ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

สำรวจมุมมองการเมือง 'หนุ่ยอำพล'

31.94K 19
สำรวจมุมมองการเมือง หนุ่ยอำพล

สำรวจความเห็น "หนุ่ย อำพล" หลังเข้าร่วมชุมนุม 'ราษฎร' ที่ราบ 11 คาดเปิดรับฟังความเห็นที่เแตกต่าง แต่ไม่ขอขัดแย้ง ไม่ชอบให้อันฟอล ต่างคนต่างทำหน้าที่อย่างเท่าเทียม ไม่มีอุดมการณ์เทิดทูนสถาบันเพื่อบังหน้า รวบอำนาจสู่พวกพ้อง โยงความชอบธรรมไว้ฝ่ายเดียว

หลังจากที่เป็นเรื่องที่น่าดีใจได้ปลื้มกันไปกับผู้เข้าร่วมม็อบคณะราษฎร กับเรื่องแนวคิดทางการเมืองของ 'อำพล ลำพูน' หรือ 'หนุ่ย อำพล' บุคคลระดับตำนานของชาติไปในแนวทางเดียวกันกับผู้ชุมนุม

เมื่อสำรวจความเห็นทางการเมือง ของ 'อำพล ลำพูน' หรือ พี่หนุ่ย ที่ปรากฎในโลกออนไลน์ ก็จะพบว่า มีการแสดงออกอย่างสม่ำเสมอ โดยย้อนกลับไปเมื่อช่วงปลายปี 2556 พี่หนุ่ย ยังใช้ทวิตเตอร์ส่วนตัว "อำพล@Righthandrock"โพสต์ข้อความไว้หลายครั้ง ซึ่งมีเนื้อหา มุ่งเน้นเรียกร้องให้ยุติความขัดแย้ง ซึ่งมีสาเหตุจากทัศนคติทางการเมืองที่ไม่ตรงกัน แล้วนำมาซึ่งความรุนแรง สุดท้ายก็คือ ไทย ที่แพ้ ไม่ใช่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

ไม่ชอบก็อันฟอลไปมันเป็นสิทธิ์ คอยตามติดส่องทวีตที่ไม่ถูกใจ รีทวีตไปเสื้ยมต่อมันไม่เกิดประโยชน์อะไร ต่างคนต่างทำหน้าที่ไป ทำให้ดีที่สุด

ขอให้ทุกฝ่ายเดินไปด้วยกัน ยึดถือกฎกติกา ขณะที่ ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองควรลดทิฐิและความอยากได้อยากมีในอำนาจของพวกพ้องลงบ้าง พร้อมกับขออย่าโยงสถาบันมาสร้างความชอบธรรมให้กับฝ่ายตัวเอง

รักในหลวง ก็เลิกโหนท่าน มันผู้ใดคิดโหนนำพระองค์มาเป็นเครื่องมือจงวิบัยติ พระองค์ทรงอยู่เหนือการเมืองทั้งปวง เป็นมิ่งขวัญของไทยทุกคน

อย่ามั่วโดยใช้ประโยค รักในหลวง หรือชูพระบรมฉายาลักษณ์มานำหน้า กฎกติกา กฎหมายทุกฉบับทุกมาตรา ล้วนผ่านพระบรมราชานุญาติลงพระปรมาภิไธยทั้งสิ้น

ผิดว่าไปตามผิด ถูกว่าไปตามถูก โตๆ กันแล้ว ทารกวัยไม่มีความเห็นทางด้านการเมือง รักชาติต้องไม่มั่ว

"สุดท้าย ก็แค่แบ่งฝ่ายเพราะทัศนะคติทางการเมืองที่ไม่ตรงกัน กิเลสล้วนๆ แล้วนำสถาบันฯมาสร้างความชอบธรรมให้กับพวกตนว่าเป็นคนดี... เชิญ"


ในปีถัดมา มีการนำชื่อทวีตเตอร์ของ ร็อกเกอร์สตาร์เมืองไทยรายนี้ นำไปโพสต์และเชร์โดยไว้ผู้ใช้เฟซบุ๊ค รายหนึ่ง ซึ่งมีเนื้อหาในลักษณะปกป้องตระกูล "ชินวัตร" จากข้อความในโลกออนไลน์ที่ออกมารณรงค์ให้มีการบอยคอตสินค้าจากยุโรป การแทรกแซงกิจการภายในประเทศไทย แต่เจ้าตัวออกมาปฏิเสธข้อความที่ปรากฎบนสื่อออนไลน์และเฟซบุ๊คว่า ตนไม่เคยเล่นเฟซบุ๊ค ข้อความและภาพที่มีการโพสต์ประกอบคำพูดนั้น จึงไม่เป็นความจริง

ต่อมา ช่วงการเลือกตั้ง เมื่อปี 2562 พี่หนุ่ย อำพล ลำพูน โพสต์ภาพในอินสตาแกรมส่วนตัว เป็นภาพสัญลักษณ์สีส้มของ พรรคอนาคตใหม่ พร้อมระบุข้อความว่า "1 สิทธิ์ 1 เสียง เท่ากันทุกคน ไม่ขาย เลือกใช้สิทธิ์ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ให้คนไทยทุกคนมี 1 เสียงเท่ากัน ทุกประการ จุ๊บๆ . #ไม่ใช่พื้นที่โฆษณา #คิดไม่เหมือนกันไม่เป็นไรคนไทยเท่ากันทุกคน"

แทบไม่น่าเชื่อว่าเนื้อท่อนแรงของเพลง "คนไม่มีสิทธิ์" จะสะท้อนแนวคิดการเมืองของพี่หนุ่ย ได้เป็นอย่างดี... รับชมมิวสิค วิดีโอ "คนไม่มีสิทธิ์ - ไมโคร"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์