ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

"เนชั่นทีวี" จัดเวทีดีเบต ศึกชิง นายก อบจ.นนทบุรี สุดคึกคัก

177 4
เนชั่นทีวี จัดเวทีดีเบต ศึกชิง นายก อบจ.นนทบุรี สุดคึกคัก

"เนชั่นทีวี" จัดเวทีดีเบต ศึกชิง นายก อบจ.นนทบุรี สุดคึกคัก "ธงชัย" ชู การศึกษาเสมอภาค ขายของออนไลน์ "ฉลอง" ดัน รพ.นนทบุรี "ไพบูลย์" โชว์แก้รถติด ให้ใช้ขนส่งสาธารณะ

28 พฤศจิกายน 2563 เมื่อเวลา 17.30 น. สถานีโทรทัศน์เนชั่นทีวี ช่อง 22 ได้ร่วมกับพันธมิตร ทั้งเครือข่ายภาควิชาการ และภาคประชาชน จัดเวทีประชันวิสัยทัศน์ ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ทั้งหมด 9 เวที หลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ประกาศให้มีการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด ในวันที่ 20 ธ.ค.นี้

โดยเวทีแรก ได้เริ่มที่จังหวัดนนทบุรี ซึ่งจัดที่บริเวณท่าน้ำนนทบุรี หน้าศาลากลางหลังเก่า อ.เมือง โดยมีนายประชาไท ธนณรงค์ เป็นผู้ดำเนินรายการ และมีผู้สมัคร นายก อบจ.นนทบุรี จำนวน 3 ราย เดินทางมาขึ้นเวทีดีเบท คือ นายไพบูลย์ กิจวรวุฒิ จากคณะก้าวหน้า นายฉลอง เรี่ยวแรง จากกลุ่มพลังนนท์ และ พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ จากกลุ่มผึ้งหลวง ซึ่งขาดผู้สมัครไปเพียง 1 ราย คือ นางพิมพร ชูรอด ผู้สมัครอิสระ

พ.ต.อ.ธงชัย กล่าวว่า นโยบายของเราจะเร่งเรื่องการศึกษา และพัฒนาศักยภาพบุคคลเป็นอันดับแรก เพราะไม่ว่า คนรวย หรือ จน ก็จะได้รับการศึกษาอย่างเสมอภาค นอกจากนี้ ยังเล็งเห็นว่า บ่อขยะ ควรปรับให้เป็นศูนย์เรียนรู้ ส่วนนโยบายเร่งด่วน ต้องพัฒนาการศึกษา ทั้งภาษา และเทคโนโลยี พร้อมให้มีศูนย์ Co-Working Space

ส่วนการแก้ปัญหาความไม่ปลอดภัย ตนเห็นด้วยเรื่องการติดตั้งกล้องวงจรปิด แต่ทุกคนก็ต้องร่วมกันเป็นหูเป็นตา ส่วนเรื่องปากท้อง จะกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างไร นั้น มองว่า เราต้องใช้สื่อดิจิทัล เข้ามาช่วยการค้าขาย เพราะปัจจุบันมีการซื้อขายกันในโซเชียลเป็นจำนวนมาก ดังนั้น จะส่งเสริมจัดอบรมให้ผู้ประกอบการ


พ.ต.อ.ธงชัย กล่าวต่อว่า ส่วนปัญหาการจราจร ยอมรับว่า เป็นปัญหาโลกแตก แต่หลายประเทศก็กล้าที่จะแก้ อย่างหลายประเทศ แบ่งใช้วันคู่ วันคี่ แต่เบื้องต้น ตนเห็นด้วยให้ใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ส่วนการดึงคนรุ่นใหม่ ให้ออกมาใช้สิทธิ นั้น ตนก็เห็นว่า ต้องพัฒนาการศึกษา โดยอยากให้ลูกหลานมองไปข้างหน้า พร้อมเชื่อมั่นว่า คนนนทบุรี ใช้เงินซื้อไม่ได้ และอยากเห็นการเมืองก้าวไปข้างหน้า เพราะระบบประชาธิปไตย จะได้สมบูรณ์

ขณะที่ นายฉลอง กล่าวว่า วิถีชีวิตคนนนทบุรี มีปัญหาเรื่องโรงพยาบาล มากว่า 20 ปี ตนจึงพลักดันเป็นนโยบายหลัก เพราะที่ผ่านมา คนต้องรับคิวตั้งแต่ตี 4 ส่วนนโยบายที่ 2 คือ โรงเรียนกีฬา 3.เรียน 3 ภาษา 4.เทคโนโลยี พร้อมย้ำว่า นโยบายเร่งด่วน ก็คือ สร้างโรงพยาบาลนนทบุรี

นายฉลอง ยังกล่าวว่า เรื่องความปลอดภัย เห็นว่า กล้องวงจรปิด คือความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน โดยจากที่ตนเคยเป็น ส.ส.ก็เคยดำเนินโครงการมาแล้ว ดังนั้น จากนี้ ต้องติดให้ทั่วถึง ส่วนการกระตุ้นเศรษฐกิจ มองว่า เมื่อก่อน นนทบุรี ไม่มีการแข่งขัน แต่ปัจจุบันมีการแข่งขัน ดังนั้น ควรพัฒนาเปิดพื้นที่ขายฟรี เป็นถนนวัฒนธรรม

นายฉลอง ยังเชื่อมั่นว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ ซื้อเสียงไม่ได้ โดยตนเชื่อว่า ไม่มี เพราะต้องดูที่ผลงาน และต้องดูว่า นโยบายใครจะโดนใจประชาชน

ส่วน นายไพบูลย์ กล่าวว่า การทำนโยบาย ทีมงานเรามองเป้าหมายก่อนว่า อยากให้นนทบุรี เป็นอย่างไร ซึ่งหลายคนทราบดีว่า มีปัญหาการจราจร น้ำท่วม ดังนั้น เราจึงมี 3 จริง ลงพื้นที่จริง พบคนจริง ในสถานการณ์จริง ส่วนการทำนโยบายมาจาก 5 ปัญหา คือ 1.คมนาคม 2.เศรษฐกิจ 3.สังคมสูงวัย 4.การศึกษา และ 5.เรื่องขยะ


นายไพบูลย์ ยังกล่าวว่า ส่วนนโยบายเร่งด่วนที่จะต้องทำ ขอย้ำว่า ทุกนโยบายเราเริ่มได้ทันที และทำอย่างคู่ขนาน แต่เราอยากทำรัฐโปร่งใส เป็นอันดับแรก ส่วนเรื่องความปลอดภัย มองว่า อยู่ในเรื่องคุณภาพชีวิต โดยจากที่ตนเจอปัญหาคือป้ายหาเสียงถูกทำลาย แต่ไม่มีกล้องวงจรปิด ดังนั้น กล้องวงจรปิด ควรมีทั่วถึง ซึ่งจะช่วยป้องกันขโมย

นายไพบูลย์ ยังกล่าวว่า เรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจ หลายเรื่องอดีตนายกฯ ทำไว้ดี แต่เมื่อเรามองปัญหา ก็ต้องนำมาสร้างรายได้ โดยเราตั้งใจส่งเสริมอีโค่สปอร์ตปาร์คที่เกาะเกร็ด พร้อมคาดหวังว่า ต่อไปคนนนทบุรี จะมีแอฟในสมาทโฟน และบัตรใบเดียว ก็อยู่นนทบุรีได้แล้ว

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ปัญหาการจราจร น้ำท่วม เป็นปัญหาเชิงโครงสร้าง แต่เราสามารถแก้ได้ เพราะมีงานวิจัยบอกว่า สร้างถนนเพิ่มไม่ได้แก้ แต่สิ่งเดียวที่จะแก้ได้ คือ ให้ประชาชนมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ส่วนเรื่องการเมือง และคนรุ่นใหม่ มองว่า คนรุ่นเก่าต้องเปิดทางให้คนรุ่นใหม่ได้เข้ามา พร้อมเน้นย้ำว่า ไม่มีการซื้อขายเสียงกันแน่นอน

ส่วนบรรยากาศ การจัดเวทีดีเบทวันนี้ ก็เป็นไปด้วยความคึกคัก โดยมีผู้สนับสนุนของผู้สมัคร นายก อบจ.นนทบุรี แต่ละกลุ่ม เดินทางมาให้กำลังใจกันจำนวนมาก พร้อมส่งเสียงเชียร์ ชูป้าย เป็นระยะ สร้างบรรยากาศให้การดีเบท เป็นไปด้วยความสนุกสนาน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend