ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

"ทิพานัน"ร่ายยาวแซะ"คณะก้าวหน้า"ส่อทำผิดกฏเลือกตั้ง

5.71K 15
ทิพานันร่ายยาวแซะคณะก้าวหน้าส่อทำผิดกฏเลือกตั้ง

" เป็ดยางสีเหลือง" สัญลักษณ์การชุมนุมไล่รัฐบาล กลายเป็นประเด็นลามไปยัง การเลือกตั้งระดับท้องถิ่น อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ ตั้งข้อสังเกตุ ทำไม "คณะ ก้าวหน้า" นำมาใช้เป็นสื่อสัญลักษณ์ แสดงความห่วงใยเกรงจะเข้าข่าย ทำผิด" ลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2563"

30 พฤศจิกายน 2563 น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัครส.ส.กรุงเทพมหานคร และ อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า กำลังห่วงใยต่ออนาคตทางการเมืองของคณะก้าวหน้า ภายใต้การนำของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ โดยประเด็นที่ต้องติดตามคือทำไมป้ายหาเสียงของคณะก้าวหน้า ต่อการเลือกตั้ง สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด รวมไปถึงนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดใช้รูป" เป็ดยางสีเหลือง" ซึ่งเป็นสัญญลักษณ์ในการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมที่มีข้อเรียกร้องและพฤติกรรมเข้าข่ายผิดกฎหมาย ซึ่งเป็ดยางสีเหลืองถูกมาใช้เป็นสื่อหาเสียงเลือกตั้งดังกล่าว เกิดข้อสงสัยว่าคณะก้าวหน้าเกี่ยวพันกับผู้ชุมนุมอย่างไร จะปฏิเสธด้วยเหตุผลใดว่าคณะก้าวหน้าไม่ได้สนับสนุนและอยู่เบื้องหลังการชุมนุม

เพราะแม้กระทั่งป้ายหาเสียงยังนำเอาสัญลักษณ์ของการชุมนุมนำมาใช้ ทำให้ประชาชนที่พบเห็นเข้าใจได้ว่าคณะก้าวหน้ามีความเกี่ยวข้อง สนับสนุน เป็นส่วนหนึ่งกับการชุมนุมทางใดทางหนึ่งขณะเดียวกันอยากให้นายธนาธรและผู้สมัคร ตระหนักถึงกฎหมายที่มีอยู่ เช่น อาจเข้าข่ายประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ที่บัญญัติว่า "ผู้ใดกระทําให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใดอัน มิใช่เป็นการกระทําภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต

(1) เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กําลังข่มขืนใจ หรือใช้กําลังประทุษร้าย

(2) เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อ ความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร

หรือ (3) เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินเจ็ดปี

แม้แต่ข้อกฎหมายตามระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2563 ข้อ 18 ที่ประกาศเกี่ยวกับการหาเสียงเลือกตั้ง และแผ่นป้ายเกี่ยวกับการหาเสียงเลือกตั้ง ของ กกต. ผู้สมัครสามารถระบุชื่อ รูปถ่าย หมายเลขประจำตัวของผู้สมัคร ชื่อของพรรคการเมือง สัญลักษณ์ของพรรคการเมือง สัญลักษณ์ นโยบายของผู้สมัคร คติพจน์ คำขวัญ ข้อมูลประวัติ เฉพาะที่เกี่ยวกับตัวผู้สมัคร พร้อมระบุชื่อตัว ชื่อกุล ที่อยู่ของผู้ว่าจ้าง ผู้ผลิต จำนวน และวันเดือนปีที่ผลิตไว้บริเวณที่เห็นได้ชัดเจน เท่านั้น

ดังนั้นการทำป้ายหาเสียง มีกฎหมายรองรับว่าอะไรทำได้ทำไม่ได้ และใครก็ตามที่บอก เขียน หรือทำวิธีอื่นๆ เพื่อให้กฎหมายเปลี่ยนแปลง ขัดขืนอำนาจรัฐ หรือทำให้คนจำนวนมากทำผิดกฎหมาย อาจเข้าข่ายมีความผิดตามกฎหมายตรงนี้ด้วย นายธนาธรและพวกต้องคำนึงให้มากเพราะหากผิดขึ้นมา ก็จะกล่าวหาว่าโดนกลั่นแกล้ง โดนคุกคามอีก น.ส. ทิพานัน กล่าว


เรื่องโดย ์Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend