ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

รองโฆษกสตช. ขอกลุ่มผู้ชุมนุมอย่าล้ำแนว - กระทำผิดกฎหมาย

714 0
รองโฆษกสตช. ขอกลุ่มผู้ชุมนุมอย่าล้ำแนว - กระทำผิดกฎหมาย

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอกลุ่มผู้ชุมนุมอย่าล้ำแนว - กระทำผิดกฎหมาย ย้ำชัด เจ้าหน้าที่มีเพียงโล่และกระบองป้องกันตัว ยืนยันทำตามกฎหมายทุกขั้นตอน พร้อมยึดหลักเจรจา

พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า การเจรจาขอใช้พื้นที่ชุมนุม เท่าที่ทราบยังไม่มีอะไร โดยพื้นที่บริเวณนี้ บริเวณหน้า กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ มีการวางกำลังตามความจำเป็นและความเหมาะสม การชุมนุมแบ่งเป็น 2 แห่งคือ อิมพีเรียลลาดพร้าว ที่มีการขออนุญาตการชุมนุมแบบถูกต้อง และการชุมนุมบริเวณด้านหน้า กลุ่มผู้ชุมนุมมีเจตนาฝ่าฝืนพ.ร.บ.การชุมนุมในพื้นที่สาธารณะ พร้อมกับระบุว่า การชุมนุมบริเวณนี้ไม่ถูกกฎหมาย เนื่องจากไม่มีการแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดไว้


โดยพันตำรวจเอกกฤษณะ ยัง ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากทางราชการ ถนนก็คือถนน เป็นถนนที่ใช้ในการสัญจรไปมาของยานพาหนะ ซึ่งมีประชาชนจำเป็นต้องใช้เส้นทางเหล่านี้ แม้ว่าบางส่วนที่ได้ติดตามข่าวสาร และหลีกเลี่ยงเส้นทางไปบ้าง แต่หากมีการแจ้งการชุมนุม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการคู่ขนานกันไป คือการจัดพื้นที่ให้ตามกำหนดระยะเวลา และรักษาความสงบเรียบร้อย และอำนวยความสะดวกการจราจรให้ทุกส่วน 

ส่วนแผนรับมือการชุมนุมเป็นไปตามปกติ พื้นที่ด้านในเป็นพื้นที่ทางทหาร และยังบังคับใช้กฎหมายปกติ มีขั้นตอนการดำเนินการมีการเจรจาพูดคุย และ การชุมนุมในครั้งนี้ไม่ใช่การชุมนุมครั้งแรก หรือสถานที่แรก และทุกคนคงทราบดีว่า วิธีการทำงานของตำรวจ และกลุ่มผู้ชุมนุมนั้นเป็นอย่างไร ขอให้ใช้ความอดทนอดกลั้น พร้อมทั้งยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ใช่คู่ขัดแย้งของหน่วยใด 

ส่วนแผนการรับมือการจราจรในพื้นที่ พันตำรวจเอกกฤษณะ ระบุว่า ไม่มีแผนการปิดจราจร ยกเว้นกลุ่มผู้ชุมนุมปิดการจราจร หรือทำให้สภาพการจราจรติดตัวไปเอง 

ส่วนการวางแนวลวดหนามนั้น เป็นเรื่องปกติในการวางแนวระวังป้องกัน ส่วนแผนรับมือมวลชน จะเข้มข้น จะปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ซึ่งตำรวจไม่อยากให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด 

ด้านการประเมินสถานการณ์นั้น จะออกมาในรูปใดไม่สามารถตอบได้ แต่ไม่อยากให้มีปัญหาหรือกระทำการผิดกฎหมาย ซึ่งเมื่อวานนี้ การชุมนุมบริเวณจังหวัดนนทบุรี แม้ว่าจะมีจำนวนไม่มาก แต่เมื่อมีการกระทำความผิด ทางจังหวัดก็มีทางมอบหมายให้มีการร้องทุกข์กล่าวโทษการทำให้เสียทรัพย์หรืออะไร แต่อย่าไปละเมิดสิทธิของใคร และการนำรถมาจอดขวางกลุ่มผู้ชุมนุมก็เป็นเรื่องปกติ เป็นเรื่องของยุทธการ ไม่ได้มีสูตรตายตัวว่าวันไหนจะเตรียมอะไร 

ทั้งนี้พันตำรวจเอกกฤษณะ ยังกล่าวอีกว่า ไม่ทราบว่ามีการสแตนบายรถฉีดน้ำแรงดันสูง รวมไปถึงรถเติมน้ำ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ประจำการอยู่ด้านหน้า มีเพียงกระบองและโล่ป้องกันตัวเท่านั้น พร้อมกับร้องขอกลุ่มผู้ชุมนุม อย่าให้มีการนำแนวและอย่ากระทำการผิดกฎหมาย และยืนยันว่า ตำรวจบังคับใช้กฎหมายตามปกติ มีขั้นตอนใช้หลักการเจรจา

เรื่องโดย คมน์ นพรัตน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend