ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

ฝรั่งเศสใช้แก๊สน้ำตาสลายม็อบต้านกม.ห้ามถ่ายคลิปตำรวจ

2.48K 148
ฝรั่งเศสใช้แก๊สน้ำตาสลายม็อบต้านกม.ห้ามถ่ายคลิปตำรวจ

ตำรวจฝรั่งเศสยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุมที่รวมตัวประท้วงใจกลางกรุงปารีส เพื่อต่อต้านกฎหมายห้ามถ่ายคลิปหรือเผยแพร่ภาพตำรวจขณะปฏิบัติหน้าที่ หลังมีการจุดไฟเผาทำลายสิ่งของ

ผู้ประท้วงหลายพันคนรวมตัวกันบนท้องถนนในกรุงปารีสของฝรั่งเศส ในวันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อต่อต้านร่างกฎหมายฉบับใหม่ที่ห้ามเผยแพร่ภาพของตำรวจขณะปฏิบัติหน้าที่ หลังร่างกฎหมายนี้ผ่านความเห็นชอบของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ลงมติด้วยคะแนนเสียง 388 ต่อ 104 เสียงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา และอยู่ระหว่างรอมติเห็นชอบจากวุฒิสภา

ผู้ประท้วงบางส่วนได้ก่อเหตุจุดไฟเผาทำลายสิ่งของ เฟอร์นิเจอร์ และรถยนต์ 2 คันที่จอดอยู่ริมถนน และเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่พยายามสลายการชุมนุมด้วยการปิดกั้นถนนและใช้แก๊สน้ำตา ขณะที่ผู้ประท้วงมีการยิงพลุและขว้างปาสิ่งของตอบโต้

รัฐบาลระบุว่าร่างกฎหมายดังกล่าวเป้าหมายเพื่อให้ความคุ้มครองแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจและครอบครัวจากการถูกคุกคามบนโลกออนไลน์เท่านั้น แต่ผู้ที่คัดค้านมองว่าเป็นการละเมิดสิทธิในการแสดงออกของประชาชน และริดรอนสิทธิเสรีภาพของสื่อในการรายงานข่าวตามความเป็นจริง 

โดยตามมาตรา 24 ของกฎหมายฉบับนี้ ระบุว่า ผู้ใดเผยแพร่ภาพ หรือ ส่งต่อภาพที่เผยใบหน้าของตำรวจฝรั่งเศสขณะปฏิบัติหน้าที่ โดยมีจุดมุ่งหมายให้เกิดอันตรายต่อความปลอดภัยทางร่างกายหรือจิตใจของเจ้าหน้าที่ จะต้องระวางโทษปรับ 45,000 ยูโร หรือราว 1 ล้าน 6 แสนบาท หรือ จำคุก 1 ปี นอกจากนี้ยังขยายอำนาจตำรวจให้สามารถถ่ายภาพประชาชนด้วยกล้องบอดี้แคมและโดรน โดยไม่ต้องขอความยินยอมใดๆ

ร่างกฎหมายดังกล่าวมีขึ้น หลังสัปดาห์ที่แล้วโลกออนไลน์มีการแชร์คลิปภาพของตำรวจผิวขาวสามนาย ที่แสดงออกถึงการเหยีดเชื้อชาติ และทำร้ายร่างกายของชายผิวสีที่ชื่อว่า ไมเคิล เซเลอร์ และส่งผลให้สังคมเริ่มวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของตำรวจเป็นวงกว้าง

ด้านประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แถลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่าภาพที่แสดงให้เห็นว่าตำรวจปารีสทุบตีชายผิวสี เป็นเรื่องน่าอับอายสำหรับฝรั่งเศส และรัฐบาลจะต้องหาทางฟื้นฟูความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อการทำหน้าที่ของตำรวจ ส่วนนายกรัฐมนตรีฌอง คาสเท็กซ์ กล่าวในวันเดียวกันว่า เขาจะแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อแก้ไขมาตรา 24 เพื่อบรรเทาความไม่พอใจของประชาชน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์