ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2564

เหน็บกกต.วินิจฉัยคุณสมบัติช้า-กระทบหาเสียง

417 0
เหน็บกกต.วินิจฉัยคุณสมบัติช้า-กระทบหาเสียง

แม่ฮ่องสอน - ผู้สมัคร ส.อบจ.แม่ฮ่องสอน- นักกฎหมาย แถลงข่าว ทวงถามความชัดเจน กกต.กลาง วินิจฉัยคุณสมบัติ "นันทิยา วงศ์วานิชย์"ผู้สมัครนายก อบจ.ล่าช้า กระทบการหาเสียง

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 1 ธันวาคม 2563นายวิศรุตวัฒต์ สุศิริวรรักษ์ ผู้ประสานงานองค์กรตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ พิทักษ์สิทธิพลเมือง นายสำราญ สุจาง ผู้ประสานงานทีมงานอาสาพัฒนาแม่ฮ่องสอน นายบุญส่ง โควาวิสารัช นักกฎหมายและ อดีต สว.แม่ฮ่องสอน นายทวีวิทย์ ดิบือแฮ สมาชิกทีมอาสาพัฒนาแม่ฮ่องสอน ร่วมกันแถลงข่าว กรณีที่ กกต.กลาง ยังไม่ยอมประกาศผลการวินิจฉัยว่า นางนันทิยา วงศ์วานิชย์ หรือน้ำฝน ผู้สมัครรับเลือกตั้ง นายกอบจ.แม่ฮ่องสอน หมายเลข 2 ตามกำหนดที่ประกาศว่าจะมีการตัดสินคำวินิจฉัย ในวันที่ 29 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา


สำหรับการเลื่อนการประกาศดังกล่าว ของ กกต.กลาง ได้ส่งผลกระทบต่อผู้สมัครโดยตรง หากว่าผลตัดสินออกมาว่าสามารถสมัครลงรับเลือกตั้งเป็นนายกอบจ.แม่ฮ่องสอนได้ จะทำให้นางนันทิยาจะมีเวลาหาเสียงได้เพียง 10 วัน ซึ่งเรื่องดังกล่าว ถือว่ากระทบต่อผู้สมัครโดยตรง ขณะที่อีกฝ่ายหนึ่งสามารถเดินหน้าหาเสียงมาก่อนหน้านี้ตั้งนาน

นายวิศรุตวัฒต์ สุศิริวรรักษ์ กล่าวว่า อยากตั้งข้อสังเกตุ1.กกต.ท้องถิ่นแม่ฮ่องสอน (กกต.อบจ.) มีความรู้ด้านกฎหมายเลือกตั้งดีเพียงใด ทำไมวินิจฉัยคุณสมบัติของผู้สมัคร แตกต่างจากสำนักทะเบียนราษฎร์กรณีอาศัยอยู่ในแม่ฮ่องสอน ครบ 365 วัน หรือ 1 ปี 2.เมื่อหน่วยงานทะเบียนราษฎร์ของที่ว่าการอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ทำหนังสือยืนยันว่าผู้สมัครอาศัยอยู่ในพื้นที่ครบ 365 วัน และถือว่าผู้สมัคร หมายเลข 2 มีคุณสมบัติครบถ้วน ทำไมไม่ประกาศรับรอง

3.การไม่ประกาศรับรองผู้สมัคร ทำให้ผู้สมัครที่ไม่ได้การรับรองจาก กกต. ต้องเสียเปรียบผู้สมัครอื่นหรือไม่ การไม่ประกาศรับรองทำให้ประชาชนเคลือบแคลงและสงสัยในการปฏิบัติหน้าที่ของ กกต. ว่าโปร่งใสหรือไม่ เป็นการช่วยเหลือผู้สมัครคนใดหรือไม่ 4.การที่ กกต.ออกประกาศว่า ผู้สมัครหมายเลข 2 ไม่มีหรือไม่รับสมัคร แล้วผู้นำท้องถิ่นไปประกาศเสียงตามสายในหมู่บ้านแจ้งแก่ชาวบ้านเช่นนั้น กกต. จะแก้ไขอย่างไร ใครเสียหาย ใครมีส่วนได้เสียการเลือกตั้ง ภายใต้ กกต.ชุดนี้ จะมีความบริสุทธิ์ยุติธรรม โปร่งใส ตรวจสอบ ได้หรือไม่ เนื่องจาก ชาวบ้านส่วนใหญ่กำลังเคลือบแคลงและสงสัยในการปฏิบัติหน้าที่ของ กกต.ท้องถิ่นแม่ฮ่องสอน

เรื่องโดย ทศพล บุญพัฒน์ | ภาพโดย ทศพล บุญพัฒน์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend