ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

อิหร่านฝังศพนักวิทยาศาสตร์ ประกาศสานต่องาน

162 6
อิหร่านฝังศพนักวิทยาศาสตร์ ประกาศสานต่องาน

อิหร่านจัดพิธีศพให้กับนักวิทยาศาสตร์ซึ่งวางรากฐานโครงการนิวเคลียร์ทางทหารเมื่อ 2 ทศวรรษก่อน หลังจากที่เขาถูกลอบสังหารเมื่อวันศุกร์ ขณะที่รัฐมนตรีกลาโหมของสาธารณรัฐอิสลาม ประกาศว่าจะดำเนินการสานต่องานของชายคนนี้ต่อไป "ด้วยความเร็วและพลังที่มากขึ้น"

มีรายงานว่านายโมห์เซน ฟาคริซาเดห์ ถูกซุ่มโจมตีคล้ายกับการดำเนินการทางทหารเมื่อวันศุกร์ เจ้าหน้าที่อิหร่านเชื่อว่าเรื่องนี้เป็นการกระทำที่มีอิสราเอลอยู่เบื้องหลัง

ขณะที่อิสราเอลซึ่งสงสัยมานานแล้วว่าได้สังหารนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ของอิหร่านในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาไปหลายคน ได้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการโจมตี

ฟาคริซาเดห์ เป็นหัวหน้าโครงการ AMAD ของอิหร่าน ซึ่งอิสราเอลและชาติตะวันตกระบุว่าเป็นการปฏิบัติการทางทหาร ที่พิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการจัดสร้างอาวุธนิวเคลียร์

แต่สำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศบอกว่า "โครงสร้างของโครงการ" ได้ปิดฉากไปตั้งแต่ปี 2546 หน่วยข่าวกรองของสหรัฐเองก็เห็นพ้องกับการประเมินดังกล่าวในรายงานปี 2550

แต่อิสราเอลยังคงยืนยันว่าอิหร่านยังคงรักษาความทะเยอทะยานในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์โดยชี้ไปที่โครงการขีปนาวุธของเตหะรานและการวิจัยในเทคโนโลยีอื่น ๆขณะที่อิหร่านยืนยันมาตลอดว่าโครงการนิวเคลียร์ของพวกเขา เป็นโครงการเพื่อสันติ


สำหรับพิธีศพ จัดกันในพื้นที่กลางแจ้งของกระทรวงกลาโหมอิหร่านในกรุงเตหะราน โดยมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงเข้าร่วมมากมาย รวมถึงพลเอกฮอสเซน ซาลามี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติ , พล.อ. เอสมาอิล กานี หัวหน้ากองกำลังกั๊ด , อาลี อักบาร์ ซาเฮอิ หัวหน้าโครงการนิวเคลียร์พลเรือน , และมัคมุ๊ด อาลาวี รัฐมนตรีข่าวกรอง

พล. อ. อามีร์ ฮาตามี รัฐมนตรีกลาโหม เป็นคนกล่าวสุนทรพจน์ในงาน หลังจากจูบและเอาหน้าผากแนบหีบศพของผู้ตาย โดยเขาบอกว่าการลอบสังหารจะทำให้ชาวอิหร่าน "เป็นปึกแผ่นมากขึ้น มีความมุ่งมั่นมากขึ้น เพื่อการสานต่อเส้นทางของคุณ เราจะดำ เนินการต่อไปด้วยความเร็วและพลังที่มากขึ้น" 

ฮาตามิยังวิพากษ์วิจารณ์ประเทศต่าง ๆ ที่ไม่ได้ประณามการลอบสังหาร โดยเตือนว่า: "สิ่งนี้จะเกิดกับพวกคุณในสักวันหนึ่ง"

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ซึ่งเพิ่งบรรลุข้อตกลง ฟื้นฟูความสัมพันธ์ขั้นปกติกับอิสราเอล ก็ได้ออกแถลงการณ์ประณาม "การลอบสังหารที่ชั่วร้าย และเตือนว่าเรื่องนี้ "อาจทำให้เกิดความขัดแย้งในภูมิภาคมากขึ้น

จากนั้น ศพของฟาคริซาเดห์ ถูกนำไปฝังนอกมัสยิดอิหม่ามซาเดห์ ซาเละห์ ในกรุงเตหะราน

ทหารอิหร่านขนโลงศพของเขาเคลื่อนไปตามท้องถนนในกรุงเตหะราน และมีผู้มาร่วมไว้อาลัยที่มัสยิดจำนวนมาก

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend