ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

5แกนนำราษฎร ลั่น ความผิด ม.112 ไม่มีผลให้หยุดเคลื่อนไหว

908 23
5แกนนำราษฎร ลั่น ความผิด ม.112 ไม่มีผลให้หยุดเคลื่อนไหว

แกนนำหลัก คณะราษฎร2563 เข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.ชนะสงคราม ประมวลกฎหมายอาญามาตรา112 "เพนกวิน" ลั่นไม่มีผลต่อการชุมนุมให้ราษฎรหยุดเคลื่อนไหว ชี้เป็นกฎหมายอยุติธรรม

30 พฤศจิกายน 2563 ที่ สน.ชนะสงคราม เมื่อเวลา 13.00น. นายอานนท์ นำภา (ทนายอานนท์), นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ (เพนกวิน), นาวสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล (รุ้ง), นายภาณุพงศ์ จาดนอก (ไมค์) ,นายปฏิวัฒน์ สาหร่ายแย้ม (หมอลำแบงค์) พร้อมด้วยทนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความเพื่อสิทธิมนุษย์ชนเพื่อประชาธิปไตย เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม ในความผิดข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 คดีนี้สืบเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง บริเวณสนามหลวงในช่วงวันที่ 19-20 ก.ย. 2563 ที่ผ่านมา

ก่อนเข้าพบพนักงานสอบสวน แกนนำทั้ง4คนให้สัมภาษณ์ ระบุว่า การใช้มาตรา112 ในการดำเนินคดีกับแกนนำจะเป็นประจักษ์พยานให้สังคมโลกและสังคมประเทศไทยว่าสถาบันลงมาเป็นคู่ขัดเเย้งทางการเมือง ทุกหมายจะเป็นประจักษ์พยานว่าการใช้กฎหมายทำลายฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง เชื่อว่าการใช้กฎหมาย ม.112จะทำให้คนออกมาชุมนุมเพิ่มมากขึ้น


ไมค์ ระบุว่า การใช้กฎหมายอาญา ม.112ได้ทำให้ผู้ชุมนุมหยุดการเคลื่อนไหว การดำเนินคดีม.112เป็นการรับคำสั่งจากใครหรือไม่

นาย อานนท์ บอกว่า รู้สึกเฉยๆกับการใช้มาตรา112 เป็นกฎหมายที่อยุติธรรมไม่ได้ให้ค่าอะไร พยานหลักฐานประจักษ์ชัด พร้อมสู้ด้วยกระบวนดารยุติธรรม เเละมองว่าศาลเองเริ่มเป็นหลักให้กับสังคมได้ เพราะหลายคดีที่ตำรวจไปขออนุมัติหมายจับศาลก็ไม่อนุมัติ

รุ้ง เปิดเผยว่า ม.112เป็นกฎหมายที่ไม่ชอบธรรม ซึ่งก็เป็น1ใน10ข้อ ของการเรียกร้องที่กลุ่มราษฎรต้องการให้มีการปฏิรูป การเคลื่อนไหวจะดำเนินการต่อไป เพื่อให้บรรลุข้อเรียกร้องทั้ง3ข้อ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend