ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

สักการะพระธาตุดอยกองมูชมทะเลหมอกยามเช้า

105 0
สักการะพระธาตุดอยกองมูชมทะเลหมอกยามเช้า

ททท.แม่ฮ่องสอน ชวนนักท่องเที่ยวรตามรอยศรัทธาสักการะพระธาตุดอยกองมู ชมทะเลหมอกยามเช้า อยู่เหนือระดับน้ำทะเล 1,300 เมตร กลางใจเมืองสามหมอก ถือเป็นอีกจุดท่องเที่ยวสำคัญ

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 นายโยธิน ทับทิมทอง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท.) สำนักงานแม่ฮ่องสอน เปิดเผยถึงสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนเมืองแม่ฮ่องสอน คือ การตามรอยศรัทธาสักการะพระธาตุดอยกองมู และ ชมทะเลหมอกยามเช้า ซึ่งตลอดช่วงฤดูหนาวนี้ เวลา 05.40-08.00 น. ที่วัดพระธาตุดอยกองมู อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ซึ่งตั้งอยู่ปลายดอยสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,300 เมตร นักท่องเที่ยวจะขึ้นไปกราบนมัสการองค์พระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง พร้อมทำบุญประจำวันเกิด และ ชมวิวทิวทัศน์ตัวเมืองแม่ฮ่องสอนกันตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าจนเย็น

สำหรับ "วัดพระธาตุดอยกองมู" เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เดิมทีมีชื่อเรียกว่า "วัดปลายดอย" เป็นศูนย์รวมศรัทธาของชาวเมืองแม่ฮ่องสอน เป็นพระธาตุเจดีย์ที่สร้างขึ้นเป็นแห่งแรกของแม่ฮ่องสอน เป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองที่สำคัญมาแต่โบราณ ต่อมาจึงเปลี่ยนชื่อเป็นวัดพระธาตุดอยกองมู ตามชื่อของพระธาตุ ประกอบด้วยพระธาตุเจดีย์ที่สวยงาม 2 องค์ พระเจดีย์องค์ใหญ่สร้างโดย จองต่องสู่ เมื่อ พ.ศ. 2403 เป็นที่บรรจุพระธาตุของพระโมคคัลลานะเถระ ซึ่งนำมาจากประเทศพม่า ส่วนพระธาตุเจดีย์องค์เล็กสร้างเมื่อ พ.ศ. 2417 โดย พระยาสิงหนาทราชา เจ้าเมืองแม่ฮ่องสอนคนแรก กล่าวกันว่า ใครที่เดินทางมาแม่ฮ่องสอนแล้วไม่ได้ไปที่วัดนี้ถือว่ายังมาไม่ถึงแม่ฮ่องสอน นอกจากจะเป็น ศาสนสถานที่สำคัญแล้วนักท่องเที่ยวจะสามารถมองวิวตัวเมืองแม่ฮ่องสอนสลับกับเทือกเขาเป็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอีกมุมหนึ่งของจังหวัดแม่ฮ่องสอน


เรื่องโดย ทศพล บุญพัฒน์ | ภาพโดย ทศพล บุญพัฒน์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend