ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

ภาคีนักเรียนเคเคซีขอนแก่นนัดแต่งไปรเวทเปิดเทอมวันแรก

113 0
ภาคีนักเรียนเคเคซีขอนแก่นนัดแต่งไปรเวทเปิดเทอมวันแรก

นักเรียนในภาคีนักเรียนเคเคซี ขอนแก่นแต่งกายไปรเวทไปโรงเรียน พร้อมระบุว่าเป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ ที่เป็นจุดเริ่มต้นต้องการให้นำไปสู่การปฎิรูปการศึกษา ลดความเหลื่อมล้ำในโรงเรียน

จากกรณีภาคีนักเรียนเคเคซี เชิญชวนนักเรียนใส่ชุดไปรเวทไปเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม  2563  พร้อมทั้งเปิดเผยรายชื่อโรงเรียนที่จะมีนักเรียนร่วมแต่งชุดไปรเวทไปโรงเรียน  เบื้องต้นมี 23 โรงเรียนนั้น  1 ธันวาคม 2563 บรรยากาศที่โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน  เทศบาลนครขอนแก่น  หนึ่งในโรงเรียนที่มีรายชื่อว่ามีนักเรียนแต่งไปรเวทไปโรงเรียน  บรรยากาศที่หน้าโรงเรียนตั้งเวลา 07.00 น. พบว่า  มีนักเรียนทยอยเดินทางมา มีทั้งผู้ปกครองมาส่ง  รถตู้รับส่ง และนั่งรถโดยสาร  ส่วนใหญ่สวมชุดนักเรียนและชุดพละ มาในวันเปิดเทอมวันแรก จากการสอบถามทางโทรศัพท์ นายยุทธศาสตร์ กงเพชร  ผู้อำนวยการโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน  กล่าวว่า วันที่ 30 พ.ย. 63 ได้จัดประชุมครู-อาจารย์ ทั้งฝ่ายวิชาการ ฝ่ายบริหาร  เพื่อเตรียมรับการเปิดเทอมตามปกติ ตามภารกิจ ภาระงานหน้าที่  เพื่อให้พร้อมสำหรับการเรียนการสอนในห้องเรียน  รวมทั้งวัสดุอุปกรณ์ในการเรียนการสอน ประเด็นแรกที่กำชับคือ ให้เฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโควิด 19 

 


"ส่วนที่มีชื่อโรงเรียนตามที่มีการเผยแพร่นั้น ข่าวก็คือข่าวมาว่าจะมีการแต่งไปรเวท    ส่วนข้อเท็จจริงการแสดงเชิงสัญลักษณ์นั้น ทางโรงเรียนไม่ทราบรายละเอียด ส่วนโรงเรียนมีแนวนโยบายเป็นปกติ  คือการเปิดประตูรับนักเรียนทุกคนเข้าสู่โรงเรียน ในวันเปิดเทอมวันแรก  ไม่มีมาตรการ  หรือวางแผนตั้งรับใดๆ เพราะไม่ว่านักเรียนจะแต่งชุดอะไรมา โรงเรียนก็ยังเปิดห้องเรียนให้เด็กได้เรียน  ส่วนในระดับนโยบายนั้นบอกนักเรียนให้แสดงออกในโรงเรียน  โดยไม่มีการใช้การข่มขู่  หรือกฎหมายมาบังคับ เพียงแต่ต้องการให้นักเรียนมีพื้นที่การแสดงออกอย่างปลอดภัย"นายยุทธศาสตร์  กล่าว  กระทั่งเวลา 07.30 น. แกนนำภาคีนักเรียน เคเคซี โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน แต่งชุดไปรเวท เชิญชวนให้เพื่อนนักเรียนแต่งชุดไปรเวทมาโรงเรียนได้ พร้อมระบุว่า เป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ที่ต้องการ ลดความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นในโรงเรียน  ที่สำคัญคือการปฏิรูปการศึกษาไทย สร้างความเปลี่ยนแปลง ความเท่าเทียมให้เกิดขึ้น     "กิจกรรมครั้งนี้เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ พร้อมต้องการตั้งคำถามว่า ชุดนักเรียนสำคัญจริงหรือไม่ และต้องการสะท้อนว่า การแต่งกายไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการเรียน ไม่ว่าจะแต่งชุดอะไร เราก็สามารถเรียนและทำหน้าที่หลักให้ดีได้  " แกนนำกล่าว  

ขณะที่นักเรียนรายหนึ่ง กล่าวว่า ไม่มีปัญหา กับการสวมชุดยูนิฟอร์มของโรงเรียน หรือชุดไปรเวทมาเรียนหนังสือ เพราะการแต่งกายไม่ได้มีผลกับการเรียน การสวมชุดนักเรียน เพราะมีอยู่แล้ว และทำให้ดูว่าเป็นระเบียบ เรียบร้อย และเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน แต่หากเพื่อนส่วนใหญ่แต่งไปรเวทมาโรงเรียนก็ไม่มีปัญหาสามารถใส่มาโรงเรียนได้ เพราะไม่ว่าจะสวมชุดนักเรียน หรือชุดไปรเวท ก็ไม่มีผลกับการเรียนสำหรับเพจเฟสบุ๊ค "นักเรียนเลว" ระบุว่า สถิติปี 2561 นักเรียนกว่า 3 แสนคน ขาดแคลนชุดนักเรียน หรือคิดเป็นร้อยละ 52 ของนักเรียนทั้งหมด เกินครึ่งไม่มีชุดนักเรียน โดยมาจากหลายสาเหตุ ทั้งฐานะ ภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัว เป็นต้น พร้อมให้เหตุผลว่า ชุดนักเรียนปกปิดปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคม โดยการไม่ให้เยาวชนแสดงออกถึงฐานะทางครอบครัวในโรงเรียน พร้อมเปิดประเด็นถามผ่านทางทวิตเตอร์ โดยมีผู้เข้ามาตอบแบบสำรวจ 8,535 คน ร้อยละ 81 จะใส่ไปรเวทไปโรงเรียน และร้อยละ 19 จะใส่เครื่องแบบไปโรงเรียนสำหรับโรงเรียนในภาคอีสานที่มีนักเรียนร่วมแต่งชุดไปรเวท คือ โรงเรียนกัลยาณวัตร โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน โรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น จ.ขอนแก่น โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล จ.อุดรธานี และ โรงเรียนสุรนารีวิทยา จ.นครราชสีมาโดยเพจนักเรียนเลวได้ติดแฮทแทค #1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ #จะแต่งอะไรมันก็เรื่องของกู #นักเรียนเลว

เรื่องโดย กวินทรา ใจซื่อ | ภาพโดย กวินทรา ใจซื่อ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend