ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กมธ.กฎหมายฯเชิญ"ตร.-ผู้ชุมนุม"ร่วมคุยหาทางออกชาติ9ธ.ค.นี้

123 3
กมธ.กฎหมายฯเชิญตร.-ผู้ชุมนุมร่วมคุยหาทางออกชาติ9ธ.ค.นี้

กมธ.กฎหมายฯ เตรียมเชิญ "เจ้าหน้าที่-กสม.-สภาทนายความ-ผู้ประกอบการย่านราชประสงค์" จับเข่าพูดคุย 9 ธ.ค. โดยใช้รัฐสภาเป็นเวทีกลาง เพื่อหาทางออกประเทศร่วมกัน เน้น "ผบ.ตร.-ผบช.น." ต้องมาด้วยตัวเอง

2 ธันวาคม 2563 นายศาสตรา ศรีปานส.ส.สงขลา พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวเมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมาว่า เนื่องจาก กมธ. มีหน้าที่และอำนาจกระทำกิจการ พิจารณาสอบหาข้อเท็จจริง หรือศึกษาเรื่องใดๆ ที่เกี่ยวกับการดำเนินการตามแนวนโยบายด้านกฎหมาย การยุติธรรม สิทธิมนุษยชน สิทธิชุมชน สิทธิในกระบวนการยุติธรรม และความเป็นธรรมในระยะเปลี่ยนผ่าน

ทั้งนี้ ในฐานะ ส.ส.ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชน เห็นควรสร้างพื้นที่แลกเปลี่ยนเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมาย และสิทธิในการชุมนุมทางการเมืองอย่างสงบคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน จึงได้หารือร่วมกันและเห็นควรพิจารณาเรื่องดังกล่าว ในการประชุมกมธ. วันที่ 9 ธ.ค. เพื่อพิจารณาศึกษาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับหลักเกณฑ์และแนวทางการบังคับใช้กฎหมาย และสิทธิในการชุมนุมทางการเมืองอย่างสงบ

โดยสรุปสาระสำคัญได้ ดังนี้

1.เปิดประชุมแลกปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมโดยใช้พื้นที่เป็นกลาง (รัฐสภา) ให้กับผู้ชุมนุม และภาครัฐบังคับใช้กฎหมาย ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างเป็นอิสระ ภายใต้กรอบของกฎหมาย และเป็นเวทีในการหารือร่วมกัน โดย กมธ.มีความมุ่งหมายและเปิดโอกาสให้ทั้งผู้ชุมนุมทางการเมืองและภาครัฐได้หารือร่วมกัน และเปิดโอกาสให้แต่ละฝ่ายได้แสดงความคิดเห็นในมุมมองของตนเองได้อย่างอิสระตามกรอบของกฎหมาย เพื่อให้ได้ข้อตกลงร่วมกันและลดความขัดแย้งในสังคมต่อไป


2.กมธ.เห็นควรเชิญ ผู้แทนผู้ชุมนุมทางการเมืองทุกฝ่าย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ซึ่งควรมาด้วยตนเอง คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) สภาทนายความ และผู้ประกอบการย่านราชประสงค์ เข้ามาร่วมหารือในการประชุมของ กมธ.วันที่ 9 ธ.ค. เวลา 09.30 น. ณ ห้องประชุมกมธ.หมายเลข 419

3.ในการประชุมกมธ.ครั้งนี้ จะได้มีการถ่ายทอดสดการประชุม เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลของทุกฝ่ายด้วย

ส่วนกรอบในการพูดคุยหากมีการพูดพาดพิงถึงสถาบันออกอากาศ โดยเบื้องต้น กมธ. ได้มีการพูดคุยกันบ้างแล้ว แต่ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน แต่จะเชิญทุกกลุ่มและทุกฝ่ายเพื่อต้องการหาข้อตกลงร่วมกัน ทว่า ในส่วนของผบ.ตร. และผบ.ชน. ทางกมธ.เน้นย้ำว่าต้องมาด้วยตัวเอง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend