ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

อิสราเอลเตรียมรับมือ อิหร่านแก้แค้นนักนิวเคลียร์ถูกสังหาร

219 6
อิสราเอลเตรียมรับมือ อิหร่านแก้แค้นนักนิวเคลียร์ถูกสังหาร

อิสราเอลเตรียมตั้งรับการตอบโต้จากอิหร่าน หลังถูกกล่าวโทษว่าอยู่เบื้องหลังการลอบสังหารนักวิทยาศาสตร์ด้านนิวเคลียร์คนสำคัญของอิหร่าน ขณะที่หนังสือพิมพ์สุดโต่งยุให้โจมตีเมืองไฮฟา ที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองท่าสำคัญของอิสราเอล

หลังเกิดเหตุลอบสังหารโมห์เซน ฟาครีซาเดห์ นักวิทยาศาสตร์แถวหน้า เจ้าของฉายา "บิดาแห่งโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน" ผู้ก่อตั้งโครงการนิวเคลียร์ทางทหารเมื่อช่วงต้นทศวรรษที่ 2000 และ อิหร่านเชื่อว่า เป็นฝีมือของหน่วยข่าวกรองแห่งชาติของอิสราเอล หรือ "มอสสาด" ทำให้อิสราเอลต้องรับมือด้วยการสั่งให้สถานทูตทุกแห่งทั่วโลกเตรียมพร้อมระดับสูง แต่โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิสราเอลไม่ยอมให้ความเห็นใดๆ โดยอ้างว่า จะไม่พูดประเด็นความมั่นคงของหน่วยงานตัวแทนในต่างประเทศ

ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์ "เคย์ฮัน" ที่มีแนวคิดสุดโต่ง ได้เรียกร้องให้อิหร่านโจมตีเมืองไฮฟา ซึ่งเป็นเมืองท่าของอิสราเอล โดยระบุว่า การโจมตีจะต้องเป็นในรูปของการทำลายสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างหนัก และก่อให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายในมนุษย์อย่างมากด้วย และแม้เคย์ฮันจะเป็นหนังสือพิมพ์ที่ยอดขายไม่ได้มากมายอะไร แต่บรรณาธิการบริหาร คือ ฮอสเซน ชาริอัตมาดารี ได้รับการแต่งตั้งโดยอยาตอลลาห์ อาลีคาเมเนอี ผู้นำสูงสุด ทั้งยังถูกระบุว่าเคยเป็นที่ปรึกษาของคาเมเนอีด้วย


ส่วนเมืองไฮฟา ตั้งอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ได้ชื่อว่าเป็นเมืองใหญ่อันดับ 3 และเป็นทั้งท่าเรือและที่ตั้งโรงไฟฟ้าอิสราเอล ทั้งเคยถูกขู่โจมตีทั้งจากอิหร่านและเฮซบุลเลาะห์ ที่เป็นหุ่นเชิดของอิหร่าน ถ้าถูกโจมตี ก็เชื่อว่า อิสราเอลจะตอบโต้ทันควัน และเกิดความขัดแย้งรุนแรงในตะวนออกกลาง โดยเชื่อว่า นอกจากโจมตีเมืองที่เป็นหัวใจทางทหารของอิสราเอลแล้ว อิหร่านก็อาจพุ่งเป้าผลประโยชน์ของอิสราเอลในต่างประเทศส่วนอิสราเอลก็เชื่อว่ามีเขี้ยวเล็บที่่ร้ายกาจอย่างอาวุธนิวเคลียร์ เพียงแต่ไม่ยืนยันหรือปฏิเสธเท่านั้น

ปฏิบัติการลอบสังหารนักวิทยาศาสตร์ของอิหร่านในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ถูกระบุว่าเป็นฝีมือของอิสราเอล ส่วนกรณีฟาครีซาเดห์เมื่อวันศุกร์ เป็นปฏิบัติการจู่โจมแบบทหาร ที่ใช้การระเบิดรถปิ๊คอัพก่อน ตามด้วยการยิงถล่ม ทำให้ฟาครีซาเดห์เสียชีวิตพร้อมกับองครักษ์ และแม้ว่าหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ และคณะผู้ตรวจสอบด้านนิวเคลียร์ของสหประชาชาติ จะระบุว่า โครงการนิวเคลียร์ทางทหารที่ฟาครีซาเดห์ดูแล ได้ยกเลิกไปตั้งแต่ปี 2546 แต่อิสราเอลยืนยันว่า อิหร่านยังคงมีความทะเยอทะยานในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : อิหร่านแฉอาวุธสังหารนักนิวเคลียร์เป็นของอิสราเอล

เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend