ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

กัวเตมาลาประท้วงไล่ผู้นำเป็นสัปดาห์ที่สอง

155 0
กัวเตมาลาประท้วงไล่ผู้นำเป็นสัปดาห์ที่สอง

ชาวกัวเตมาลากลับมาประท้วงทั่วประเทศในวันเสาร์ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่สอง เพื่อเรียกร้องให้ผู้นำลาออก หลังมีมติอนุมัติกฎหมายงบประมาณที่สร้างความไม่พอใจต่อประชาชน

ผู้ประท้วงมากกว่า 2,000 คน รวมตัวกันบริเวณเซ็นทรัลพลาซ่าในกรุงกัวเตมาลาซิตี้ เป็นวันเสาร์ที่สองติดต่อกัน เพื่อเรียกร้องการลาออกจากตำแหน่งของประธานาธิบดีอเลฮันโดร ยามมัตเต รวมถึงคณะรัฐบาลและผู้แทนราษฎรที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการอนุมัติงบประมาณประเทศประจำปี 2021

มีภาพซึ่งแสดงให้เห็นถึงรถบัสที่ถูกกลุ่มผู้ประท้วงทุบทำลายกระจกและจุดไฟเผาจนเหลือแต่โครงรถ เพื่อแสดงถึงความไม่พอใจต่อรัฐบาลของพวกเขา ขณะที่การประท้วงก่อนหน้านี้ก็มีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนบุกก่อเหตุจุดไฟเผาอาคารรัฐสภาเช่นกัน

การประท้วงที่ตึงเครียดนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว หลังสภาคองเกรสมีมติอนุมัติงบประมาณ 12.8 พันล้านดอลลาร์ เพื่อเพิ่มงบสำหรับดูแลค่าอาหารของผู้แทนราษฎร ขณะที่มีการตัดลดงบประมาณสำหรับหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชน หน่วยงานสาธารณสุข และหน่วยงานด้านตุลาการ ซึ่งถูกประนามว่าเป็นงบประมาณที่ไม่ให้ความสำคัญกับประชาชนและผลกระทบจากโควิด-19

แม้สภาคองเกรสจะยอมถอยด้วยการยกเลิกการอนุมัติงบประมาณดังกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังเผชิญความโกรธเคืองจากสังคมเป็นวงกว้าง แต่การประท้วงเรียกร้องการลาออกของผู้นำประเทศยังคงดำเนินต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์