ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

"บิ๊กตู่"กำชับนายทหารห้ามลงโทษผู้ใต้บัญชาเกินกว่าเหตุ

170 7
บิ๊กตู่กำชับนายทหารห้ามลงโทษผู้ใต้บัญชาเกินกว่าเหตุ

นายกฯ กำชับผู้บังคับบัญชายึดหลักธรรมาภิบาล เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีต่อใต้ผู้บังคับบัญชา ย้ำห้ามลงโทษเกินกว่าเหตุโดยวิธีที่ไม่เป็นไปตามธรรมเนียมทหาร ส่วนการพัฒนางานด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ เน้นเหมาะสม ทันสมัย พึ่งพาตนเอง

1 ธันวาคม 2563 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมสภากลาโหม เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ที่ผ่านมาว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้กำชับหัวหน้าหน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการเหล่าทัพ เรื่องการปฏิบัติงานของผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้น ให้ยึดหลักคุณธรรม จริยธรรม และหลักธรรมาภิบาล โดยให้ปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดีต่อผู้ใต้บังคับบัญชา และประชาชนทั่วไป

สำหรับการลงโทษทหารทางวินัย ห้ามใช้ความรุนแรงและกระทำการเกินกว่าเหตุเด็ดขาด รวมถึงให้กำกับดูแลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในเรือนจำทหารให้รัดกุม เพิ่มกล้องวงจรปิดให้ครอบคลุมทุกพื้นที่สำคัญ และห้ามลงทัณฑ์ทหารด้วยวิธีที่ไม่เป็นไปตามแบบธรรมเนียมทหารเป็นอันขาด

ส่วนการพัฒนางานด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ ขอให้มีการสำรวจสภาพแวดล้อมด้านความมั่นคงและมองไปข้างหน้า ปฏิรูปกองทัพทั้งระบบโครงสร้าง ระบบกำลังพล ระบบงบประมาณและการบริหารจัด ให้มีขนาดที่ความเหมาะสม ทันสมัย และมีความอ่อนตัว รองรับสภาพแวดล้อมด้านความมั่นคงของโลกและภูมิภาค และภารกิจภัยคุกคามของประเทศที่ปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็วและมีความหลากหลายมากขึ้น


นอกจากนี้ พร้อมนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในทุกระบบงานให้มากขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม บนพื้นฐานของการพึ่งพาตนเอง เพื่อความรวดเร็ว ถูกต้องแม่นยำ และมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการปฏิบัติการทางทหาร เร่งพัฒนาระบบงานวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีป้องกันประเทศ ให้เข้ากับระบบงานอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ สู่การพึ่งพาตนเอง โดยพิจารณานโยบายการตัดสินใจ "สร้างหรือซื้อ" นโยบายชดเชยในกรณีซื้อจากต่างประเทศ มาตรฐานทางทหาร การสร้างนวัตกรรม และระบบการพัฒนางานวิจัย สู่สายการผลิตใช้ในราชการ และเชิงพาณิชย์

"ซึ่งการขับเคลื่อนเดินหน้าปฏิรูปดังกล่าว ขอให้เน้นความร่วมมือ ทั้งจากหน่วยงานภาครัฐ สถาบันการศึกษา และภาคเอกชนภายในประเทศ ด้วยการสร้างเครือข่ายความร่วมมือและภูมิปัญญาไทยเป็นหลัก เพื่อลดภาระงบประมาณ สร้างองค์ความรู้และนวัตกรรมสู่การพึ่งพาตนเอง และการส่งเสริมอุตสาหกรรมภายในประเทศทั้งด้านการป้องกันประเทศและการประยุกต์ใช้เชิงพาณิชย์ที่เป็นรูปธรรมอย่างแท้จริง"พล.ท.คงชีพ กล่าว

ขอขอบคุณภาพประกอบจากThai Special Forces

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend