ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

ออสเตรเลียร้อน 40 องศาฯ เสี่ยงเจอวิกฤตไฟป่าซ้ำ

131 0
ออสเตรเลียร้อน 40 องศาฯ เสี่ยงเจอวิกฤตไฟป่าซ้ำ

ทีมดับเพลิงของออสเตรเลียกำลังเร่งดับไฟป่าหลายสิบแห่ง หลังอุณหภูมในหลายรัฐสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ทำสถิติคืนเดือนพฤศจิกายนที่ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์

นครซิดนีย์ของออสเตรเลียได้บันทึกสถิติคืนเดือนพฤศจิกายนที่ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยคาดว่าอุณหภูมิตอนกลางวันจะอยู่ที่ 40 องศาเซลเซียสในวันอาทิตย์ ขณะที่แถบตะวันตกของรัฐนิวเซาท์เวลส์ รัฐเซาท์ออสเตรเลีย และรัฐวิกตอเรียตอนเหนือ อาจเผชิญอุณหภูมิที่สูงขึ้นถึงเกือบ 45 องศา

อุณภูมิความร้อนดังกล่าวทำให้หน่วยดับเพลิงของรัฐนิวเซาท์เวลส์ต้องออกคำเตือนห้ามการจุดไฟทั้งหมดในพื้นที่ส่วนใหญ่ทางตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐ

ขณะที่ทีมนักผจญเพลิงกำลังต่อสู้กับไฟป่าหลายสิบแห่ง ท่ามกลางอุณหภูมิในช่วงสุดสัปดาห์ที่ยังเพิ่มสูงขึ้นในส่วนอื่น ๆ ของประเทศ และสำนักอุตุนิยมวิทยาได้คาดการณ์ว่าจะเกิดคลื่นความร้อนนาน 5-6 วันในบางพื้นที่ทางตอนเหนือของรัฐนิวเซาท์เวลส์และทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐควีนส์แลนด์

นับเป็นช่วงสุดสัปดาห์แรกของความตึงเครียดในการควบคุมไฟป่าในปีนี้ หลังออสเตรเลียเพิ่งเผชิญวิกฤตไฟป่าเมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงฤดูไฟป่าที่รุนแรงที่สุดเป็นประวัติการณ์ของออสเตรเลีย มีเพลิงลุกไหม้ทั่วพื้นที่กว่า 150 ล้านไร่  ทำลายบ้านเรือนกว่า 3,000 หลัง มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 33 คน และคร่าชีวิตสัตว์ไปเกือบ 3 พันล้านตัว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์