรือชั้นที่ใหม่กว่า ซึ่งเรือยกพลขึ้นบกจู่โจมชั้น " อเมริกา " ลำใหม่มีราคาประมาณ 4,100 ล้านดอลลาร์

เรือยกพลขึ้นบกจู่โจม ได้รับการออกแบบมาเพื่อสนับสนุนการปฏิบัติการของนาวิกโยธิน โดยบรรทุกทหารนาวิกโยธิน เฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินเจ็ตที่สามารถขนส่งและให้การสนับสนุนทางอากาศแก่หน่วยนาวิกโยธินล่วงหน้า

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend