ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

ชาวเน็ตจีน - เกาหลีเปิดศึกกิมจิ

502 0
ชาวเน็ตจีน - เกาหลีเปิดศึกกิมจิ

ความพยายามของจีนในการที่จะทำให้ " เป้าไค่ " ซึ่งเป็นผักดองจากมณฑลเสฉวนได้รับการรับรองระดับนานาชาติกำลังกลายเป็นกระแสทะเลาะเบาะแว้งกันในโซเชียลมีเดียระหว่างชาวเน็ตจีนและเกาหลีใต้ เกี่ยวกับต้นกำเนิดของกิมจิ ซึ่งเป็นผักดอง และอาหารสำคัญของเกาหลีที่ทำจากกะหล่ำปลี

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ปักกิ่งเพิ่งได้รับการรับรองจากองค์การระหว่างประเทศเพื่อการมาตรฐาน หรือ ISO สำหรับเป้าไค่ ซึ่งเป็นความสำเร็จที่ทาง Global Times สื่อของรัฐบาลรายงานว่าเป็น "มาตรฐานสากลสำหรับอุตสาหกรรมกิมจิที่นำโดยจีน"

ขณะที่สื่อเกาหลีใต้ ก็รีบโต้แย้งข้ออ้างดังกล่าวอย่างรวดเร็วและกล่าวหาว่าจีนพยายามทำให้กิมจิ เป็นเป้าไค่ของจีน

เรื่องดังกล่าวกระตุ้นความโกรธในโซเชียลมีเดียของเกาหลีใต้ บางคนเขียนว่า " มันเป็นเรื่องไร้สาระสิ้นดี โจรอะไรเช่นนี้ที่ขโมยวัฒนธรรมของเราไป!" 


ขณะที่สื่อเกาหลีใต้บางสำนักถึงกับบรรยายฉากตอนนี้ว่าเป็น "การพยายามครองโลก" ของจีน ในขณะที่บางความเห็นในสื่อสังคมออนไลน์ระบุว่าปักกิ่งกำลังใช้ "การบีบบังคับทางเศรษฐกิจ"

ส่วนในสื่อสังคมอนนไลน์ของจีน ชาวเน็ตจีนก็อ้างว่ากิมจิเป็นอาหารดั้งเดิมของประเทศของตน ขณะที่กิมจิส่วนใหญ่ที่บริโภคกันในเกาหลีใต้ ก็ผลิตในประเทศจีน

บางคนก็เขียนว่า "อืม....ถ้าแกไม่ได้มาตรฐานแสดงว่าแกไม่ใช่กิมจิ" , "แม้แต่การออกเสียงกิมจิก็มาจากภาษาจีน แล้วยังจะมีอะไรให้พูดอีก" 

ด้านกระทรวงเกษตรของเกาหลีใต้ เมื่อวันอาทิตย์ ( 29 พฤศจิกายน ) ก็ออกแถลงการณ์โดยระบุว่ามาตรฐาน ISO ที่จีนได้รับการรับรองนั้น ไม่ได้ใช้กับกิมจิ

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend