ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

"สัณหพจน์" ซัด "พิชัย" หยุดชี้นำคำพิพากษาศาล รธน.

468 8
สัณหพจน์ ซัด พิชัย หยุดชี้นำคำพิพากษาศาล รธน.

รองโฆษกพปชร. โต้ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย หยุดชี้นำคำพิพากษาศาลรัฐธรรมนูญ ควรเคารพกระบวนการวินิจฉัยของศาลที่ดำเนินการตามหลักนิติธรรม เป็นบรรทัดฐานของประเทศ ตอกกลับควรเอาเวลานำเสนอเรื่องที่มีประโยชน์ ดีกว่าออกมาไล่นายกฯ รายวัน

29 พฤศจิกายน 2563 นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.เขต 2 จ.นครศรีธรรมราช ในฐานะรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึง กรณีที่ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยด้านเศรษฐกิจ กล่าวถึงการที่ศาลรัฐธรรมนูญ นัดอ่านคำวินิจฉัย คดีที่ พรรคเพื่อไทย ยื่นฟ้องพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในกรณีที่ยังคงพักอาศัยอยู่ในบ้านพักรับรองของราชการ โดยกล่าวอ้างให้ศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินตามหลักนิติรัฐและนิติธรรม เพื่อเป็นบรรทัดฐานต่อไปว่า การที่นายพิชัย ออกมาแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาจเข้าข่ายการชี้นำคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่นัดอ่านคำวินิจฉัยในวันที่ 2 ธ.ค.63 ที่จะถึงนี้ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม

โดยศาลรัฐธรรมนูญ มีกระบวนการการวินิจฉัยที่ตั้งอยู่บนหลักนิติรัฐและนิติธรรม ซึ่งเป็นบรรทัดฐานของสังคมไทยอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่ควรก้าวล่วงการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ

ขณะเดียวกันในเวลานี้ การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและการเมืองนั้น พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขปัญหา และมีสัญญาณที่ดีอย่างต่อเนื่อง จะเห็นได้จากการที่บริษัท S&P Global Ratings (S&P) สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ ได้คงอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทย อยู่ที่ BBB+ และคงมุมมองความน่าเชื่อถือของประเทศไทย (Outlook) อยู่ในระดับมีเสถียรภาพ (Stable Outlook) สถานะทางการเงินการคลังยังคงแข็งแกร่ง หนี้รัฐบาลอยู่ในระดับที่ไม่น่ากังวล และยังคาดการณ์อีกว่าเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวในช่วง 1-2 ปี ข้างหน้า


ขณะที่หลายประเทศ หรือ องค์การอนามัยโลก (WHO) เอง ยังให้การยอมรับ การควบคุมการแพร่ะระบาดไวรัสโควิด-19 ของประเทศไทย ที่สามารถจัดการได้ดี ซึ่งจะเป็นขั้นเริ่มต้นที่จะทำให้เศรษฐกิจไทยนั้นฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่อง จากนโยบายการกระตุ้นการท่องเที่ยวและการใช้จ่ายภายในประเทศ

"การที่นายพิชัย พยายามที่จะออกมาขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เว้นแต่ละวันนั้น ดูเหมือนจะเป็นการใช้เวลาที่มีอยู่อย่างไร้ค่า โดยนายพิชัยเอง ถือเป็นกูรูด้านเศรษฐกิจ และเคยเป็นทั้งอดีต รมช.คลัง และรมว.พลังงาน ซึ่งน่าจะมีแนวคิดการแก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจที่เป็นรูปธรรมมากกว่านี้ โดยหากนายพิชัยมีข้อเสนอด้านการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ก็สามารถที่จะนำเสนอเพื่อเป็นแนวทางได้ โดยพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ยินดีที่จะรับฟังแนวคิดและข้อเสนอจากทุกฝ่าย เพื่อที่จะช่วยกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้พ้นจากผลกระทบไวรัสโควิด-19 ที่กำลังเผชิญอยู่ ซึ่งน่าจะเป็นการทำงานการเมืองในเชิงสร้างสรรค์มากกว่าที่เป็นอยู่" นายสัณหพจน์ กล่าวในตอนท้าย

          

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend