ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

นายกฯลั่นเคารพคำตัดสินศาลปมบ้านพักหลวง2ธ.ค.นี้

1.13K 11
นายกฯลั่นเคารพคำตัดสินศาลปมบ้านพักหลวง2ธ.ค.นี้

"นายกรัฐมนตรี" ไม่กังวลศาลรัฐธรรมนูญนัดตัดสินปมพักบ้าน 2 ธ.ค.นี้ พร้อมเคารพคำวินิจฉัย ลั่นไร้แผนรองรับ เชื่อทำความดีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง เมินอาถรรพ์บ้านพิษณุโลก เตือนม็อบรวมตัวกดดันอาจผิดกฎหมาย ขอติงสื่อนำเสนอข่าวคนมาชุมนุมเยอะเกินไป วอนให้ดูข้อเท็จจริง

30 พฤศจิกายน 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยปมบ้านพัก ในวันที่ 2 ธ.ค.นี้ ว่า เป็นเรื่องการวินิจฉัยของศาล อย่าไปคาดเดา วันนี้ (30พ.ย.) จะเห็นว่าทุกคนให้ความสำคัญเรื่องดังกล่าว แต่ส่วนตัวไม่ได้คิดอะไรมากนัก เพราะเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร ก็เคารพ ไม่ขอวิจารณ์

ส่วนกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมนัดรวมตัวกันที่ศาลรัฐธรรมนูญนั้น คิดว่าไม่น่าจะถูกต้อง การเดินทางไปกดดันในสถานที่ต่างๆ อาจจะผิดกฎหมาย ซึ่งก่อนหน้านั้นศาลรัฐธรรมนูญเคยมีมาตรการมาแล้ว หลังจากที่คนไปประกาศและกดดันมาตรการต่างๆของศาล จนกลายเป็นคดีความ ดังนั้น ขอให้ระมัดระวัง

สำหรับกรณีที่สังคมกำลังเอือมระอากับการชุมนุมนั้น ต้องฟังความทั้งสองฝ่าย อยากให้เข้าใจว่าการที่รัฐบาลจะต้องจัดการเด็ดขาดในการบังคับใช้กฎหมาย และเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ซึ่งจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถึงหลักการและเหตุผลในการบังคับใช้กฎหมาย ก็มีขั้นตอนและกระบวนการมากมาย และมีกฎหมายเกี่ยวข้องหลายฉบับ แต่ต้องดูเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินทั้งของผู้ชุมนุมและประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

"ไม่อยากให้เกิดการกระทบกระทั่งระหว่างกัน อยากให้ระมัดระวังเรื่องการสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น การชุมนุมในพื้นที่ปิดจะดีกว่าไปยึดถนน ทำให้คนเดือดร้อนจากการจราจรที่ติดขัด อยากให้พิจารณาถึงสังคมโดยรวมด้วย" นายกฯ กล่าว


ส่วนกรณีที่มีการมองว่าสื่อตั้งคำถามยั่วยุนั้น อยากให้สังคมติดตามดู ตนอยากให้สื่อนำเสนอข่าวที่เป็นกลางและเป็นประโยชน์ บางครั้งก็เป็นการไม่สมควรในสิ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสิ่งที่สมเด็จพระราชินี เสด็จเยี่ยมเยียนประชาชน แต่สื่อกลับนำเสนอพร้อมภาพประกอบไม่มาก ในขณะที่ข่าวการชุมนุมสื่อกลับให้ความสำคัญนำเสนอข่าวเต็มที่ อยากให้ชั่งน้ำหนักถึงความเหมาะสมด้วย รวมถึงข่าวที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจภาพรวมประเทศ ก็อยากให้มีข่าวทั้งสองด้าน

ทั้งนี้ อย่าลืมว่าประเทศอยู่ได้เพราะคนทั้งประเทศช่วยกันเดินหน้า ตนในฐานะนายกฯ ก็บังคับใช้กฎหมายกับทุกกลุ่มทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมกัน และกฎหมายก็คุ้มครองเรื่องสิทธิเสรีภาพเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะการกระทำที่เกินเลย อยากให้สื่อช่วยกันตักเตือน เพราะบางครั้งก็อาจจะขยายความรุนแรง เช่น จำนวนกลุ่มผู้ชุมนุมที่มีการพูดถึงในแต่ละวัน ก็เห็นจากภาพถ่าย แต่มีการไปเขียนว่ามีการมาเป็นจำนวนมาก ต้องดูด้วยว่าจริงหรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า โดยเฉพาะที่มีการพูดว่ามาเป็นหมื่นเป็นแสนเป็นล้าน ก็ต้องไปดูว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ขณะเดียวกันก็เป็นห่วงสื่อมวลชนที่ไปทำข่าวในพื้นที่ หากเกิดความรุนแรงจะได้รับอันตราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ใช้ความรุนแรง แต่ทหารต้องดูแลหน่วยที่ตั้งของตนเอง เพื่อป้องกันไม่ให้บุกรุกเข้าไปในพื้นที่หวงห้าม

นอกจากนี้ ได้เน้นย้ำให้ดูแลเรื่องเบี้ยเลี้ยงของเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกคน มีการเบิกจ่ายให้ตรงเวลา ซึ่งงบประมาณมีอยู่แล้ว แต่อาจมีติดขัดบ้าง ต้องเห็นใจเจ้าหน้าที่ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด

เมื่อถามว่า ได้มีการเตรียมแผนรองรับหรือไม่ หากศาลรัฐธรรมนูญมีผลคำวินิจฉัยในทางลบ นายกฯ กล่าวว่า ก็ต้องว่ากันอีกที ว่าจะทำอย่างไรต่อไป อย่าเพิ่งไปคิดล่วงหน้า เมื่อคำตัดสินออกมาค่อยว่ากัน ยืนยันเคารพคำตัดสินของศาล ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร

ถามต่อว่า มีแนวคิดไปอยู่บ้านพักรับรองนายกฯ หรือ บ้านพิษณุโลก หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ต้องดูความเหมาะสม เพราะขณะนี้ยังซ่อมแซมไม่เรียบร้อย แม้จะเคยซ่อมแซมมาแล้ว แต่ก็ชำรุดไปตามกาลเวลา ขณะเดียวกัน มองว่าการเข้าพักบ้านพิษณุโลกใหญ่โตเกินไป ต้องไปดูว่าความเหมาะสมเป็นอย่างไร แต่คิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับเรื่องอาถรรพ์ เพราะเมื่อตั้งใจทำความดีก็คงไม่ต้องกลัวอะไร

"พระผมก็ไหว้ และคล้องพระด้วย อีกทั้ง พระก็อยู่ในใจ หากเราทำความดีเพื่อชาติ แผ่นดิน และพระมหากษัตริย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็จะคุ้มครองเรา ที่ผมยืนมาได้ทุกวันนี้เชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง เพื่อทำให้ประเทศไทยเจริญก้าวหน้า ที่ผ่านมาผมก็ระมัดระวังหลายเรื่องทั้งเรื่องการทุจริตและทำผิดกฎหมายอย่างที่สุด ผลประโยชน์ผมก็ไม่ได้ทำ ทั้งหมดรู้แก่ใจดี และมีความละอายเกรงกลัวต่อบาป รวมทั้งมีหิริโอตัปปะ ตนนับถือศาสนาพุทธก็ต้องนำสิ่งเหล่านั้นมาปฏิบัติ พยายามทำเต็มที่" นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า ได้เตรียมบ้านพักข้างนอกไว้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ตนก็มีบ้านพัก ถ้าไม่ให้อยู่ก็ต้องไป เพียงแต่พื้นที่บ้านมีจำกัด คิดว่าคงไม่มีใครทำร้าย แต่ผู้นำทุกประเทศต้องได้รับความคุ้มครอง จะให้ตนโดดเดี่ยวคนเดียวคงไม่ใช่ ในต่างประเทศมีการคุ้มครองดูแล

เมื่อถามว่า ได้มีการหารือกับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ เพราะหากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่าผิดก็ทำให้ ครม.หลุดออกจากตำแหน่งไปด้วย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ได้หารือกัน ขอให้ผลคำตัดสินออกมาก่อนค่อยว่ากัน อย่าไปคิดล่วงหน้า เมื่อถึงเวลาก็ตัดสินใจง่ายอยู่แล้ว ผลออกมาอย่างไรก็ตามนั้น ทุกอย่างมีคิดแบบระยะสั้นและระยะยาว ตนไม่ได้กังวล แต่กังวลอย่างเดียวคือการทำอย่างไรให้ประเทศชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ มีความปลอดภัยและเดินไปข้างหน้าได้ เพราะเป็นแกนหลักของประเทศ

เมื่อถามว่า ฝ่ายความมั่นคงได้ตรวจสอบผู้อยู่เบื้องหลังสนับสนุนการชุมนุมหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า กำลังตรวจสอบอยู่ ส่วนจะเป็นการร่วมมือกันระหว่างคนในประเทศและต่างประเทศหรือไม่ ตนไม่ทราบ กำลังติดตามอยู่

ส่วนกรณีที่ผู้ชุมนุมระบุ แม้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกทุกอย่างก็ไม่จบ นายกฯ กล่าวว่า ก็ใช่ มันจบที่ไหน ก็ไปเรื่อย สุดแล้วแต่ว่าจะคิดอะไรก็แล้วไป แต่การทำอะไรก็ต้องรับผิดชอบในการกระทำด้วย จะให้ตนรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว คนอื่นไม่รับผิดชอบและไม่เคารพกระบวนการยุติธรรม ก็คงไม่ได้ ส่วนปลายทางของผู้ชุมนุมจะเป็นอย่างไร จะสำเร็จหรือไม่ ตนคงคิดแทนไม่ได้ เมื่อมีสิทธิ์ทำได้ก็ทำไป แต่ต้องเคารพกฎหมาย ไม่ใช่คิดอยากจะทำอะไรก็ทำได้ เเล้วประเทศชาติจะอยู่อย่างไร

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend