ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

ป.ป.ท.เผยคดีอุ้ม "บอส" พ้นผิดคืบหน้า

337 3
ป.ป.ท.เผยคดีอุ้ม บอส พ้นผิดคืบหน้า

เลขาธิการ สำนักงาน ป.ป.ท. เผยกับเนชั่นทีวี ความคืบหน้ากรณีประสาน 5 หน่วยงาน ตรวจสอบเอาผิด ผู้เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือ "บอส อยู่วิทยา" พ้นผิดคดีขับรถชนคนตาย และเสพโคเคน เผยนายกฯ ให้ความสนใจกับคดีนี้มาก

สืบเนื่องจากกรณีที่สำนักงาน ป.ป.ท. ได้รับมอบหมายให้เป็นหน่วยงานในการแจ้งผลการตรวจสอบของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายฯ ที่มีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ในกรณีขับรถสปอร์ตเฟอร์รารี่ชนรถจักรยานยนต์ ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่งานปราบปราม สถานีตำรวจทองหล่อเสียชีวิตบนถนนสุขุมวิท เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2555 จนทำให้คดีดังกล่าวอยู่ในความสนใจของประชาชน

พันตำรวจโท วันนพ สมจินตนากุล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. เปิดเผยความคืบหน้าในกรณีดังกล่าว กับเนชั่นทีวี ว่า ได้รับการประสานงานเบื้องต้นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง 5 หน่วยงาน สรุปดังนี้

1) คณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) มีมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2563 ให้แต่งตั้งกรรมการสอบสวนชั้นต้น อดีตรองอัยการสูงสุด นายเนตร นาคสุข กรณีที่กลับคำสั่งไม่ฟ้องคดีนายวรยุทธ ส่วนกรณีข้าราชการพนักงานอัยการผู้ปรากฏชื่อรายอื่นตามคลิปสนทนา เข้ามายุ่งเกี่ยวทั้งที่ไม่อยู่ในความรับผิดชอบของตนเอง กอ. ก็ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงด้วยแล้วเช่นกัน

2) กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ อยู่ระหว่างการเสนอคณะกรรมการคดีพิเศษ เพื่อรับทราบตามประกาศคณะกรรมการคดีพิเศษ เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการในการร้องขอและเสนอให้คณะกรรมการคดีพิเศษ มีมติให้คดีความผิดทางอาญาใดเป็นคดีพิเศษ พ.ศ. 2561 ภายหลังคณะอนุกรรมการกลั่นกรองคณะที่ 4 ได้มีมติว่า ไม่มีเหตุสมควรเสนอให้คณะกรรมการคดีพิเศษรับเป็นคดีพิเศษ เนื่องจากเรื่องดังกล่าวได้ดำเนินการเสร็จสิ้นในชั้นพนักงานสอบสวน และอยู่ระหว่างการดำเนินการในชั้นพนักงานอัยการแล้ว

3) สภาทนายความ ได้แต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อดำเนินการสอบสวนทนายความที่เกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าว  ตามข้อบังคับสภาทนายความ ว่าด้วยมรรยาททนายความ พ.ศ. 2529 และพระราชบัญญัติทนายความ พ.ศ. 2528 เรียบร้อยแล้ว ปัจจุบันอยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริง

4) สำนักงาน ป.ป.ช. อยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีกล่าวหาข้าราชการตำรวจ รวม 11 คน สอบสวนช่วยเหลือนายวรยุทธ ไม่ให้ถูกดำเนินคดี ซึ่งเป็นเรื่องที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้วินิจฉัยเสร็จเด็ดขาดแล้ว กับเรื่องกล่าวหานี้ว่ามีประเด็นเดียวกันหรือไม่ มีข้อกล่าวหาหรือพยานหลักฐานใหม่หรือไม่ อย่างไร และมีเจ้าหน้าที่ของรัฐและบุคคลที่ร่วมในขบวนการช่วยเหลือนายวรยุทธ เป็นบุคคลใดบ้าง 

ส่วนการตรวจสอบเส้นทางการเงินของบุคคลที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการเสนอเรื่องให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณา

5) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้แต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาและเสนอความเห็นเพื่อดำเนินการตามรายงานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชนเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในส่วนการดำเนินคดีอาญากับนายวรยุทธ ในข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้เฉี่ยวชนผู้อื่นถึงแก่ความตาย และข้อหาเสพยาเสพติดให้โทษ ประเภท 2 (โคเคน หรือโคคาอีน) ได้มีการออกหมายจับแล้ว

เลขาธิการ ป.ป.ท. เปิดเผยด้วยว่า นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และรองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าวนี้ และได้กำชับให้ติดตามตรวจสอบผลการดำเนินการของหน่วยงานต่างๆ อย่างใกล้ชิด ซึ่งหากมีข้อมูลรายละเอียดหรือกระบวนการพิจารณาแล้วเสร็จเพิ่มเติมอย่างใด สำนักงาน ป.ป.ท. จะนำเสนอความคืบหน้าให้แก่สาธารณชนรับทราบในระยะต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend