ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

แคร์รี หลำ เก็บแต่เงินสด ไม่ฝากธนาคาร

4.17K 8
แคร์รี หลำ เก็บแต่เงินสด ไม่ฝากธนาคาร

แคร์รี หลำ ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ว่าเธอต้องเก็บ "เงินสด" ไว้ที่บ้านเป็นตั้ง ๆ เนื่องจากไม่มีบัญชีเงินฝากธนาคาร ซึ่งก็เป็นเพราะมาตรการคว่ำบาตรที่กำหนดโดยกระทรวงการคลังสหรัฐ

การคว่ำบาตรเธอ และเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ เป็นการตอบโต้ต่อกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ของจีนที่ใช้สำหรับฮ่องกง

การเปิดเผยในเรื่องนี้ของเธอ ก่อให้เกิดการคาดเดาในโลกโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับวิธีที่รัฐบาลจัดการในการขนส่งเงินเดือนของเธอ ไปให้เธอที่บ้าน

ในการให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ที่ออกอากาศเมื่อคืนวันศุกร์เธอบอกว่าเธอต้อง "ใช้เงินสดในทุก ๆ วันสำหรับทุก ๆ สิ่ง"

เธอบอกกับ HKIBC  สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นในอังกฤษว่า " ที่นั่งอยู่ตรงหน้าคุณคือหัวหน้าผู้บริหารของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ซึ่งไม่สามารถใช้บริการธนาคารใด ๆ ได้  ฉันมีเงินสดกองเป็นตั้งอยู่ที่บ้าน รัฐบาลจ่ายเงินสดให้ฉันเป็นเงินเดือน เพราะฉันไม่มีบัญชีธนาคาร " 


นอกจากนี้ เธอยังเพิ่มเติมด้วยว่ารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่รัฐบาลสหรัฐลงโทษเธออย่างไร้เหตุผล

แคร์รี หลำ ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นหนึ่งในผู้นำที่ได้รับเงินค่าตอบแทนสูงที่สุดในโลก โดยมีรายงานว่าเธอได้รับเงินเดือนปีละ  5 ล้าน 2 แสนดอลลาร์ฮ่องกง หรือ ราว 20 ล้านบาท ขณะที่ข้อมูลอีกส่วนบอกว่าเธอได้เงินเดือน ๆ ละ 4 แสนดอลล่าร์ฮ่องกง

เมื่อเดือนมิถุนายน จีนได้ออกกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติเกี่ยวกับฮ่องกง ซึ่งนักวิจารณ์บอกว่าคุกคามเสรีภาพและบ่อนทำลายการปกครองตนเองของฮ่องกง นอกจากนี้มันยังช่วยให้ลงโทษผู้ประท้วงได้ง่ายขึ้น และมีความกลัวว่าอาจทำให้ความเป็นอิสระของฝ่ายตุลาการถูกคุกคาม

และเพื่อเป็นการตอบโต้ต่อกฎหมายใหม่ สหรัฐตัดสินใจใช้วิธีอายัดทรัพย์สินในสหรัฐของเจ้าหน้าที่ฮ่องกงหลายสิบคน และยึดอสังหาริม ทรัพย์ใด ๆ ที่พวกเขาอาจเป็นเจ้าของในสหรัฐ

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend