ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

ชวนชิม"ซิกเนเจอร์"พิซซ่าหน้าไส้อั่ว-หมูรมควัน

180 0
ชวนชิมซิกเนเจอร์พิซซ่าหน้าไส้อั่ว-หมูรมควัน

พิษณุโลก -พาไปชิมพิซซ่าแป้งบางกรอบ สไตล์ไทยประยุกต์ อย่างพิซซ่าหน้าไส้อั่ว และหน้าหมูรมควัน เสิร์ฟพร้อมกับออเดิร์ฟอย่างปลาและของทอดไทยๆ รากบัวทอด เมนูซิกเนเจอร์ของร้านพิซซ่าแต๊ก เปิดร้านได้เดือนเศษได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวพาไปชิมพิซซ่าแบบฉบับคนไทยกับเมนูพิซซ่าหน้าไส้อั่ว หน้าหมูรมควัน เสิร์ฟพร้อมออเดิร์ฟของทอด อย่างปลาดอลลี่ทอด เฟรนฟรายส์ และรากบัวทอด เมนูซิกเนเจอร์ของร้านพิซซ่าแต๊ก ของเชฟแต๊ก หรือนายสุริยะ ศรีนวล อายุ 31 ปี หนุ่มกรุงเทพฯ ที่มีใจรักในความสันโดษและธรรมชาติ

เชฟแต๊ก เล่าให้ฟังว่าที่มาที่ไปรวมถึงแรงบันดาลใจมาจากหนัง ภาพยนตร์ การ์ตูน อย่างเต่านินจา เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ที่เขาจะเอาวัฒนธรรมการกินพิซซ่าสอดแทรกเข้าไปอยู่ในภาพยนต์ด้วย พอดูเราก็แบบอยากกินบ้างก็สั่งตามห้าง ราคาค่อนข้างสูง เลยมาคิดว่าทำอย่างไรจะได้กินพิซซ่าทุกวัน เลยคิดว่าถ้าเราเปิดร้านพิซซ่าเองเราก็จะได้กินพิซซ่าทุกวัน


แต่ด้วยความที่ร้านพิซซ่าเกิดขึ้นจำนวนมากจึงต้องหาจุดแตกต่าง ทำอย่างไรให้พิซซ่าของเรา มีจุดขายที่ไม่เหมือนคนอื่น ก็เริ่มจากแป้ง วัฒนธรรมการกินของคนสมัยใหม่นั้น จะห่วงเรื่องสุขภาพ เราจึงคิดว่าถ้าทำพิซซ่า แป้งของเราจะต้องเป็นแป้งบาง ทีนี้พอมาดูเรื่องหน้าพิซซ่า ก็โอเค พวกหน้าเบสิคทั่วไปอย่าง มาการิต้า ฮาวายเอี้ยนเปปเปอร์โรนีซีฟู๊ดคอกเทล อะไรพวกนี้เราต้องคงไว้ให้มี

อย่างไรก็ตามต้องชูเมนูซิกเนเจอร์ ของเราที่ไม่เหมือนใคร จึงลงตัวที่พิซซ่าหน้าไส้อั่ว ซึ่งไส้อั่วของเราเป็นไส้อั่วร้านดังใน จ.เชียงใหม่ ที่อร่อยที่สุด และพิซซ่าหน้าหมูรมควัน ซึ่งได้วัตถุดิบมาจากพ่อของเพื่อนเขาเป็นชาวม้งอยู่ที่ดอยอินทนนท์ ซึ่งเป็นหมูเลี้ยงเอง รมควันเอง เขาจะส่งวัตถุดิบมาให้

และอีกเมนูที่เป็นออเดิร์ฟอย่างเมนูของทอด ปกติทั่วไปเราจะเห็นบนโต๊ะพิซซ่าคือ เฟรนฟรายส์ ปลาดอลลี่ แต่เราได้เพิ่มของไทยๆ เข้าไปด้วยอย่างรากบัว ที่คนไทยนิยมแต่นำไปเชื่อม แต่เราเอามาทอด กลายเป็นเมนู ปลาและของทอดออเดิร์ฟระหว่างรอพิซซ่า ประกอบกับต้องการให้คนต่างชาติที่มาชิมพิซซ่าของเรา ต้องเป็นพิซซ่าที่คนไทยนำเสนอ และเขาต้องลองรับประทาน

เชฟแต๊ก เล่าต่ออีกว่า จริงๆตัวเอง มีปัญหาเรื่องสุขภาพ ลาออกจากงานประจำมาเพื่อสุขภาพของตัวเอง อยากอยู่ในที่ๆ เป็นธรรมชาติบริสุทธิ์ รับประทานอาหารที่เป็นออร์แกนิค จึงไปเป็นครูจิตอาสาสอนเด็กม้ง ทำอาหารฝรั่ง อย่างพิซซ่า สปาเก็ตตี้ บนดอยแถวโรงเรียนบ้านน้ำจวง จ.พิษณุโลก และตั้งใจว่าจะเปิดร้านพิซซ่าบนดอย เนื่องจากอยู่ใกล้วัตถุดิบออร์แกนิค อย่างเราจะให้คนม้ง ปลูกผักปลอดสารเคมี 100% และส่งให้เรา อย่างมะเขือเทศ โหระพา ผักต่างๆ ที่เป็นวัตถุดิบปลอดสารเคมี

แต่ปรากฏว่าช่วงโควิดที่ผ่านมานั้น นักท่องเที่ยวบางตามาก ไม่ค่อยมีขึ้นไปบนดอย เราจึงคิดว่าคงต้องลงมาเปิดร้านในตัวเมืองพิษณุโลกก่อน จึงเริ่มเปิดร้าน พิซซ่าแต๊กมาได้ประมาณ 1 เดือนเศษๆ ส่วนความรู้ในการทำพิซซ่าก็เรียนรู้มาจากพ่อของเพื่อนที่เป็นชาวอิตาลีเมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว จากนั้นประยุกต์ทั้งแป้ง ซอส รวมถึงหน้าพิซซ่าตามแบบฉบับของตนเองขึ้นมา จนกลายเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของร้านอย่าง พิซซ่าหน้าไส้อั่ว และพิซซ่าหน้าหมูรมควัน

ส่วนราคาขายเริ่มต้นที่ ถาดละ 230 บาท เป็นถาดใหญ่ขนาด 12 นิ้ว (8 ชิ้น) สำหรับใครที่สนใจอยากจะมาชิมพิซซ่าไส้อั่ว พิซซ่าหมูรมควัน ก็เริ่มจากวัดใหญ่ หรือวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ตรงมาถึงแยกวัดโพธิญาณ ถนนเอกาทศรฐ ร้านจะอยู่ตรงแยกไฟแดงขวามือ ร้านเปิดทุกวัน เปิดเวลา 11.00 -20.00 น.สอบถามเส้นทางหรือสั่งอาหารได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 055-000616

เรื่องโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี | ภาพโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend