ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

ทุกข์หนักโรงสีไม่รับซื้อข้าวเปลือกดำเมืองย่าโม

73 0
ทุกข์หนักโรงสีไม่รับซื้อข้าวเปลือกดำเมืองย่าโม

ทุกข์หนัก โรงสีไม่รับซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกรหลายราย หลังน้ำท่วมนาข้าวโคราชนานนับเดือน ทำเมล็ดข้าวเป็นสีดำขายไม่ได้ ขาดทุนครึ่งแสน ต้องก้มหน้าเกี่ยวเพื่อเก็บไว้กิน

1 ธันวาคม 2563 ชาวนาหลายรายในพื้นที่อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา กำลังประสบความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากโรงสีข้าวไม่ยอมรับซื้อข้าวเปลือก หลังจากนาข้าวถูกน้ำท่วมขังนานนับเดือน ทำให้เมล็ดข้าวเปลือกได้รับความเสียหายมีความชื้นสูง และเมล็ดบางส่วนกลายเป็นสีดำ

 

นายสุพรรณ ปั่นกลาง อายุ66ปี ชาวนารายหนึ่งในตำบลดอนชมพู อำเภอโนนสูง บอกว่า ลงทุนทำนาปลูกข้าวจำนวน13ไร่ เป็นเงินลงทุนกว่า5หมื่นบาท ขณะนี้ข้าวนาปีกำลังจะได้เก็บเกี่ยวผลผลิต แต่มาประสบกับปัญหาน้ำมูลล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมนาข้าว สูงกว่า1เมตรทำให้ต้นข้าวที่ใกล้จะเก็บเกี่ยวถูกน้ำท่วมขังนานนับเดือน ส่งผลให้เมล็ดข้าวจมน้ำได้รับความเสียหาย อีกทั้ง ตนได้ว่าจ้างแรงงานคนลงเกี่ยวข้าว แต่ไม่มีใครกล้ารับงาน เพราะระดับน้ำท่วมสูง แถมค่าแรงเกี่ยวข้าวจมน้ำ ยังสูงถึงวันละ400บาทต่อคน ทำให้ไม่มีเงินจ้าง ทำได้เพียงนำกะละมังลอยคอเกี่ยวข้าวด้วยตนเอง เพราะเสียดายเมล็ดข้าว

 


จากนั้น ได้นำข้าวที่เกี่ยวได้ไปขาย แต่โรงสีไม่รับซื้อ บอกว่า มีความชื้นสูง และเมล็ดดำไม่สมบูรณ์ จำเป็นต้องนำข้าวบางส่วนไปเก็บไว้กินเอง ซึ่งต้องยอมรับว่า ในปีนี้ทำนาขาดทุนยับ ถึงแม้ทางราชการจะมอบเงินเยียวยาช่วยเหลือบ้างแล้ว แต่ส่วนใหญ่ยังขาดทุนอยู่ดี เพราะน้ำท่วมนาข้าวนานจนเสียหายเกือบหมด

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend