ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

'วิโรจน์' หงายภาพเปิดอบรม IO ตอกหน้ากองทัพ ใครชี้'เฟคนิวส์'

8.54K 34
วิโรจน์ หงายภาพเปิดอบรม IO ตอกหน้ากองทัพ ใครชี้เฟคนิวส์

'วิโรจน์ ลักษขณาอดิศร' โชว์ภาพ ทหารหน่วยรบพิเศ เข้าอบรมปรัชญา IO ถามกลับกองทัพ หยุดโกหก หลังเคยระบุ ภาพทหารนั่งทำงานไอโอ เป็นเฟคนิวส์ของกลุ่มคนไม่หวังดี อ้างแค่พลทหารคุยกับญาติ

หลังจากในโลกออนไลน์มีการเผยแพร่และแชร์ภาพ ทหาร แต่งกายครึ่งท่อน สวมเสื้อยืด"กองทัพบก"แบ่งกันนั่งอยู่ภายในอาคารแห่งหนึ่ง โดยที่ทหารแต่ละคน มีสมาร์ทโฟนคนละ 1 เครื่อง พร้อมกับข้อความอธิบายว่า เป็นการเกณฑ์ทหารมาทำงานด้าน "ปฏิบัติการด้านข้อมูลข่าวสาร (Information Operation : IO) นั้น

กระทั่ง มีการชี้แจงจากกองทัพบก ผ่านแฟนเพจ 'Army Spoke Team' และทวิตเตอร์ในชื่อ 'Royal Thai Army' เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ระบุว่า การเผยแพร่ข้อมูลที่กล่าวมาข้างต้นเป็นฝีมีของผู้ไม่หวังดีนำภาพทหารใช้โทรศัพท์ไปสร้างข่าวเท็จ (เฟกนิวส์) ในทวิตเตอร์ว่า ทหารทำ IO ข้อเท็จจริงคือภาพดังกล่าวเป็นภาพที่หน่วยฝึกทหารใหม่ให้เวลาทหารได้ใช้โทรศัพท์ติดต่อกับครอบครัวในช่วงการฝึกทหารใหม่

แต่หลังมีคำชี้แจง กลับถูกสังคมตั้งคำถามกลับไปที่กองทัพ สะท้อนผ่านสื่อในโซเชียลมีเดีย ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เชื่อตามคำชี้แจ้ง เช่น ติดต่อทางบ้าน แต่หน้าเป็น free youth, หน้าจอมือถือไม่เหมือนภาพครอบครัวเลยนะคะ , เดี๋ยวนี้ทหารเค้าใช้ทวิตเตอร์คุยกับญาติหรอคะ


ล่าสุด กลางดึกวันนี้(30 พฤศจิกายน 2563) นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศรส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และโฆษกพรรคก้าวไกล โพสต์ ภาพทหารของหน่วยรบพิเศษ(หมวกแดง) กำลังนั่งฟังบรรยายเรื่อง"ปรัชญาของ IO"ซึ่งข้อความบนบอร์ด ระบุว่า"ปรัชญาของ IO" รู้ก่อน ตัดสินใจก่อน ปฏิบัติก่อน และปฏิบัติอย่างมีประสิทธิผลกว่า จนสามารถเอาชนะความเชื่อและศรัทธา

พร้อมระบุด้วยข้อความเพื่อตอบโต้กองทัพว่าแล้วภาพนี้ล่ะครับ พอจะชี้แจงได้ไหมครับว่าเป็นคอร์สอบรมอะไร กี่วัน อบรมที่ไหน ผู้เข้ารับการฝึกอบรมเป็นใคร วิทยากรมีใครบ้าง พอจะแชร์ PowerPoint ให้ประชาชนได้เรียนรู้ร่วมด้วยได้ไหมครับ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์