ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ดร.นิว ชี้"ช่อ คณะก้าวหน้า"ลุยหาเสียงอบจ. มัดตัวเอง เข้าข่ายผิด ม.111

1.49K 12
ดร.นิว ชี้ช่อ คณะก้าวหน้าลุยหาเสียงอบจ. มัดตัวเอง เข้าข่ายผิด ม.111

"ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ" ระบุ "คณะก้าวหน้า" ก้าวพลาดอีกครั้ง เมื่อ "ช่อ พรรณิการ์" ประกาศเดินหน้าลุยหาเสียง อบจ. ทั่วประเทศ ย้ำกิจกรรมคล้ายคลึงพรรคการเมือง ความผิดเข้าข่าย ม.111 ชัดเจน ซ้ำความเดือดร้อนจะตกไปถึงผู้สมัครอบจ.ในทุกจังหวัดอีกด้วย

1 ธันวาคม 2563 ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ "ดร.นิว" นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้โพสต์เฟซบุ๊ก "Suphanat Aphinyan" ระบุข้อความถึง "คณะก้าวหน้า" ก้าวพลาดอีกครั้ง เมื่อ "ช่อ พรรณิการ์" ออกมาแถลงพร้อมเดินหน้าลุยหาเสียง อบจ. ทั่วประเทศ ย้ำความผิดเข้า ม.111 ชัดเจน มีข้อความ ระบุว่า ...

#แถลงอย่างไรให้มัดตัวเอง

คุณช่อลืมตัวไปหรือเปล่าว่าตัวเองกับแกนนำคณะก้าวหน้าคนอื่นๆอย่าง นายธนาธรและปิยบุตร ต่างก็ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง แต่คุณช่อกลับออกมาแถลงข่าวว่า "จากเวลาที่เหลืออีก 3 สัปดาห์ จะเป็นโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งนายกและสมาชิก อบจ. คณะก้าวหน้าจะยังคงเดินทางไปทุกจังหวัด ไปทุกพื้นที่ของประเทศไทย โดยไม่กังวลและไม่ต้องระวังตัว เพราะตราบใดที่เราเป็นนักการเมืองต้องเดินเข้าหาประชาชนได้" ดังที่ปรากฏอยู่ในหน้าข่าวหลายสำนัก

การออกมาแถลงข่าวของคุณช่อในครั้งนี้ จึงถือเป็นการออกมายอมรับว่า คณะก้าวหน้าทำกิจกรรมทางการเมืองในฐานะนักการเมืองจริง ทั้งๆที่อยู่ระหว่างการถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง และคณะก้าวหน้ามีกิจการคล้ายคลึงกับพรรคการเมือง โดยที่คณะก้าวหน้ามิได้จดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมือง ดังนั้นจึงมีโอกาสไม่น้อยที่คณะก้าวหน้าจะมีความผิดตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 111 พร้อมกับการที่คุณช่อออกมาสร้างหลักฐานมัดตัวเอง และเผื่อแผ่ความซวยให้กับนายธนาธรและปิยบุตร รวมถึงผู้สมัครทั้งหมดในนามของคณะก้าวหน้าอีกด้วย


ผลสุดท้ายถ้าถูกตัดสินว่ามีโทษทางกฎหมายก็อย่าโวยวายอีกนะ เพราะพวกคุณทำตัวเองทั้งนั้น

ไม่มีใคร หรือ กฎหมายใดๆ ลงโทษพวกคุณได้หรอก หากพวกคุณไม่ได้กระทำผิดกฎหมายเสียเอง

และการออกมาโทษผู้อื่นแบบมั่วๆ หรือ อ้างว่าถูกกลั่นแกล้ง มันไม่ได้แสดงถึงความเป็นปัญญาชน

#ช่อเธอทำอะไรลงไป

#พวกเราถูกตัดสิทธิ์อยู่นะ

#อย่าทำตัวเหมือนพรรคสิ

_______________________

พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. ๒๕๖๐...มาตรา ๑๑๑ ผู้ใดสมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปดําเนินกิจการเช่นเดียวกับพรรคการเมือง หรือผู้ใดดําเนินการไม่ว่าด้วยวิธีใดให้เข้าใจว่าเป็นพรรคการเมืองโดยมิได้จดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมือง ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอน สิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกําหนดห้าปี...

_______________________

อ้างอิง...

https://www.ect.go.th/ect_th/ewt_dl_link.php?nid=3121

https://siamrath.co.th/n/200898

https://www.thaipost.net/main/detail/85476

https://www.naewna.com/politic/535274


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์