ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

ผู้ว่าฯถกด่วนรับมือโควิดเมียนมาหนัก

80 0
ผู้ว่าฯถกด่วนรับมือโควิดเมียนมาหนัก

ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ถกคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตาก รับมือสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในฝั่งเมียนมายังหนัก โดยเฉพาะฝั่งตรงข้ามชายแดนจังหวัดตากมีผู้ผู้ป่วยเพิ่มต่อเนื่อง พร้อมกำชับทุกหน่วยงานเกาะติดปัญหาคนไทย-เมียนมาลักลอบข้ามแดน เพิ่มทีมลาดตระเวน -ประสานขอภาพกล้องวงจรปิดสถานีขนส่งมาตรวจสอบเพิ่ม

       

       เมื่อวันที่1ธันวาคม2563 ที่ห้องประชุมด่านพรมแดนแม่สอด แห่งที่ 2 (ฝั่งไทย) บ้านวังตะเคียนใต้ ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตาก ครั้งที่ 46/2563 โดยมี คณะกรรมการฯ และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ้เนื่องด้วยสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกที่ 2 ในประเทศเมียนมา โดยสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 ในประเทศเมียนมา ณ วันที่ 30 ธันวาคม 2563 มีผู้ป่วยเพิ่ม 1,227 คน ยอดผู้ป่วยสะสม จำนวน 90,713 คน เสียชีวิต 23 คน จากยอดสะสมทั้งหมด 1,941 คน ส่วนพื้นที่ตรงข้ามชายแดนตาก ที่จังหวัดเมียวดี ตรงข้าม อ.แม่สอด มีผู้ป่วยโควิด-19 สะสม จำนวน 124 คน ที่จังหวัดไลบอย ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จำนวน 62 คน และเมืองผาอ่าง รัฐกะเหรี่ยงผู้ป่วยสะสม 270 คน

              ส่วนทางด้านรัฐกะเหรี่ยงซึ่งมีเขตแดนติดกับ 5 อำเภอฝั่งตะวันตกของจังหวัดตาก มีผู้ป่วยจำนวน 651 ราย และสถานการณ์การระบาดยังมีแนวโน้มที่รุนแรงมากขึ้น โดยที่ประชุมได้เน้นย้ำในเรื่องของการลักลอบข้ามแดนไปมาระหว่างคนไทยที่ไปทำงานในฝั่งเมียนมา และชาวเมียนมาที่ลักลอบเข้าเมือง ซึ่งมีการจับกุมอย่างต่อเนื่อง แต่การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ตามมาตรการป้องกัน ควบคุมการระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดตาก ต้องเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

              รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมได้กล่าวถึง หญิงไทย 4 คน ที่ลอบข้ามน้ำเมยมาที่อำเภอแม่สอด และไปถูกจับที่จังหวัดเชียงราย จึงต้องสอบสวน และต้องเข้มข้นในการสกัดกั้น ไม่ให้มีการลักลอบข้ามแดน โดยมีการลาดตระเวนของเจ้าหน้าที่มากขึ้น โดยมีการประสานขอภาพวงจรปิดที่บริเวณสถานีขนส่งเอกชน อ.แม่สอดมาตรวจสอบเพิ่มขึ้น  ล่าสุด เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ และตรวจคนเข้าเมือง จ.ตาก ต่างเข้มงวดกวดขัน ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา มากขึ้น


เรื่องโดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี | ภาพโดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend