ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

กกต.มีมติตั้ง คกก.สอบ ปม "คณะก้าวหน้า" ดำเนินกิจกรรมคล้ายพรรคการเมือง

2.81K 51
กกต.มีมติตั้ง คกก.สอบ ปม คณะก้าวหน้า ดำเนินกิจกรรมคล้ายพรรคการเมือง

กกต.มีมติตั้งคกก.สืบสวนปม "คณะก้าวหน้า" ดำเนินกิจกรรมคล้ายพรรคการเมือง ชี้หากผิด"ธนาธร-ปิยะบุตรช่อ"จ่อโดนคดีอาญาอีก ขณะที่ผู้สมัครอบจ.มีสิทธิเจอใบส้ม-ใบเหลือง

30 พฤศจิกายน 2563 มีรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติสั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวน กรณีการเคลื่อนไหวของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  นายปิยะบุตร แสงกนกกุล และ ช่อ-พรรณิการ์ วานิช ในนาม "คณะก้าวหน้า" ที่ส่งและช่วยหาเสียงให้กับผู้สมัครลงรับเลือกตั้งนายกและสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ว่าเข้าลักษณะเป็นพรรคการเมืองซึ่งมีความผิดตามมาตรา 111 พ.ร.ป.พรรคการเมือง  ที่กำหนดว่าผู้ใดสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปดำเนินกิจกรรมทางการเมืองที่มีลักษณะคล้ายกับพรรคการเมือง อาจต้องโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งอาจต้องถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี

หลังพิจารณาข้อมูลหลักฐาน ที่ด้านกิจการพรรคการเมืองของสำนักงานกกต. รวบรวมเสนอแล้วเห็นว่า มีน้ำหนักพอสมควร ที่กกต.จะดำเนินการต่อไปตามระเบียบกกต.ว่าด้วยการสอบสวนและไต่สวนได้   

ทั้งนี้หากการสืบสวน กกต.พบว่าการดำเนินการดังกล่าวเข้าลักษณะเป็นความผิดตามมาตรา 111 พ.ร.ป.พรรคการเมือง ซึ่งไม่เพียงต้องมีการดำเนินคดีอาญาบุคคลทั้ง 3 แต่ยังอาจมีผลไปถึงตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกและสมาชิกอบจ. ที่ถ้าผลการสืบสวนพาดพิงไปว่านำไปสู่การเลือกตั้งไม่สุจริตและเที่ยงธรรมก็สามารถนำไปสู่การดำเนินการตามกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น กับผู้สมัครนายกและสมาชิกอบจ.ได้ เช่น สั่งระงับสิทธิสมัครของผู้สมัครไว้เป็นการชั่วคราว หรือ "ใบส้ม" หรือ สั่งเลือกตั้งใหม่ ที่เรียกว่า "ใบเหลือง" ได้ด้วย

        


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend