ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

5 ต้นไม้มงคล ช่วยเสริมโชคเรียกทรัพย์ พร้อมตกแต่งประดับบ้านให้สวยชิลๆ

1.43K 23
5 ต้นไม้มงคล ช่วยเสริมโชคเรียกทรัพย์ พร้อมตกแต่งประดับบ้านให้สวยชิลๆ

กระแสข่าวต้นไม้เพิ่มโชคลาภ ต้นไม้มงคลน่าปลูก ช่วยแต่งบ้านเพื่อเรียกความเฮง มีโชคลาภด้านเงินทองและทรัพย์สมบัติ อีกทั้งยังช่วยให้บ้านหรือร้านค้ามีความสวยงามชวนมอง พร้อมคุณประโยชน์อื่นๆ ซ่อนอยู่อีกมากมาย

ในทุกวันนี้ผู้คนยังนิยมปลูก "ต้นไม้มงคล" เพื่อเสริมความดีงามในชีวิตกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหนึ่งในประเภทของต้นไม้มงคลที่นิยมมากที่สุดก็คือ ต้นไม้เพิ่มโชคลาภเพราะช่วยเรียกเงินเรียกทอง เรียกทรัพย์สมบัติเข้ามาสู่ผู้คนในบ้านว่าแต่จะมีต้นไม้อะไรปลูกแล้วรวยบ้าง อย่ามัวรอช้า มาดูกันว่า 5ต้นไม้ยอดนิยมมีต้นอะไรกันบ้าง พร้อมทั้งลักษณะและวิธีดูแลมาฝากกันแล้ว  

1.ศุภโชค

ศุภโชค (Money Tree, GuianaChestnut, Malabar Chestnut หรือ Saba Nut) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pachira aquatica เป็นต้นไม้ที่เติบโตและพบเห็นได้ตามธรรมชาติในพื้นที่เขตร้อนมีประโยชน์หลากหลาย ทั้งนำดอกและเมล็ดมาประกอบอาหารปลูกเป็นไม้ประดับเพื่อความสวยงาม แถมยังเป็นต้นไม้มงคลให้โชคลาภแก่คนปลูกโดยตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อกันว่า ศุภโชค เป็นต้นไม้ที่ช่วยดูดเงินทองเข้าบ้านหรือที่ทำงาน ถ้าหากปลูกไว้จึงช่วยให้โชคดีมั่งคั่ง ร่ำรวยนั่นเอง แถมชื่อภาษาอังกฤษยังมีความหมายดีอีกด้วย

ส่วนลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงกลางความสูง 5-6 เมตร กิ่งเป็นชั้น ใบเป็นใบรวมแบบนิ้วมือ ทรงหอก โคนสอบ ปลายแหลมขอบเรียบ สีเขียวเป็นมัน มีใบย่อย 5 ใบ ดอกออกเป็นช่อ ทรงเส้นสีขาวหอมแรงตอนกลางคืน แต่ส่วนใหญ่หากปลูกในร่มจะไม่ออกดอก ผลเป็นทรงรี เปลือกแข็งมีเมล็ดด้านในพอสมควร นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และทาบกิ่ง ดูแลไม่ยากเลี้ยงในบ้านได้ ไม่ต้องโดนแสงมาก ชอบที่ร่มรำไรและอุณหภูมิปานกลางควรหลีกเลี่ยงการใส่ปุ๋ยในช่วงปีแรก 

2.ไผ่กวนอิม

ไผ่กวนอิม หรือ กวนอิม (LuckyBamboo หรือ Chinese Water Bamboo) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่าDracaena braunii Engl. ส่วนชื่อพ้องคือ Dracaenasanderiana มีต้นกำเนิดมาจากทวีปแอฟริกา เป็นต้นไม้ชื่อมงคลชาวเอเชียเชื่อว่าปลูกแล้วจะช่วยนำเงินทอง โชคลาภ ความสุขและความเจริญมาสู่ผู้คนในบ้านอีกทั้งยังช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและความรู้สึกไม่ดีออกไปด้วยโดยจำนวนของไผ่ก็มีความหมายซ่อนอยู่เช่นกัน คือ ไผ่ 3 ก้าน สื่อถึง ความสุขความร่ำรวย และชีวิตที่ยืนยาว ไผ่ 5-6 ก้าน สื่อถึง ความมั่งคั่งและความโชคดี ไผ่7 ก้าน สื่อถึง สุขภาพดี ส่วนตำแหน่งที่เหมาะสมจะวางต้นไผ่กวนอิม ได้แก่บริเวณหน้าบ้านนั่นเอง

ลักษณะเป็นไม้พุ่มเตี้ยสูงประมาณ 1 เมตร ลำต้นตั้งตรงและมีข้อปล้อง ก้านแตกยอดตามข้อ ใบเรียงสลับ ทรงหอกปลายแหลม มีสีเขียวด่างต่างกันตามสายพันธุ์ ดอกออกเป็นช่อ ผลเป็นทรงกลม ๆ เล็ก ๆนิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ โตเร็ว ดูแลง่าย ไม่ต้องสนใจมากให้ใช้กระถางขนาดเล็กเพื่อจำกัดขนาด ปลูกได้ทั้งในดินและในน้ำหากปลูกในดินควรใช้ดินร่วน หากปลูกในน้ำควรให้รากโดนน้ำตลอด ชอบแสงแดดรำไรต้องการน้ำมาก แต่ควรหลีกเลี่ยงน้ำประปาและหันมาใช้น้ำกรอง หรือน้ำฝนแทน อย่าลืมใส่ปุ๋ยน้ำทุกเดือนและตัดแต่งทรงบ่อย ๆ ด้วยลั 

3.หมากผู้หมากเมีย

หมากผู้หมากเมีย (Hawaiian Ti Plant หรือ Cordyline) ชื่อวิทยาศาสตร์ Cordylinefruticosa (L.) Goeppert เป็นต้นไม้มงคลที่เชื่อกันว่าหากบ้านไหนปลูกต้นหมากผู้หมากเมียไว้จะช่วยนำโชคลาภและเงินทองมาสู่ผู้คนในบ้าน

ลักษณะเป็นไม้พุ่มสูงขนาดเล็กถึงกลางความสูงประมาณ 1-3 เมตร ลำต้นกลม ตั้งตรง มีข้อถี่ ใบเรียงสลับ ทรงหอก ปลายแหลมขอบเรียบ ผิวเป็นคลื่นเล็กน้อย มีหลายสี เช่น เขียว แดง เขียวปนเหลืองและเขียวปนแดง ดอกออกเป็นช่อ สีขาวอมเหลืองหรือสีม่วงแดง ผลทรงกลมขนาดเล็กมีเมล็ดข้างในเยอะ การปลูกและการดูแลไม่ยาก ชอบดินที่ระบายน้ำดีชอบความชื้นและแสงแดดปานกลาง และไม่ชอบอากาศหนาวเย็น 

4.พลูด่าง

พลูด่าง (Devils ivy, Goldenpothos หรือ Hunters-robe) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่าEpipremnum aureum นอกจากจะปลูกเป็นไม้ประดับแล้วยังปลูกเป็นไม้มงคลได้ด้วยเพราะเชื่อกันว่าต้นไม้ชนิดนี้ช่วยนำโชคลาภและเงินทองเข้ามาสู่บ้านหรือที่ทำงาน อีกทั้ง ยังมีคุณสมบัติฟอกอากาศและขจัดสารพิษได้อย่างดีเยี่ยม

ลักษณะเป็นไม้อิงอาศัยเลื้อยไปตามพื้น เสา หรือต้นไม้ต้นอื่นกิ่งก้านออกสีเขียวอ่อนปนเหลืองและมีขีดตามแนวยาว ใบเรียงสลับ ทรงไข่ อวบน้ำปลายแหลม โคนเว้า ขอบเรียบ นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ดูแลไม่ยากต้องการน้ำปานกลางและแสงแดดรำไร  

5.ยางอินเดีย

ยางอินเดีย (Rubber Plant หรือ India Rubber Fig) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ficuselastica เป็นต้นไม้มงคล เพราะลักษณะใบกลมมนสื่อถึงความมั่งคั่งร่ำรวย และเจริญรุ่งเรืองในหลักฮวงจุ้ยผู้คนจึงนิยมปลูกไว้ในบ้านเพื่อช่วยเรียกเงินทอง โชคดี และความสำเร็จ ทั้งยัง เป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ขจัดมลพิษ และลดความเครียดไปในตัวอีกด้วยโดยตำแหน่งที่เหมาะสมควรอยู่ในบริเวณทางเข้าหรือมุมมั่งคั่งของบ้าน

ลักษณะเป็นไม้ยืนต้นไม่ผลัดใบ มีน้ำยางสีขาวและรากอากาศ ใบเรียงสลับ ทรงไข่ ขนาดใหญ่ ปลายเรียว โคนสอบแผ่นหนาแข็ง มีหลายสีตามสายพันธุ์ เช่น เขียว เหลือง แดง ดอกออกเป็นช่อ ขนาดเล็กผลเป็นทรงกลมรี การปลูกและดูแลไม่ยาก นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำและตอนกิ่งโตได้ในดินทุกประเภท แต่ชอบดินที่ระบายน้ำดีเป็นพิเศษ ทนแล้งทนแดดจัดได้แต่ควรวางไว้ในบริเวณที่ไม่โดนแดดโดยตรงจะดีที่สุด ก็ได้ทำความรู้จักต้นไม้มงคล ปลูกเพื่อเสริมโชคลาภทั้ง5 ต้น 5 ชนิด ที่ได้รับความนิยมกันไปแล้ว สำหรับใครที่สนใจและกำลังมองหาต้นไม้มงคลไปปลูกประดับบ้านหรือร้านค้าก็ลองศึกษาวิธีดูแลกันก่อน จะได้รู้ว่าบ้านหรือร้านของเรา เหมาะกับต้นไม้ชนิดไหนที่มีความหมายตรงตามความชอบและจะได้ปลูกได้นาน ๆ ไม่แน่ว่า...อาจจะช่วยกวักเงินกวักทองมาให้ครอบครัวของอีกทางก็ได้!!


เรื่องโดย NationTV | ภาพโดย เนชั่นทีวี22
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend