ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

ผบช.น. เตรียมหารือศาล รับอ่านคำวินิจฉัยศาล รธน.

135 0

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เตรียมหารือร่วมศาลรัฐธรรมนูญ เตรียมพร้อมก่อนศาลอ่านคำวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กรณีอาศัยบ้านพักหลวง วันที่ 2 ธันวาคมนี้

30 พฤศจิกายน 2563 พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) เปิดเผยว่า ตำรวจมีการเตรียมแผนรองรับ กรณีกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "ราษฎร" นัดชุมนุมบริเวณศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 2 ธันวาคม 2563 ซึ่งเป็นวันที่ศาลรัฐธรรมนูญ นัดอ่านคำวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณีอาศัยบ้านพักหลวงตั้งแต่ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก และเมื่อเกษียณยังคงอยู่อาศัยใช้ประโยชน์ ซึ่งจะเข้าข่ายเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ อันเป็นการกระทำต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ การพูดคุยต้องมีการหารือร่วมกับศาลรัฐธรรมนูญ เกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัยพื้นที่บริเวณศาลฯ ซึ่งเป็นอำนาจของศาลฯ พิจารณาขอบเขตห้ามชุมนุมบริเวณศาลฯ หรือไม่ แต่ตำรวจมีการจัดกำลัง และแผนเกี่ยวกับการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร รองรับการชุมนุมไว้พร้อม

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ ยังยอมรับว่า มีรถตู้ของตำรวจจำนวนหลายคันเสียหาย จากการชุมนุมบริเวณกรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภ รักษาพระองค์ฯ บางเขน โดยอยู่ระหว่างการประเมินความเสียหาย และรวบรวมหลักฐาน เพื่อพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์