ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

กัมพูชาพบผู้ป่วยโควิดเพิ่ม-มีผู้สัมผัสเกิน 3,000 คน

319 0
กัมพูชาพบผู้ป่วยโควิดเพิ่ม-มีผู้สัมผัสเกิน 3,000 คน

กัมพูชายืนยันวันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในท้องถิ่นรายใหม่อีก 8 ราย หลังจากพบผู้ติดเชื้อภายในท้องถิ่นครั้งแรกช่วงสุดสัปดาห์ คาดมีผู้สัมผัสมากกว่า 3,000 คนเชื่อมโยงการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนรายใหม่ และจะเร่งตรวจคัดกรองหาเชื้อไวรัสโคโรนา

กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยวันนี้ว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่อีก 8 คนที่เชื่อมโยงกับการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนจากศูนย์การค้าอิออนในกรุงพนมเปญ ที่มีผู้ติดเชื้อคนหนึ่งเดินทางไปใช้บริการเมื่อวันที่ 28 พ.ย.ทำให้ยอดสะสมของผู้ติดเชื้อจากศูนย์การค้าแห่งนี้เพิ่มเป็น 14 คน นอกจากนี้ยังมีผู้สัมผัส 3,332 คนจาก 7 จังหวัดที่อาจเชื่อมโยงกับกลุ่มก้อนนี้ และจะเร่งตรวจคัดกรองหาเชื้อไวรัสโคโรนาผู้สัมผัสโดยตรงและโดยอ้อมกับผู้ติดเชื้อครอบครัวนี้ในวันที่ 29 ธ.ค. , 8 ธ.ค. และ 12 ธ.ค.ในกรุงพนมเปญและจังหวัดอื่นๆ

ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศในขณะนี้เพิ่มเป็น 323 คน หายปกติแล้ว 301 คน และไม่มีผู้เสียชีวิต

ก่อนหน้านี้ในวันอาทิตย์ เจ้าหน้าที่ยืนยันพบผู้ติดเชื้อภายในท้องถิ่นครั้งแรก 7 คนโดยระบุว่า ผู้ติดเชื้อ 6 ใน 7 คนเป็นสมาชิกในครอบครัวเดียวกัน โดยชายคนหนึ่งเป็นอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ซึ่งอาจติดเชื้อจากภรรยา ที่เดินทางไปหลายที่รวมถึงศูนย์การค้าอิออน ในกรุงพนมเปญเมื่อวันที่ 28 พ.ย. จังหวัดเสียมราฐ, จังหวัดบันทายมีชัย และจังหวัดมณฑลคิรี ส่วนผู้ติดเชื้อรายที่ 7 เป็นหญิงชาวอเมริกันเชื้อสายกัมพูชาที่เดินทางกลับจากสหรัฐด้วยเที่ยวบินเมื่อวันที่ 27 พ.ย.

กระทรวงศึกษาธิการ เยาวชนและกีฬาประกาศสั่งปิดสถานศึกษาเอกชนทุกระดับชั้นทั่วประเทศนานสองสัปดาห์แล้วเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด โรงแรมพนมเปญจะปิดทำการสองวันหลังภรรยาของอธิบดีกรมราชทัณฑ์ใช้บริการที่ห้องยิมและสระว่ายน้ำของโรงแรมเมื่อวันที่ 23 พ.ย. และศูนย์การค้าอิออนต้องปิดชั่วคราวเช่นกัน

ในโซเชียล มีเดีย มีกระแสวิจารณ์ภรรยาของอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ที่ไม่ป้องกันตัวเองและคนในครอบครัวทำให้ติดเชื้อโควิด-19 แต่โฆษกกระทรวงสาธารณสุข บอกว่าไม่ใช่เวลากล่าวโทษกัน และ ต้องสามัคคีกัน รวมทั้งปฏิบัตตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีฮุน เซน เรียกร้องให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสธารณสุข


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend