ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

ทวิตเตอร์ โรงเรียนจิตอาสาพระราชทาน ถูกปิดแล้ว!! เหตุละเมิดกฎการใช้งาน

6.04K 28
ทวิตเตอร์ โรงเรียนจิตอาสาพระราชทาน ถูกปิดแล้ว!! เหตุละเมิดกฎการใช้งาน

บัญชีทวิตเตอร์ โรงเรียนจิตอาสาพระราชทาน ถูกปิดแล้วเป็นบัญชีล่าสุด สืบเนื่องจากทวิตเตอร์พบการละเมิดกฎการใช้งาน และมีความเกี่ยวข้องกับสแปม หลังบัญชีดังกล่าวได้เปิดใช้งานเมื่อช่วงต้นเดือนก.ย. ที่ผ่านมา

30 พฤศจิกายน 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า บัญชีทวิตเตอร์ของโรงเรียนจิตอาสาพระราชทาน ได้ถูกสร้างขึ้นเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยมีผู้ติดตามราว 48,000 คน ก่อนที่จะถูกระงับการให้บริการ

ทั้งนี้ บัญชีผู้ใช้งานทวิตเตอร์โรงเรียนจิตอาสาพระราชทาน กลายเป็นบัญชีล่าสุดของผู้ใช้งานทวิตเตอร์ในประเทศไทย ที่ถูกทวิตเตอร์ระงับการให้บริการ โดยก่อนหน้านี้ บัญชีของกลุ่มเยาวชนปลดแอก หรือ @FreeYOUTHth และบัญชีของฟอร์ด ทัตเทพ @fordtattepRuang ก็เคยถูกระงับการให้บริการไปก่อนหน้านี้ แต่สุดท้ายทวิตเตอร์ได้ปลดการระงับการให้บริการในเวลาต่อมา

ขณะเดียวกันรอยเตอร์สได้กล่าวถึงเอกสารการฝึกของทหาร 28 หน้า ที่แสดงหลักฐานแผนการฝึกปฏิบัติการข่าวสารข้อมูล หรือไอโอเพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร ที่เป็นเอื้อประโยชน์ต่อกองทัพ สถาบันและบิดเบือนข้อมูลใส่ร้ายฝ่ายตรงข้าม โดยมีทวิตเตอร์ 17,562 บัญชี ซึ่งเป็นบัญชีที่ดำเนินการโดยทหาร แบ่งเป็นทีมขาว และทีมเทา/ดำ มีคำสั่งเรื่องการติดแฮชแทก การรีทวีตและการให้ติดตามกัน


รอยเตอร์ส ยังเปิดเผยด้วยว่าในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มคนรักสถาบันได้ร่วมกันปั่นแฮชแทกสนับสนุนสถาบันบนโลกทวิตเตอร์ ซึ่งเป็นช่องทางการสื่อสารหลักของกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล โดยทางรอยเตอร์สพบว่า กว่า 80 เปอร์เซ็นต์บัญชีผู้ใช้งานที่ร่วมปั่นแฮชล้วนติดตามทวิตเตอร์ของโรงเรียนจิตอาสาพระราชทาน

สำหรับบัญชี @jitarsa_school เพิ่งถูกสร้างขึ้นในเดือนกันยายน 2020 ที่ผ่านมา มีผู้ติดตามมากกว่า 48,000 คนก่อนที่จะถูกระงับ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend