ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

ด่วน.! แจ้งจับการ์ดคณะราษฎร รุมทำร้ายตำรวจ

8.65K 0

รองสารวัตร สังกัดตำรวจสันติบาล เข้าแจ้งความร้องทุกข์พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน 3 ข้อหา ฐานร่วมกันทำร้ายร่างกาย ร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยว ร่วมกันขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังถูกกลุ่มการ์ดคณะราษฎร ล็อคตัวบนสะพานลอยเซ็นทรัลลาดพร้าว

เมื่อเวลา 12.15 น. วันที่ 29 พฤศจิกายน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. กล่าวถึงการตรวจสอบคลิปที่การ์ดผู้ชุมนุมไปจับกุมตำรวจนอกเครื่องแบบ ที่บริเวณสะพานลอยใกล้เซ็นทรัลลาดพร้าว โดยพบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระดับรองสารวัตร ยศ ร้อยตำรวจตรี สังกัดกองบัญชาการตำรวจสันติบาล ซึ่งได้ไปแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สน.พหลโยธิน ให้ดำเนินคดีกับกลุ่มการ์ดราษฎร ในความผิดฐานร่วมกันทำร้ายร่างกาย ร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยว ร่วมกันขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งนี้ ยืนยันว่า กลุ่มการ์ดไม่ใช่ผู้ช่วยเจ้าพนักงานตามกฎหมาย ไม่ใช่ประชาชนที่ช่วยเจ้าพนักงาน เมื่อเจ้าพนักงานร้องขอ กลุ่มการ์ดไม่มีอำนาจตรวจค้น หรือจับกุมผู้หนึ่ง ผู้ใดตามกฎหมาย

กรณีที่ผู้ชุมนุมมีแนวโน้มเปลี่ยนจุดการชุมนุมไปเรื่อยๆ นั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของตำรวจนครบาล ในการรักษาความสงบเรียบร้อยในทุกจุดที่มีการชุมนุม เราต้องทำตามมาตรฐานสากลในทุกจุด สำหรับการเคลื่อนย้ายตู้คอนเทนเนอร์ออกจากบริเวณกรมทหารราบที่ 1 ต้องดูตามสถานการณ์ แต่ในขณะนี้ได้เปิดสะพานลอยข้ามแยกเรียบร้อย และการจราจรบนถนนวิภาวดี ไม่ได้ติดขัดแต่อย่างใด

ทางด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวเสริมว่า กรณีการเชิญชวนให้มาชุมนุมนั้น ผู้ที่คิดจะจัดการชุมนุม ต้องปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และต้องแจ้งการชุมนุมตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ เพื่อให้ผู้จัดการชุมนุม และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ร่วมกันวางมาตรการรักษาความปลอดภัย และดูแลการจราจร ร่วมกันให้การชุมนุมเป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมายให้มากที่สุด ส่วนผู้ที่มาร่วมชุมนุมต้องปฏิบัติตาม กฎหมายด้วย

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า การชุมนุมเมื่อวานนี้ที่ศูนย์ราชการนนทบุรี เท่าที่ได้รับรายงานจะมีการแจ้งความดำเนินร้องทุกข์กับผู้ที่พ่นสี ทำลายป้ายสถานที่ดังกล่าว ซึ่งพนักงานสอบสวนจะได้รวบรวมพยานหลักฐานหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี และการชุมนุมที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ พนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์ไว้ในหลายคดี อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน ยืนยันว่าผู้กระทำผิดต้องถูกนำตัวมาดำเนินคดีทุกราย
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend