ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2564

อินเดียยันไม่มีคนป่วยเพราะวัคซีนแอสตรา เซเนกา

95 0
อินเดียยันไม่มีคนป่วยเพราะวัคซีนแอสตรา เซเนกา

สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียตอบโต้ข้อกล่าวหาว่าวัคซีนโควิด-19 ของแอสตรา เซเนกา ทำให้เกิดผลข้างเคียงรุนแรง พร้อมกับขู่ฟ้องกลับ หลังอาสาสาสมัครทดสอบวัคซีนรายหนึ่งยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหาย

สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย หรือ เอสไอไอ ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่กำลังเป็นข่าวสะพัดอยู่ในขณะนี้ว่า มีอาสาสมัครคนหนึ่งที่เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่พัฒนาร่วมโดยบริษัทแอสตรา เซเนกา กับ มหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด มีอาการของผลข้างเคียงรุนแรง และประกาศว่าจะดำเนินการฟ้องร้องทางกฎหมายต่อผู้เผยแพร่ข้ออ้างที่ไม่เป็นความจริง

เอสไอไอ ผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลก กำลังจัดการทดสอบวัคซีนของแอสตรา เซเนกา ให้กับประชาชนในท้องถิ่น อันเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงการผลิตร่วมกัน แต่ถูกยื่นฟ้องจากอาสาสมัครคนหนึ่งในเมืองเชนไน ทางภาคใต้ของอินเดีย ที่อ้างว่า เขามีอาการข้างเคียงและได้รับความทุกข์ทรมานจากอาการทางระบบประสาทและจิตใจที่ร้ายแรง หลังได้รับการ ฉีดวัคซีน "โควิชิลด์" (Covishield) เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม และต้องเข้ารับการรักษาตัวในห้องไอซียูหลังจากนั้น และเรียกร้องค่าเสียหายจำนวน 50 ล้านรูปี หรือกว่า 20 ล้านบาท แต่เอสไอไอ ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า อาการป่วยของอาสาสมัครไม่เกี่ยวกับวัคซีน และข้อกล่าวนี้ "เป็นอันตรายและเข้าใจผิด" ซึ่งเอสไอไอเตรียมจะฟ้องกลับ


เหตุการณ์นี้ ยิ่งเพิ่มความสนใจจากทั่วโลกต่อวัคซีนโควิด-19 ของแอสตรา เซเนกา ที่เร่งดำเนินการทดสอบ อันเป็นหนึ่งในความพยายามของฝั่งตะวันตกที่หวังจะได้รับการอนุมัติให้ใช้งานได้ภายในสิ้นปีนี้ การพัฒนาที่ปกติต้องใช้เวลาหลายปี ถูกบีบอัดให้ลดเหลือไม่กี่เดือน เพราะความเร่งด่วนของการแพร่ระบาด ท่ามกลางคำถามที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถึงความปลอดภัยว่ามีเพียงพอหรือไม่


เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend