ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

เตรียมอุดมฯ แต่งไปรเวท​ ทวง"อิสระ-สิทธิเท่าเทียม​"

27.93K 129

เตรียมอุดมศึกษาวันแรก แต่งชุดเครื่องเเบบนักเรียน แฮรี่พอตเตอร์ ชี้ เครื่องแบบราคาแพง ใส่ชุดนักเรียนจำกัดสิทธิ์ตาม รธน.ให้นักเรียนเลือกแต่งกายเองเกิดประโยชน์สังคมมากกว่า

หลังการปลุกกระเเสของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "นักเรียนเลว" นัดแนะเเต่งกายมาโรงเรียน 1ธันวาคมบอกลาเครื่องเเบบ นักเรียน 

จากการสำรวจบรรยากาศที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร เช้าวันนี้(1ธค.) พบว่ามีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายกว่า100คน แต่งกายด้วยชุดไปเวท ด้วยชุดแฟชั่นหลากสไตล์ บางคนมาในชุดกันหนาว ชุดนักเรียนครึ่งท่อน เสื้อคลุมทับ บางคนใส่ชุดนักเรียนตามปกติ เเต่ใส่รองเท้าผ้าใบเเฟชั่น ชุดคลุมยาวเเฟนซี ชุดจากภาพยนต์แฮรรี่พอตเตอร์ 

นักเรียนที่เเต่งกายไปเวท บอกว่า การแต่งกายอย่างอิสระ เป็นสิทธิเสรีภาพในการเลือกการแต่งกายของตัวเอง การใส่ชุดนักเรียนเป็นการจำกัดเสรีภาพในการเเสดงออกผ่านการเเต่งกาย 

ขณะที่นักเรียนหญิงรายหนึ่ง ใส่เสือนักเรียน แต่เปลี่ยนจากกระโปรงเป็นกางเกงแทน เนืริงจากต้องการเเสดงให้เห็นว่าเสื้อผ้าไม่มีเพศ 

ขณะที่นักเรียนชั้นม.4 เครื่องเเบบชุดนักเรียนมีราคาเเพง ไม่ได้เห็นด้วยกับการยกเลิกเครื่องเเบบเเต่เห็นว่าควรลดจำนวนวันใส่ชุดนักเรียน

นักเรียนหญืงชั้นม.6 ใส่ชุดไปรเวทร่วม พร้อมหมวกทรงสูง concept ทรงผมบังเพื่อน บอกว่า เหตุผลที่ผู้ใหญ่ระบุถึงการสั่งห้ามและให้เด็กอยู่ในกฎระเบียบนั้น ส่วนตัวมองว่าไม่สมเหตุสมผล วันนี้จึงเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่าการจะใส่หรือไม่ใส่เครื่องแบบนักเรียนก็ไม่ได้มีผลกับการเรียน ประกอบกับเป็นการแสดงออกทางสิทธิเสรีภาพของแต่ละคน โดยความหมายหลักในการใส่ชุดไปรเวทวันนี้ไม่ได้ต้องการให้ยกเลิกเครื่องแบบนักเรียนแต่ขอพื้นที่ในการเปิดโอกาสให้สามารถตัดสินใจว่าอยากจะแต่งกายอย่างไร ไม่ได้เเอนตี้การใส่ชุดนักเรียน แต่แอนตี้การบังคับและการจำกัดสิทธิเสรีภาพ เชื่อว่าหากปล่อยให้นักเรียนได้เลือกแต่งกายเองจะเป็นประโยชน์กับสังคมมากกว่า


นักเรียนหญิงชั้นม.4 ที่ใส่ชุดผ้าคลุมซึ่งเป็นเครื่องแบบของโรงเรียนฮอกวอตส์จากภาพยนตร์เรื่องดัง harry potter ให้ความเห็นกรณีที่มีหลายคนมองว่าเครื่องแบบนักเรียนเป็น safe zone หรือ สามารถแบ่งแยกได้ว่าใครเป็นนักเรียนนักศึกษาเพื่อจะได้ดูแลให้เกิดความปลอดภัยทั้งร่างกายและทรัพย์สิน มองว่าการใส่ชุดนักเรียนเท่านั้นหรือจึงจะทำให้ใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย นอกจากจะจำกัดสิทธิเสรีภาพแล้วยังทำให้สิ้นเปลืองพี่จะต้องซื้อเครื่องแบบนักเรียนในทุกปี พร้อมตั้งคำถามถึงผู้ใหญ่และ กระทรวงศึกษาธิกา ว่าถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อหาทางแก้ปัญหา

สำหรับคนที่ใส่ชุดเครื่องนักเรียนตามปกติ บอกว่า ไม่ใช่ไม่เห็นด้วยกับเพื่อนๆเพราะเป็นสิทธิเสรีภาพแต่การใส่ชุดนักเรียนเป็นระเบียบและไม่ต้องหาชุดที่จะเลือกหยิบมาใส้ในเเต่ละวัน

ด้าน ดร.วรรณดี นาคสุขปาน ผู้อำนวยการโรงเรียน ไม่ได้ห้ามนักเรียนแต่งกายด้วยชุดไปรเวท ไม่มีหนังสือประกาศห้าม และไม่ได้มีการกีดกันห้ามนักเรียนไม่ให้เข้าชั้นเรียน แต่ให้อาจารย์ที่ปรึกษา พูดคุย ทำความเข้าใจกับนักเรียน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์