ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ช่อ"ซัดกองทัพละลายงบจ้างทหารกดโทร.ทำ"ไอโอ"สู้ปชช.

316 5

แกนนำคณะก้าวหน้า " ช่อ" พรรณิการ์ วานิช ชักธงรบกองทัพ ปมเกี่ยวข้องกับการทำ ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร อัดละลายงบประมาณ เพื่อใช้ทหารกดมือถือรบกับประชาชน สับจุดยืนที่บอกว่าไม่มีส่วนรู้เห็น แต่กลับมีเอกสารมัดตัว

( แฟ้มภาพ)  

1 ธันวาคม 2563 ที่อาคารไทยซัมมิท ทาวเวอร์ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ นางสาวพรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า แถลงข่าว "เปิดวงจรไอโอ ผู้มูฟออนเป็นวงกลม" นางสาวพรรณิการ์ กล่าวว่าในการทำปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร(ไอโอ) มีข้อมูลหลายอย่างเชื่อมโยงกับกองทัพ และอยู่เบื้องหลังการเผยแพร่แอพ ที่ใช้ในการทำงานไอโอ คือ แอพทวิตเตอร์บอร์ดแคส และแอพฟรีเมสเซนเจอร์ ทั้งนี้กองทัพใช้งบประมาณไปหลายล้านบาท เพื่อให้กำลังพลทหารกดโทรศัพท์รบกับประชาชน คณะก้าวหน้าพยายามเผยแพร่ข้อมูลนี้ให้ประชาชนรับทราบ และได้สอบถามกับกองทัพโดยตรงหลายครั้ง แต่ได้รับคำตอบมาว่าไม่มีไอโอ แล้วข้อมูลทั้งหมดเกิดขึ้นมาได้อย่างไร

กองทัพยอมรับว่า เอกสาร 25 หน้า ที่มีผู้นำออกมาเผยแพร่เป็นของกองทัพจริงๆ แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้มีการทำ ปฏิบัติการข่าวสาร ( ไอไอ)ซึ่งเมื่อดูเอกสารของกองทัพพบว่า ในเอกสารแบ่งเป็น 2 ฝ่ายชัดเจน ปกป้องสถาบัน /ตอบโต้ฝ่ายตรงข้ามหรือกลุ่มผู้ชุมนุม ทั้งหมดทำงานผ่านแอพทวิตเตอร์บอร์ดแคส ที่สามารถทวีตข้อความหลายๆครั้งพร้อมกัน และรีทวีตพร้อมกันในหลายๆครั้งได้ ซึ่งเป็นการสร้างความจริงด้วยการจงใจ และพบว่ามีบัญชีทั้งหมดประมาณ 54,800 บัญชี จาก19 หน่วยงาน ซึ่งเฉพาะพล.ร.2 รอ.17,562 บัญชี ในจำนวนนี้มีกว่า600 บัญชี เป็นพลทหาร โดยแบ่งการทำงานเป็นฝ่ายสนับสนุน ฝ่ายปฏิบัติการ

บัญชีต่างๆเหล่านี้ ทั้งหมดเพิ่งเปิดบัญชีเมื่อ3เดือนที่ผ่านมา , ทวิตข้อความรูปภาพเหมือนกันเป็นจำนวนมาก , ติดแฮชแท็กพร้อมกันในแต่ละวัน , ติดตามกันและกันอยู่ในวงแคบๆ , บางครั้งทวิตแปลกๆไม่เป็นธรรมชาติ และบางคนเปิดหน้าเป็นทหาร แต่ส่วนใหญ่ไม่เปิดเผยเปิดชื่อและหน้า เช่นบัญชีผู้ใช้งาน "เฮียตือหนามเป้า" แต่บัญชีใช้ชื่อจริงนามสกุลจริง ซึ่งความผิดปกติคือมีการติดแฮชแท็กจำนวนมาก รูปภาพและลงข้อความซ้ำๆเดิมๆหลายๆครั้ง และมีบัญชีผู้ใช้งานอื่นๆ ที่ลงรูปเหมือนกัน ข้อความเดียวกัน และทวีตในวันเวลาเดียวกัน

"ข้อมูลทั้งหมดเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ทั้งหมดนี้หวังว่ากองทัพจะหยุดพฤติกรรมแบบนี้ แล้วกลับไปทำภารกิจของกองทัพที่ดูแลและปกป้องประชาชน ถ้ากองทัพยังไม่หยุดปกปิดความจริง คณะก้าวหน้าก็จะไม่หยุดเผยแพร่ความจริง" นางสาวพรรณณิการ์ กล่าว

พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองเสนาธิการทหารบก  โฆษกกองทัพบก  เมื่อครั้งแถลงข่าว ปฏิเสธการทำ  ปฏิบัติการด้านข้อมูลข่าวสาร ( ไอโอ ) โดยยืนยันใช้ในภารกิจ งานประชาสัมพันธ์ และการช่วยเหลือประชาชน


เรื่องโดย ์Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend